Thế hệ 8X có lẽ đều từng biết mùi vị hạt mít luộc nhưng ngày nay hầu như không mấy ai giữ lại hạt khi ăn mít. Trong khi đó, người Nhật sẵn sàng bỏ tiền mua riêng loại hạt này vì biết nó có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp.
Từng sống và làm việc tại Nhật 4 năm, chị Phan Hải Hà (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị từng ngạc nhiên khi thấy những khay hạt mít được bày bán tại siêu thị Nhật. Sinh cuối những năm 1980, bản thân chị cũng từng ăn loại hạt này nhưng chỉ nghĩ do hồi đó đói chứ ít khi biết nó có công dụng gì. "Người Nhật rất quan tâm chăm sóc sức khỏe và họ biết nhiều tác dụng của hạt mít nên tận dụng triệt để", chị Hà cho biết.
Học được một số món từ hạt mít khi sống tại Nhật, nhưng khi về nước, chị Hà thích áp dụng nhất là làm sữa hạt với hạt mít kết hợp cùng một số loại hạt khác. "Có thêm hạt mít, sữa hạt ngậy, thơm, uống rất ngon, lại bổ dưỡng", chị cho biết. Nhiều hàng xóm ở cùng chung cư ban đầu khá ngạc nhiên khi thấy chị đăng tin xin hạt mít, sau này mọi người mới biết mục đích của bà mẹ trẻ này.
Hạt mít tại Nhật được bán có khi tới 200.000 đồng/kg.
Theo Giadinh.net.vn, ở Nhật, hạt mít có giá không rẻ, có thể lên đến 200.000 đồng/kg. Chúng được đóng gói trong bao bì và bày bán trong một số siêu thị. Lý do giá hạt mít cao tại đây không chỉ vì sản phẩm phải nhập khẩu mà bởi người Nhật nhận ra những giá trị dinh dưỡng quý báu và tác dụng tốt với sức khỏe của loại hạt này.
Trong một quả mít có khoảng 100-500 hạt. Hạt mít có thể ăn được và có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của hạt mít
Hạt mít giàu tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Trong hạt mít có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Trong khoảng 28 gram hạt mít thường có:
- Lượng calo: 53
- Carbs: 11 gram
- Chất đạm: 2 gam
- Chất béo: 0 gram
- Chất xơ: 0,5 gam
- Vitamin B2: 8% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Vitamin B1: 7% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Phốt pho: 4% RDI
Hạt mít cung cấp nhiều chất xơ và tinh bột kháng, giúp kiểm soát cơn đói, giảm lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và độ nhạy insulin.
Dưới đây là một số công dụng đặc biệt của hạt mít cho sức khỏe của bạn:
Đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy, nồng độ các hợp chất thực vật và chất chống oxy hoá rất phong phú, do đó nó có đặc tính chống ung thư tốt. Một số chất chống oxy hóa trong hạt mít là flavonoid, phenol và sapoin - có tác dụng chống viêm, nâng cao khả năng miễn dịch...
Kết quả một nghiên cứu trên ống nghiệm còn cho thấy, việc sử dụng chiết xuất từ hạt mít có thể làm giảm tới 61% nguy cơ hình thành các mạch máu ung thư. Để biết liệu ăn hạt mít có thực sự có tác dụng chống lại bệnh ung thư ở người hay không cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn.
Hạt mít rrang có vị bùi, mùi thơm
Giảm nhiễm trùng, chống căng thẳng
Hạt mít có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Thường xuyên tiêu thụ hạt mít giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn và các bệnh do virus. Hạt mít còn có thể làm ẩm da và ngăn ngừa mụn. Nó chứa protein và một loạt các vi chất dinh dưỡng làm giảm bớt căng thẳng và bệnh về da.
Giúp cho làn da tươi sáng
Hạt mít rất giàu protein và vitamin, giúp duy trì làn da rạng rỡ, trẻ trung. Vitamin A - rất dồi dào trong hạt mít - thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào da, giúp da bạn tươi sáng, mềm mịn, ngăn ngừa lão hóa...
Phòng táo bón
Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng giải độc cho ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt mít có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và vẻ đẹp
Cung cấp sắt cho cơ thể
Hạt mít giàu chất sắt. Sắt là một thành phần của hemoglobin. Nó hỗ trợ quá trình oxy hóa của cơ thể bằng cách trợ giúp sự tái sinh của các tế bào máu đỏ. Một chế độ ăn giàu chất sắt cắt giảm nguy cơ thiếu máu và các rối loạn máu khác. Sắt cũng thúc đẩy lưu thông máu trong khi vẫn giữ bộ não và trái tim khỏe mạnh.
Cũng vì là nguồn chất sắt dồi dào, trong y học cổ truyền một số nước châu Á, hạt mít được coi là vị thuốc kích thích ham muốn, hỗ trợ điều trị rối loạn tình dục.
Một món ăn nhẹ lành mạnh, tốt cho cơ bắp
Hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Các chuyên gia y tế cho rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Các protein có nguồn gốc từ hạt mít không chứa cholesterol.
Ngoài ra, hạt mít cũng chứa ít calo và chất béo. Tinh bột trong hạt mít khá đặc biệt, là một dạng tốt cho sức khỏe, giúp bạn mau no và từ đó cũng giúp duy trì cân nặng mong muốn.
Một số tác dụng không mong muốn của hạt mít
Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe, hạt mít cũng có thể mang tới một số mối nguy tiềm ẩn nếu sử dụng không đúng:
- Tăng nguy cơ chảy máu khi dùng với một số loại thuốc: Chiết xuất từ hạt mít được cho là có khả năng làm chậm quá trình đông máu nên khi dùng chung với một số loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid... có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này, nên hỏi ý kiến bác sĩ về những thực phẩm mình sử dụng hằng ngày.
- Hạt mít sống chứa một số chất có thể làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hoá các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì thế, theo các chuyên gia, nên rang, luộc hạt mít trước khi ăn.