5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận

HOÀNG DƯƠNG Ngày 13/01/2022 06:45 AM (GMT+7)

Trái cây dù là thực phẩm rất lành mạnh nhưng có một số loại mà người gặp vấn đề về thận nên hạn chế hoặc tránh ăn.

Thận là cơ quan đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Chúng giúp lọc máu, loại bỏ các chất cặn bã, sản xuất hormone, giữ cho xương chắc khỏe, điều hòa cân bằng chất lỏng và điều hòa huyết áp.

Thật không may, thận của bạn có thể bị hư hỏng và hoạt động kém hiệu quả hơn theo thời gian. Đây thường được gọi là bệnh thận và nó ảnh hưởng đến khoảng 10% người trưởng thành trên toàn cầu. Các yếu tố và tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Khi thận bị hư hỏng và không thể hoạt động bình thường, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và chất thải có thể tích tụ trong máu. Tuy nhiên, việc tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm tích tụ các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Trái cây dù là thực phẩm rất lành mạnh nhưng có một số loại mà người gặp vấn đề về thận nên hạn chế hoặc tránh ăn.

1. Bơ

5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận - 1

Trái bơ thường được quảng cáo là có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo tốt cho tim mạch, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mặc dù bơ thường là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng những người bị bệnh thận có thể cần phải tránh chúng.

Điều này là do bơ là một nguồn rất giàu kali. Một quả bơ cỡ trung bình cung cấp một lượng lớn 690mg kali. Nếu bạn bị bệnh thận, cơ thể bạn không thể loại bỏ kali đúng cách, điều này có thể dẫn đến tăng nồng độ kali trong máu. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về tim và thậm chí tử vong.

Nếu vẫn muốn ăn bơ, bạn chỉ nên ăn 1/4 quả bơ để hạn chế kali. Nhưng nếu bạn được yêu cầu phải theo dõi lượng kali trong cơ thể thì tốt nhất nên tránh dùng. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi ngườicó nhu cầu khác nhau, chế độ ăn uống tổng thể và mục tiêu sức khỏe của bạn là điều quan trọng nhất cần xem xét.

2. Chuối

5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận - 2

Chuối được biết đến với hàm lượng kali cao. Mặc dù chúng có hàm lượng natri thấp tự nhiên, nhưng 1 quả chuối vừa cung cấp 422mg kali.

Nếu bạn đã được hướng dẫn để hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể, bạn có thể cần đưa chuối vào danh sách thực phẩm cần tránh. 

3. Cam và nước cam

5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận - 3

Trong khi cam và nước cam rất nổi tiếng về hàm lượng vitamin C, chúng cũng là những nguồn giàu kali. Một quả cam lớn (184g) cung cấp 333mg kali. Hơn nữa, có 473mg kali trong 1 cốc (240ml) nước cam.

Do hàm lượng kali của chúng, cam và nước cam có thể cần phải tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của những người mắc bệnh thận. 

Nho, táo và nam việt quất, cũng như các loại nước trái cây từ những loại quả này đều là những hoa quả thay thế tốt cho cam và nước cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

4. Quả mơ

5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận - 4

Mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ nhưng chúng cũng chứa nhiều kali. Một cốc mơ tươi cung cấp 427mg kali.

Hơn nữa, hàm lượng kali thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô. Một cốc mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali. Điều này có nghĩa là chỉ 1 cốc mơ khô đã cung cấp tới 75% lượng kali cần thiết cho cơ thể.

Tốt nhất nên tránh ăn mơ, và quan trọng nhất là mơ khô khi bạn đang gặp vấn đề thận. 

5. Trái cây sấy khô: Quả chà là, nho khô và mận khô

5 loại quả bình thường ăn rất bổ nhưng có những người càng ăn càng nhanh nát thận - 5

Trái cây sấy khô được làm bằng cách loại bỏ nước từ trái cây thông qua các quá trình khác nhau. Điều này tạo ra những trái cây nhỏ, giàu năng lượng và chất dinh dưỡng. Trái cây sấy khô không lý tưởng cho những người bị bệnh thận và tiểu đường vì chúng chứa nhiều đường và khoáng chất như kali.

Quả chà là, nho khô và mận khô là những loại trái cây khô phổ biến. Một cốc mận khô cung cấp 1,274mg kali, gần gấp 5 lần lượng kali có trong 1 cốc mận tươi. Hơn nữa, chỉ 4 quả chà là cung cấp 668mg kali.

Do lượng kali cao trong các loại trái cây khô thông thường này, tốt nhất bạn nên không ăn chúng khi đang thực hiện chế độ ăn bảo vệ thận để đảm bảo lượng kali của bạn duy trì ở mức vừa phải.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-loai-qua-binh-thuong-an-rat-bo-nhung-co-nhung-ng...

7 loại quả giúp quét sạch rác lẫn độc tố trong tử cung, chị em không ăn thì phí
Thường xuyên ăn những loại quả dưới đây có thể giúp chị em bảo vệ tử cung khỏe mạnh, đào thải bớt độc tố.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến