Loại rau số 1 được những người sống thọ nhất thế giới ăn, ở Việt Nam không thiếu, chẳng đắt

Ngày 17/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Được coi là “siêu thực phẩm” nhờ cung cấp một loạt chất dinh dưỡng quan trọng, loại rau này có rất nhiều chủng loại và phổ biến ở nước ta. 

Nếu bạn muốn học hỏi cách để sống lâu, khỏe mạnh, hãy nhìn vào cách ăn uống, sinh hoạt của những người ở các “Vùng Xanh” trên thế giới. Đây là 5 khu vực trên khắp toàn cầu tập trung đông nhất những người sống tới 100 tuổi và có tỷ lệ thấp nhất mắc các bệnh như bệnh tim, bệnh mất trí nhớ. 

Một người a classTextlinkBaiviet hrefhttps://eva.vn/phụ nữ/a tuổi cao khỏe mạnh ở Vùng Xanh sống thọ tại Nhật Bản.

Một người phụ nữ tuổi cao khỏe mạnh ở "Vùng Xanh" sống thọ tại Nhật Bản. 

Một trong những điểm chung quan trọng nhất ở các vùng này là thói quen ăn rau và trái cây hằng ngày. Đặc biệt, một số cộng đồng thường tự trồng và thu hoạch những loại rau củ quả này. Không chỉ ăn nhiều hơn các thực phẩm bản địa, không qua chế biến, người dân ở khu vực sống thọ còn kết hợp chặt chẽ với thói quen chăm vận động trong cuộc sống hằng ngày. 

Và một trong những loại rau phổ biến mà những người ở các khu vực sống thọ nhất thế giới thường xuyên ăn chính là quả bí. Khi nhắc tới quả bí, chúng ta thường nghĩ ngay tới loại bí đỏ hồ lô thông dụng. Thực tế, mỗi khu vực thuộc các “Vùng Xanh” có loại bí riêng, mang đặc trưng độc đáo và đem đến lợi ích sức khỏe vượt trội cho người dân ở đó. 

Bí Kobacha ở Okinawa, Nhật Bản


Món ăn từ bí đỏ Kobacha thường có mặt trong bữa ăn của người Okinawa, Nhật Bản.

Món ăn từ bí đỏ Kobacha thường có mặt trong bữa ăn của người Okinawa, Nhật Bản.

Một trong những loại bí phổ biến ở Okinawa là bí Kabocha, hay còn được gọi là bí Nhật. Bí Kabocha, đôi khi còn được gọi là bí nắng, là loại bí mùa đông có vỏ xanh và bên trong có thịt màu vàng cam rực rỡ. 

Theo các nghiên cứu, loại bí này chứa các vitamin có lợi, sắt và chất xơ. Đó là lý do ăn bí kobacha giúp tống sạch các chất gây hại và giảm các viêm nhiễm cho cơ thể. 

Bí bơ ở Ikaria, Hy Lạp

Món ngon nổi tiếng từ bí đỏ mùa đông ở Hy Lạp.

Món ngon nổi tiếng từ bí đỏ mùa đông ở Hy Lạp.

Nhiều người ở đảo Ikaria tại Hy Lạp ăn tối với các loại bí mùa đông như bí bơ. Bí mùa đông có thể có nhiều hình dạng nhưng hầu hết chúng có cùng các hợp chất và lợi ích cho sức khỏe. 

Bí cũng thường là nguồn giàu vitamin C và A cũng như chất xơ và các chất chống oxy hóa hữu ích. Nhiều loại bí, như bí bơ, còn chứa sắc tố gọi là beta carotene - thứ mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A. Nghiên cứu thấy rằng sử dụng beta carotene có thể giúp ích cho khả năng nhận thức và giảm viêm nhiễm. 

Bí Ayote ở Nicoya, Costa Rica

Loại bí đỏ phổ biến ở vùng Nicoya tại Costa Rica.

Loại bí đỏ phổ biến ở vùng Nicoya tại Costa Rica.

Ở Nicoya, mọi người ăn nhiều bí. Hầu hết quả bí ở đây tương tự như loại bí mùa đông và thường được gọi là bí Ayote. Theo các nghiên cứu về Vùng Xanh, người dân Nicoya thường xuyên ăn bí ayote như một phần của chế độ ăn kết hợp “ba chị em”. 

“Ba chị em” là tên dân dã gọi quả bí, ngô và đậu - 3 thực phẩm thường được người dân ở Nicoya trồng và ăn cùng nhau. Ba thực phẩm này được biết là cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo gồm chất xơ, chất béo và các vitamin từ quả bí, chất xơ và protein từ hạt đậu và carbohydrates từ ngô. 

Như bạn có có thể thấy, bí có rất nhiều loại nhưng đều cung cấp lượng cao những dưỡng chất và vitamin quan trọng, điều đó lý giải vì sao nó là thực phẩm thường có mặt trong bữa ăn hằng ngày của những người sống thọ nhất thế giới.

Hơn cả sữa, loại quả thần kỳ này không chỉ giàu canxi mà chứa đủ chất giúp xương chắc khỏe
Khi muốn tăng cường sức khỏe xương khớp bằng thực phẩm, hầu như mọi người chỉ nghĩ tới sữa mà ít ai biết có một loại trái cây còn mang lại tác dụng toàn diện hơn.

Bệnh đau nhức xương khớp

Yên Minh (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe