MV có cảnh "nhảy lầu" của Sơn Tùng tác động tới trẻ thế nào? Chuyên gia cảnh báo bất ngờBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 30/04/2022 06:45 AM (GMT+7)

Thay vì lo trẻ bắt trước theo MV của nam ca sĩ nổi tiếng, chính các bậc phụ huynh hãy “đi trước, đón đầu” bằng cách chia sẻ, động viên và phát hiện kịp thời những rối loạn tâm lý của con.

MV "There is no one at all" của Sơn Tùng – MTP dù mới phát hành nhưng đã đạt hàng triệu lượt xem sau một vài giờ. Tuy nhiên, MV này cũng bị chỉ trích khá mạnh với nhận xét nội dung bế tắc, có hình ảnh nhảy lầu tự tử...

Trong MV, Sơn Tùng hóa thân thành một cậu bé không gia đình nhưng luôn mang niềm tin một ngày nào đó mẹ sẽ trở lại đón mình, dành tình yêu thương. Cậu cố gắng để được sống như người bình thường nhưng số phận lại không mỉm cười, lớn lên trong sự cô đơn, thường bị bạn bè buông lời ác ý, đánh đập. Cậu bé khi lớn lên đã biến thành một kẻ nổi loạn, hay gây rối. Và cuối cùng, nhân vật chính của MV tìm cách kết thúc những chuỗi ngày ấy bằng hình ảnh nhảy lầu. Cách Sơn Tùng M-TP chọn cái kết tiêu cực cho nhân vật của mình khiến dư luận "dậy sóng".

Theo Ths.BS Thiều Thị Huyền Nhung, Chuyên gia tâm lý nhi khoa (Khoa Sức khoẻ vị Thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương) MV "There is no one at all" mới được phát hành của Sơn Tùng đã thể hiện những rối loạn tâm lý ở giai đoạn tuổi vị thành niên ở một bộ phận giới trẻ. Ở trường hợp chàng trai trẻ trong MV này đã không hề được quan tâm hay hỗ trợ đúng.

“Sự nổi loạn của chàng trai trong MV cũng như diễn biến tâm lí nhân vật phản ánh được những rối loạn bên trong của một đứa trẻ không được hỗ trợ, được thấu hiểu và được giáo dục tâm lí đúng. Kết quả đứa trẻ không tìm được một sự giúp đỡ hay lắng nghe thấu hiểu từ gia đình, hay xã hội nên đã chọn cái chết”, bác sĩ Nhung chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng, một đứa trẻ có vấn đề tâm lý nếu xem MV này có thể sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh cắt từ MV.

Bác sĩ Nhung cho rằng, nếu một đứa trẻ có vấn đề tâm lý xem MV này có thể ảnh hưởng. Trẻ sẽ thấy được hình ảnh của mình trong đó và có thể học theo cách giải thoát như nhân vật trong MV.

Bác sĩ Nhung nhấn mạnh, những đứa trẻ bị bỏ rơi hay không được chăm sóc thường có những rối loạn tâm lí khi trưởng thành. Do vậy, nếu trẻ không được can thiệp điều trị hay hỗ trợ thì kết quả cuối cùng, trẻ thấy mình lạc lõng, không được thấu hiểu, không được tôn trọng, không có sự đồng hành, các em sẽ dễ bi quan, chán nản, suy nghĩ tiêu cực. Và kết quả là trẻ có thể rơi vào trạng thái trầm cảm nặng, thậm chí tới mức tự sát.

Vị chuyên gia tâm lý cũng phân tích thêm, dù có xem MV của Sơn Tùng hay không thì bằng chứng là các vụ tự sát gần đây trẻ đều có vấn đề tâm lý trước đó mà không được phát hiện. Cho nên điều quan trong hơn là người lớn nên nhìn nhận lại cách giáo dục, đồng hành và làm bạn với trẻ hơn là lo lắng trẻ bắt chước MV.

“Phải nhấn mạnh thêm một MV có nội dung hình ảnh tự sát thì không nên, đặc biệt sản phẩm đó lại là của người có ảnh hưởng”, bác sĩ Nhung thông tin thêm.

GS Cao Tiến Đức, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý Y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 cho biết, trên thực tế nhiều trường hợp trẻ có hoàn cảnh như trong MV của ca sĩ Sơn Tùng, họ cũng bị bỏ rơi, bị bắt nạt… Tuy nhiên, câu chuyện đáng nói ở đây là một thần tượng làm ra một sản phẩm MV có tính tiêu cực sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới giới trẻ. Ngày nay, không ít bạn trẻ có xu hướng học theo thần tượng của mình.

Theo GS Cao Tiến Đức hiện nay rất nhiều trường hợp trẻ tuổi vị thành niên nghĩ tới chuyện tự sát. Nguyên nhân là do áp lực, stress, căng thẳng trong cuộc sống, học tập, mối quan hệ xã hội… Khi một MV mang tính tiêu cực như vậy có thể nguy hiểm với một bộ phận người trẻ thích bắt chước theo thần tượng, đặc biệt là ở nhóm trẻ đã có những rối loạn tâm lý lo âu, trầm cảm. “Người nghệ sĩ nên hướng mọi người tới những cảm xúc vui vẻ, hướng con người tới cuộc sống tươi sáng, không nên làm ra một sản phẩm mang những suy nghĩ tiêu cực”, GS Cao Tiến Đức nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mv-co-canh-nhay-lau-cua-son-tung-tac-dong-toi-tre-...

Liên tiếp 4 trẻ tự tử nhập viện, cảnh báo 5 nhóm trẻ bố mẹ cần quan tâm đặc biệt
Việc nhận diện và phát hiện muộn khi trẻ có vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ rất nguy hiểm, đây chính có thể là nguyên nhân khiến tình trạng tự tử ở trẻ...

MV có cảnh amp;#34;nhảy lầuamp;#34; của Sơn Tùng tác động tới trẻ thế nào? Chuyên gia cảnh báo bất ngờ - 2TS.Bs.Đỗ Minh Loan

Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)