Đây là món canh được các mẹ Nhật truyền tai nhau để giúp chữa ho, trị cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
Thời tiết thay đổi khiến bạn bị hắt hơi, ho thường xuyên. Nếu uống thuốc tây quá nhiều, bạn lo sợ sẽ dễ dẫn đến lạm dụng và tăng tình trạng kháng thuốc. Ngoài việc uống nhiều nước, bổ sung vitamin, ăn ngủ ngon, bạn có thể thử ngay công thức chữa cảm lạnh tại nhà được các mẹ Nhật truyền cho nhau rất đơn giản, dễ làm. Đó là món súp hành tây.
Các nhà khoa học đã chứng minh hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Hành tây còn có tác dụng trị các bệnh hay gặp trong mùa lạnh như cảm lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi. Khi đã mắc các chứng cảm, nhất là cảm gió, cảm sốt có kèm hắt hơi, sổ mũi thì hành tây chính là phương thuốc hiệu quả nhất.
Hành tây là phương thuốc quý thích hợp dùng trong mùa đông.
Ngoài hành tây, các mẹ Nhật còn bổ sung thêm 3 thứ vũ khí thần kỳ giúp kháng viêm, cải thiện khả năng miễn dịch trong món canh bổ dưỡng không thể thiếu trong mùa đông.
Súp hành tây của mẹ Nhật giúp giảm ho, chữa cảm lạnh
Món súp hành tây này có các nguyên liệu chính là hành tây, gừng, tỏi và trứng. Từng thành phần đều có những công dụng riêng tạo thành món súp bổ dưỡng rất thích hợp ăn trong mùa đông.
Hành tây: Chất quercetin trong hành tây có tác dụng chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch và điều trị cảm lạnh. Trong cuốn sách "Trung y trong bếp" của Trung Quốc cũng chỉ ra rằng hành tây cũng có thể cải thiện tình trạng khó chịu ở dạ dày, giảm lượng đường trong máu và lipid máu.
Gừng: Khả năng chống oxy hóa gấp 10 lần khoai tây và khoai lang, có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, gừng có thể cải thiện chứng lạnh tay chân, giải độc và khử trùng, tăng cường miễn dịch, sau khi đun nấu, hàm lượng chất shogaol (chất chống ung thư cực mạnh, hiệu quả hơn thuốc hóa trị Taxol gấp 10.000 lần) trong gừng còn tăng lên, làm ấm toàn bộ cơ thể từ bên trong.
Món súp hành tây với tỏi, gừng, trứng có nhiều công dụng tốt với sức khỏe.
Tỏi: Allicin trong tỏi có tác dụng ức chế và chống viêm mạnh đối với nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn và vi rút. Ngoài ra, nhà nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng Shoko Murakami cho biết allicin có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng tự phục hồi của cơ thể, nên ăn cùng với hành tây sẽ hiệu quả hơn.
Trứng: Bổ sung thể lực và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin A trong trứng có thể ngăn ngừa cảm lạnh và bảo vệ mắt, còn vitamin B phức hợp có thể duy trì thần kinh và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rất thích hợp để tiêu thụ khi thể trạng yếu.
Cách làm súp hành tây
Các nguyên liệu để nấu món súp hành tây gồm hành tây, nước, trứng, gừng, tỏi, bột bắp,...
Nguyên liệu: 300ml nước, 1 quả trứng, nửa củ hành tây, lượng gừng vừa đủ, 2 củ tỏi, lượng bột bắp thích hợp và gia vị (như xì dầu, nước kho gà...).
Cách làm: Hành tây cắt lát mỏng, tỏi đập dập, gừng băm nhỏ. Cho nước vào nồi và cho hành vào luộc chín. Sau khi hành chín, bạn cho tỏi, gừng, hạt nêm vào. Thêm trứng và khuấy nhẹ. Cuối cùng thêm chút bột bắp, nấu cho đến khi sệt lại là có thể dùng được.
Một số bài thuốc trị bệnh mùa đông từ hành tây
- Chữa cảm lạnh, đau đầu nghẹt mũi: Hành tây 1 củ, cắt nhỏ, luộc qua ép lấy nước uống.
- Nghẹt mũi, khó thở: Cắt một lát hành tây để gần mũi.
- Uống canh hành tây nóng giúp làm ra mồ hôi và giảm sốt.
- Uống 3 - 4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong có thể giúp tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lại bệnh cảm lạnh thông thường.