Một việc người phụ nữ nào cũng nên làm trước khi lên giường để ngủ ngon, ngừa 5 bệnh nguy hiểm

HÀ VŨ. Ngày 24/05/2022 18:50 PM (GMT+7)

Nhiều phụ nữ bận đắp mặt nạ, nghịch điện thoại… trước khi đi ngủ mà quên việc giải quyết một “nhu cầu sinh lý” bình thường, lâu dần khiến cơ thể mắc bệnh nguy hiểm.

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Điều này chứng tỏ việc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất. Có một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể bạn được thư giãn, tăng cường năng lượng, đồng thời còn đem lại vô số lợi ích sức khỏe. Có một việc phụ nữ cần làm trước khi đi ngủ để bảo vệ cơ thể chính là đi tiểu tiện.

Đi tiểu cũng là một nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể. Nếu chúng ta đi tiểu đúng lúc là có thể đào thải rác và chất độc ra khỏi cơ thể kịp thời, giảm gánh nặng cho thận. Đặc biệt, phụ nữ giải quyết kịp thời nhu cầu sinh lý này trước khi đi ngủ, giúp ngủ ngon hơn, đồng thời ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Lợi ích của việc đi tiểu trước khi đi ngủ

1. Giúp ngủ ngon hơn

Một việc người phụ nữ nào cũng nên làm trước khi lên giường để ngủ ngon, ngừa 5 bệnh nguy hiểm - 1

Đi tiểu trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhiều phụ nữ có thói quen nghịch điện thoại trước khi đi ngủ, điều này dễ dẫn đến tình trạng vừa chơi điện thoại xong đã rơi vào trạng thái ngủ. Trên thực tế, khi bước vào trạng thái ngủ theo cách này, nó có thể khiến nước tiểu trong cơ thể không thể đào thải kịp thời, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, phụ nữ muốn ngủ ngon và thức dậy ngày hôm sau với tinh thần thoải mái thì nên đi tiểu trước khi đi ngủ.

2. Giảm đau bụng kinh

Cấu tạo cơ thể của phụ nữ phức tạp hơn nam giới, đặc biệt là tử cung và bàng quang tương đối gần nhau. Phụ nữ trước khi đi ngủ mà nhịn tiểu sẽ làm cho bàng quang đầy. Một khi bàng quang đầy sẽ chèn ép tử cung và tử cung nghiêng về phía sau. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tử cung khó có thể trở lại vị trí đúng. Nếu bàng quang chèn ép vào tử cung, sau khi nghiêng 2 độ sẽ cản trở việc chảy máu kinh nguyệt. Tại thời điểm này sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng kinh nghiêm trọng.

Nếu tử cung xảy ra nghiêng 3 độ hoặc tử cung sẽ chèn ép các dây thần kinh sẽ gây đau ở thắt lưng và hông, khi sinh hoạt vợ chồng cũng sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn dữ dội, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhịn tiểu không tốt, do đó phụ nữ nếu giải quyết kịp thời nhu cầu sinh lý này còn có thể phục hồi tử cung và giảm đau bụng kinh.

3. Tránh nhiễm trùng đường tiết niệu

Một việc người phụ nữ nào cũng nên làm trước khi lên giường để ngủ ngon, ngừa 5 bệnh nguy hiểm - 3

Phụ nữ dễ nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không có thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ. (Ảnh minh họa)

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng này là "nghẹt nước tiểu" do thói quen nhịn tiểu.

Khi bạn đi tiểu bình thường, nước tiểu có thể rửa sạch niệu đạo, đưa vi khuẩn trong niệu đạo ra khỏi cơ thể. Và nếu bạn có thói quen để "nghẹt nước tiểu" trong một thời gian dài, khả năng rửa trôi vi khuẩn sẽ tương đối nhỏ, cơ hội cho vi khuẩn ở lại trong niệu đạo tăng lên. Ngoài ra, do niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nên thường xuyên nhịn đi tiểu trước khi ngủ sẽ rất dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

4. Tránh bệnh thận

Thận giống như một nhà máy xử lý nước thải của cơ thể. Nó chịu trách nhiệm thực hiện chức năng giải độc, thông qua nước tiểu để loại bỏ các chất độc hại và các sản phẩm trao đổi chất ra bên ngoài.

Nếu bạn có thói quen nhịn tiểu trước khi đi ngủ, thận sẽ không thể loại bỏ các độc tố và chất thải một cách kịp thời mà tích tụ trong cơ thể, dễ gây viêm bể thận, sỏi thận, thận ứ nước... Không muốn mắc bệnh thận, chị em phụ nữ không được quên việc đi tiểu trước khi đi ngủ.

5. Tránh ung thư bàng quang

Một việc người phụ nữ nào cũng nên làm trước khi lên giường để ngủ ngon, ngừa 5 bệnh nguy hiểm - 4

Đi tiểu kịp thời còn giúp ngừa ung thư bàng quang. (Ảnh minh họa)

Đi tiểu trước khi đi ngủ còn là biện pháp ngừa ung thư. Bàng quang là cơ quan lưu trữ nước tiểu của cơ thể. Chỉ khi bàng quang mở bình thường, chúng ta mới có thể bài tiết hết nước tiểu. Tuy nhiên, nếu phụ nữ thường xuyên để "nghẹt nước tiểu" trước khi đi ngủ thì chất gây ung thư trong nước tiểu dễ dàng xâm nhập vào bàng quang và có thể gây ra tế bào ác tính.

Theo các nghiên cứu, nước tiểu được bài tiết cách nhau hai hoặc ba giờ có chứa nhiều chất gây ung thư hơn nước tiểu được bài tiết mỗi giờ. Nói cách khác, nhịn tiểu lâu dài gây hại cho cơ thể, dễ dàng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mot-viec-nguoi-phu-nu-nao-cung-nen-lam-truoc-khi-len-giuong-de-...

Bác sĩ tiết lộ cách nhiều người đang đi tiểu sai khiến đường tiết niệu viêm mãi không khỏi
Có một sai lầm lớn mà mọi người mắc phải khi đi tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc khiến bệnh thường xuyên tái phát.

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Sohu (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến