Không chỉ sử dụng như một loại rau trong bữa cơm hàng ngày, loại quả quá quen thuộc này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng cho mọi đối tượng vào bữa sáng.
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, là một thực phẩm quen thuộc với nhiều người và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. TS.BS Từ Ngữ cho biết, bí ngô tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, natri, kali, magie, phốt pho, sắt, đồng, mangan, crôm...
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, quả bí ngô chứa ít năng lượng, nhưng rất giàu các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể, 100g phần ăn được của bí ngô chỉ chứa 27kcal, 0,1g chất béo, 0,3g protein nhưng lại chứa tới 24mg canxi, đặc biệt có tới 16.000mg mangan, 349mg kali, 3.100μg beta-carotene và nhiều các loại vitamin, khoáng chất khác.
Do có ít chất béo và năng lượng, nên loại quả này phù hợp với những người đang có ý định giảm cân, đặc biệt bí ngô chứa nhiều nước, chất xơ dễ tiêu hóa nên ăn vào bữa sáng cũng rất lý tưởng.
Bí ngô tốt cho gan vì chứa nhiều tiền chất vitamin A (beta-carotene).
Sở dĩ bí ngô tốt cho gan là do loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin C và nhất là chất beta-carotene, chất này sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp gan khỏe và đào thải các chất độc tốt hơn.
Thạc sĩ-lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Việt Nam) cho biết bí ngô hay còn gọi là bí đỏ có tính ấm, bổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng. Bí ngô cũng rất bổ máu, do đó sẽ giúp tăng cường hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào hơn.
Dưới góc độ thực phẩm, ông Trung cho biết mọi người có thể chế biến bí ngô thành nhiều món ăn khác nhau, dùng cho mọi đối tượng và lứa tuổi. Đặc biệt, loại quả này ăn vào buổi sáng sẽ rất tốt cho gan và hệ tiêu hóa.
“Bữa sáng, mọi người có thể dùng bí ngô như một loại rau thông thường bằng cách chế biến thành món canh, món luộc ăn cùng trong bữa cơm. Nếu có thời gian, hoàn toàn có thể chế biến bí ngô thành các món ăn vừa bổ dưỡng, vừa dễ sử dụng, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ví dụ như cháo bí ngô, súp bí ngô hay bí ngô hầm… Với người giảm cân cũng có thể sử dụng bí ngô ăn vào bữa sáng, vì nó không cung cấp quá nhiều năng lượng, chất béo”, ông Trung cho hay.
Không chỉ dùng để ăn như một loại rau, bí đỏ còn chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng khác.
Dưới góc độ y học cổ truyền, lương y Vũ Quốc Trung tư vấn, mọi người có thể dùng bí ngô để hỗ trợ điều trị một số triệu chứng như:
- Trị đau đầu, nhức đầu, chóng mặt: Bí ngô kết hợp với đuôi lợn và lạc (đậu phộng). Tất cả đem hầm thật nhừ rồi ăn sẽ giúp chữa chứng đau nhức đầu hiệu quả.
- Hỗ trợ chữa viêm gan: Bí ngô 200g đem nấu cùng gan lợn 100g. Ninh thật nhừ rồi ăn như cháo.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: 50-100g bí ngô xanh đem hầm với 50g thịt vịt, cho gia vị vừa đủ, ăn trong nhiều ngày.
- Điều trị đau lưng: Vỏ quả bí ngô 60g, rễ cây bông 60g. Cả hai nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau mỏi lưng nhanh chóng.
- Người bị rối loạn mỡ máu: Lấy 1/4 quả bí ngô đem gọt sạch vỏ, thái nhỏ hình vuông, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc bỏ phần xác bí ngô rồi uống. Kết hợp đi bộ mỗi ngày sau khi uống nước này mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả chữa rối loạn mỡ máu tích cực.
Một điểm rất đáng lưu ý khi ăn bí ngô đó là không nên ăn liên tục trong thời gian dài và không ăn với số lượng nhiều. Nếu ăn như vậy sẽ gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn 2-3 lần bí ngô/tuần là hợp lý.