Mụn bọc mọc trong lưỡi chữa mãi không khỏi vì thói quen đếm tiền nhiều người mắc

Ngày 07/04/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống ở khắp mọi nơi đều có mối nguy hiểm, mầm bệnh cũng ẩn náu ở  những nơi chúng ta không ngờ tới. Trường hợp của người đàn ông bị loét lưỡi do nhiễm khuẩn do thói quen dùng tay chấm nước bọt để đếm tiền là một ví dụ.

Ông Vương 45 tuổi đến từ Đài Bắc, thời gian gần đây lưỡi ông bị lở loét bởi một mụn bọc dài màu trắng. Vì tình trạng lưỡi rất đau nên ông đã đến Bệnh viện Trung Sơn để khám.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cho biết: “Bệnh nhân sau khi đến bệnh viện, đã thuật lại bệnh tình có một mụn bọc nằm trên lưỡi. Bình thường niêm mạc khoang miệng bị lở loét, nó sẽ được sửa chữa trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi bị tổn thương. Rất ít người có mụn bọc dài như lưỡi của bệnh nhân này. Sau đó, chúng tôi cho bệnh nhân uống thuốc kháng sinh trong nhiều ngày, nhưng tình trạng trên lưỡi của người bệnh càng ngày càng sưng. Cuối cùng, bệnh nhân phải nhập viện để điều trị cắt bỏ mụn bọc”.

Mụn bọc mọc trong lưỡi chữa mãi không khỏi vì thói quen đếm tiền nhiều người mắc - 1

Ông Vương phải nhập viện điều trị mụn bọc trên lưỡi

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn nói, trường hợp này rất khó tưởng tượng, khiến bác sĩ trở thành trinh thám, lén lút yêu cầu người đàn ông “xét nghiệm AIDS”, bởi vì có rất ít trường hợp bị nhiễm trùng lưỡi, cho rằng tình huống này không đúng, nhưng kết quả sau đó là bình thường. Cuối cùng, bác sĩ cũng tìm ra nguyên nhân của bệnh, hóa ra gia đình bệnh nhân có một tiệm tạp hóa, ông Vương có một thói quen rất xấu, thường cho ngón tay vào lưỡi chấm nước bọt để đếm tiền giấy. Đầu lưỡi bị lở loét chính là bị nhiễm vi khuẩn trên tiền giấy.

Tại sao đếm tiền giấy lại có thể gây nhiễm vi khuẩn?

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn đã chỉ ra một minh chứng, trên Tạp chí Phố Wall, Đại học New York đã nghiên cứu rằng một tờ tiền có chứa gần 3.000 loại vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 80 mẩu vật liệu di truyền trên một tờ đô la, có hơn 3.000 vi khuẩn khác nhau, bao gồm Staphylococcus aureus gây nhiễm trùng da, Bacillus cereus và Escherichia coli gây ngộ độc thực phẩm, Helicobacter pylori,…

Mụn bọc mọc trong lưỡi chữa mãi không khỏi vì thói quen đếm tiền nhiều người mắc - 2

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn

Bác sĩ Giang cũng khẳng định tiền là vật trao đổi rất bẩn khi chứa tới hàng trăm triệu vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen đếm tiền bằng cách dùng tay thấm nước bọt mà không biết điều đó gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo bác sĩ, tiền chứa các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa và các bệnh lý về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy… Khi dùng tay thấm nước bọt đếm tiền, chúng ta đang trực tiếp đưa vi khuẩn vào miệng.

Ngoài ra, vật dụng này còn có các chủng vi khuẩn nguy hiểm khác như gây viêm loét dạ dày, viêm phổi, viêm gan, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn ở người. Chúng có thể tác động tức thời khi xâm nhập vào cơ thể hoặc lâu dài, trường diễn, gây suy giảm sức đề kháng của con người.

Mụn bọc mọc trong lưỡi chữa mãi không khỏi vì thói quen đếm tiền nhiều người mắc - 3

Thói quen lấy ngón tay chấm lưỡi đếm tiền là tác nhân đưa vi khuẩn vào trong miệng, gây nhiễm trùng lưỡi

Bác sĩ Giang nhấn mạnh trong điều kiện có dịch bệnh như tả, thương hàn, hô hấp, cúm, thói quen đếm tiền này sẽ tạo điều kiện mạnh mẽ cho dịch bệnh lây lan, bùng phát.

“Người dân cần loại bỏ ngay thói quen đếm tiền bằng cách thấm nước bọt. Đây chính là cách bạn đưa trực tiếp vi khuẩn và độc tố của chúng vào người và gây bệnh. Tốt nhất khi cần đếm tiền với số lượng lớn, bạn nên dùng máy”, bác sĩ Giang Khôn Tuấn khuyến cáo.

70% dân số nhiễm vi khuẩn HP: nguyên nhân do thói quen của người Việt
Cách ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn HP là nên cách ly không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn này.
Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

chủ đề phổ biến