Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn

Ngày 02/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người lớn thường chọc cho trẻ em nếm thử rượu, bia từ lúc trẻ mới được vài ba tuổi, tuy nhiên đây là một việc làm được coi là “ấu trĩ” của người lớn, bởi rượu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ.

Một đứa trẻ bị chết, một đứa trẻ trở thành “ngớ ngẩn” chỉ vì người lớn cho nếm… rượu

Gần đây, cậu bé Tiểu Tư ở Quảng Tây cùng bố mẹ đến chơi ở nhà người thân. Trong khi đang ăn cơm, mẹ của Tiểu Tư là cô Vương nhìn thấy con trai ngủ gục xuống bàn, lay động thể nào đứa trẻ cũng không có phản ứng, sờ đến toàn thân đứa trẻ mềm nhũn và phát sốt.

Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn - 1

Tiểu Tư mặc dù đã được cứu sống sau khi ngộ độc rượu, nhưng cậu bé bị ảnh hưởng não nghiêm trọng

Cô Vương ngay lập tức đưa con trai đến bệnh viện, trong suốt con đường đến bệnh viện, sắc mặt của Tiểu Tư dần dần biến đổi thành màu đen, co giật không ngừng. Trải qua 5 ngày cấp cứu, Tiểu Tư ở trong phòng ICU của bệnh viện mới tỉnh lại, nhưng gia đình và người thân phát hiện trạng thái tinh thần của Tiểu Tư không tốt, hơn nữa cậu bé không tự ngồi hoặc đứng, càng không thể nói chuyện và ánh mắt rất dại.

Sau khi bác sĩ đã làm một loạt các xét nghiệm, Tiểu Tư được phán đoán là bị tổn thương não dẫn đến tinh thần phát triển chậm chạp và vận động hết sức kém, chỉ tương đương với mức độ phát triển của đứa trẻ 1 tuổi.

Sau sự việc xảy ra, bác sĩ đã hỏi gia đình Tiểu Tư, gần đây có cho cậu bé ăn gì lạ không? Lúc này, người bác của Tiểu Tư mới thừa nhận, trước khi vào bữa cơm, chính người bác đã cho Tiểu Tư nếm thử 2 chén nhỏ rượu nếp do mình tự ủ.

Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn - 2

Thông tin về việc đứa trẻ 2 tuổi ở Tứ Xuyên tử vong do người bạn của bố "dụ" uống rượu.

Một trường hợp khác, đó là ở Tứ Xuyên. Người cha đã đưa cậu con trai 2 tuổi đến nhà người bạn chơi, trong lúc dùng bữa, người bạn đã chọc cho đứa trẻ 2 tuổi uống rượu, kết quả là đứa trẻ bị hôn mê bất tỉnh. Hai ngày sau vì ngộ độc rượu, mặc dù đã được cấp cứu nhưng đứa trẻ vẫn không vượt qua được và đã tử vong. Một đứa trẻ tử vong, một đứa trẻ tàn tật. Hai đứa trẻ đáng yêu, sống động bị như vậy cũng chỉ vì một chén rượu do người lớn “dụ dỗ”.

Người lớn thường cho rằng, trẻ nhấp một chút rượu cũng không sao, còn có thể kích thích trẻ tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh cáo, người lớn đừng đánh giá thấp một lý rượu, ly rượu có thể gây tổn hại tới sức khỏe của trẻ em gấp nhiều lần người lớn.

Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn - 3

Rượu là nguyên nhân số 1 gây mất trí nhớ ở trẻ.

Tháng 8/2013, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy rằng, trong số chín yếu tố ảnh hưởng gây mất trí nhớ, trong đó rượu cồn là số 1. Đầu năm 2001, WHO cũng chỉ ra rằng, thanh thiếu niên uống rượu quá sớm sẽ gây tổn thương cho gan, xương, nội tiết,.. Rượu sẽ ảnh hường rất lớn tới não bộ của trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Những tổn thương của rượu gây ra đối với trẻ

1. Tổn thương gan và hủy hoại dạ dày

Bởi vì rượu sẽ không ngừng kích thích gan, dạ dày. Trẻ em uống rượu, đầu tiên cơ quan nội tạng sẽ bị ảnh hưởng là gan và dạ dày non nớt của trẻ. Uống rượu rất dễ dẫn đến làm tổn thương chức năng gan, khả năng tiêu hóa của dạ này không tốt và các bệnh khác.

2. Tổn thương hệ thống sinh sản

Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn - 4

Trẻ nam uống rượu sẽ có khả năng bị vô sinh

Đứa trẻ nam uống rượu, rượu sẽ làm tổn thương đến đến sự phát triển của tinh hoàn, dẫn đến làm giảm khả năng phát triển sinh sản và gây vô sinh nghiêm trọng sau khi trưởng thành.

3. Ảnh hưởng đến hệ nội tiết

Đứa trẻ nữ uống rượu, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến sinh dục nữ, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nội tiết tố. Khi ở tuối thanh xuân, điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, gây phù nề trong thời gian hành kinh, đau bụng kinh và đau đầu,…

4. Tổn hại dây thần kinh

Một bé tổn thương não, 2 bé tử vong vì hành động trêu chọc sai lầm của người lớn - 5

Rượu "kẻ thù" số 1 của não bộ

Hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, vì vậy nó rất nhạy cảm đối với độc tính của rượu. Sau khi trẻ uống rượu, dẫn đến trí lực của trẻ bị giảm sút, nghiêm trọng hơn là tổn thương não vĩnh viễn, không thể chữa trị được.

5. Có thể gây nghiện rượu ở trẻ

Khi trẻ được người lớn cho uống rượu nhiều lần, lâu dần sẽ thành quen và có thể dẫn đến chứng nghiện rượu sau này. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ uống bia cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh được các biến chứng sau này.

Bé 3 tuổi chết vì suy gan do cha dại dột cho con uống thứ rất kị trẻ nhỏ
Nhận được tin con gái ngất xỉu ở lớp, chị Tiểu Phần ở Đông Quan (Trung Quốc) cùng chồng lập tức tới viện nhưng không lâu sau con gái đã tử vong.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác