Quả óc chó có thật sự là thực phẩm bổ não tốt nhất như nhiều người ca ngợi.
Trẻ em muốn phát triển khỏe mạnh, thông minh cần bồi bổ trí não; người lớn bận rộn công việc cần tiêu tốn nhiều năng lượng của não; người già trí nhớ kém do chức năng thể chất giảm sút cũng cần chú ý tăng cường não bộ để ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer.
Chúng ta thường nghe câu nói “ăn gì bổ nấy” nên nhiều người cho rằng hình dạng quả óc chó giống như não bộ của con người nên sẽ có tác dụng bổ não. Vậy điều này có đúng hay không?
Quả óc chó có thật sự tốt cho não bộ không?
Nghiên cứu khoa học cho thấy có tác dụng nhất định
Fan Zhihong, phó giáo sư tại Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết một số nghiên cứu khoa học cho thấy về lâu dài, không thể phủ nhận hoàn toàn tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.
Quả óc chó chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ. (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra rằng ăn vừa phải các loại thực phẩm từ hạt, đặc biệt là quả óc chó, có thể cải thiện khả năng nhận thức của người trung niên và người cao tuổi. Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn dầu ô liu nguyên chất cộng thêm 30 gam hạt mỗi ngày, so với những người ăn chỉ ăn dầu ô liu nguyên chất không có hạt, hoặc ăn chế độ ăn ít chất béo, có thể liên tục làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não trong huyết tương, đồng thời có tác dụng chống trầm cảm và suy thoái nhận thức do lão hóa.
30 gam hạt này bao gồm 15 gam quả óc chó, 7,5 gam quả hạnh nhân và 7,5 gam hạt phỉ.
Theo quan điểm này, việc thêm một ít quả óc chó hoặc dầu óc chó vào bữa ăn sẽ có lợi cho cơ thể và có thể gián tiếp có lợi cho chức năng não.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho não
Sở dĩ quả óc chó có tác dụng tốt cho sức khỏe như vậy chủ yếu là do nó có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất trong số các loại hạt, chứa một lượng lớn vitamin, lớp vỏ màu nâu bao quanh phần nhân cũng rất giàu polyphenol - chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe não bộ.
Ngoài ra, quả óc chó còn chứa axit alpha-linolenic, có thể chuyển hóa thành DHA trong cơ thể, không chỉ có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn có thể giúp người già trì hoãn quá trình lão hóa não.
Vì thế câu nói quả óc chó nuôi não hoàn toàn có cơ sở.
Nhưng không có tác dụng thần kỳ
Ăn quả óc chó và các loại hạt khác trong thời gian dài có thể cải thiện một số chỉ số liên quan đến chức năng não, nhưng các chất dinh dưỡng có lợi cho não trong quả óc chó không chỉ có ở đó và thậm chí nó cũng không phải là nguồn thực phẩm tốt nhất cho não.
Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm như các loại hạt, rau, trái cây cũng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa. Hơn nữa, không có bằng chứng nghiên cứu nào cho thấy sau khi ăn quả óc chó, chỉ số IQ của con người có thể được cải thiện trong thời gian ngắn và con người sẽ thành thiên tài ngay.
Trong điều kiện cơ bản của chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày, ăn một lượng thích hợp quả óc chó và các loại hạt khác thực sự sẽ có lợi cho sự phát triển của não, trì hoãn quá trình lão hóa của não và giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, đột quỵ và các bệnh khác. Nhưng ăn riêng quả óc chó thì không thể cải thiện thành tích học tập và trí nhớ ngay lập tức.
Ăn mỗi quả óc chó không thể có tác dụng cải thiện trí thông minh ngay lập tức. (Ảnh minh họa)
Ăn quả óc chó vào thời điểm nào mới tốt cho sức khỏe?
Quả óc chó tuy rất bổ dưỡng nhưng nó lại chứa nhiều axit béo và calo. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cứ 100g hạt óc chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65.2g), 8% carbohydrate (13.7g), 9% protein (15.3g). Do đó, nên ăn quả óc cho sau bữa sáng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng để bổ sung dinh dưỡng mà không lo bị tăng cân.
Chú ý không nên ăn quả óc chó vào buổi tối trước khi ngủ vì nó không dễ tiêu hóa nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe khác nhau.
Bạn nên chú ý điều gì khi ăn quả óc chó?
Ăn 5-6 quả mỗi ngày
Quả óc chó có hàm lượng chất béo cao, không nên ăn với số lượng lớn, thông thường mỗi ngày nên ăn không quá 5 hoặc 6 quả óc chó, khoảng 20-30 gram. Ăn quá nhiều dễ gây buồn nôn, có đờm và các triệu chứng khác, thậm chí có thể gây tiêu chảy.
Không nên bỏ lớp vỏ mỏng màu nâu
Bạn không nên bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt hạt óc chó vì nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, việc bóc vỏ quả óc chó khi ăn sẽ khiến một số chất dinh dưỡng bị mất đi.
Óc chó nhiều calo và chất béo, không nên ăn nhiều. (Ảnh minh họa)
Mua quả óc chó nguyên vỏ
Khi mua quả óc chó, không nên mua quả óc chó đã vỡ vỏ trừ khi được đóng gói chân không, vì quả óc chó khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, khiến các axit béo trong quả óc chó bị oxy hóa và hư hỏng, ăn phải không chỉ có hại cho con người. cơ thể mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Không phù hợp với tất cả mọi người
Quả óc chó có tính nóng, chứa nhiều chất béo, ăn quá nhiều sẽ khiến người ta tức giận, buồn nôn, những người đang bị nóng trong, tiêu chảy không nên ăn. Ngoài ra những người nôn ra máu, chảy máu cam nên ăn ít hoặc tránh. ăn quả óc chó.
Quả óc chó tốt hơn khi ăn sống
Ăn quả óc chó sống có thể tránh bị mất chất dinh dưỡng, đặc biệt là các axit béo không bão hòa đa và phospholipid trong quả óc chó sẽ bị hư hỏng ở một mức độ nhất định sau khi đun nóng, từ đó làm giảm tác dụng xây dựng trí não và cải thiện trí thông minh.