Mỹ: Giảm hút thuốc bớt chết vì ung thư

Ngày 10/01/2016 10:19 AM (GMT+7)

Tỉ lệ tử vong do ung thư ở Mỹ đã giảm 23% kể từ năm 1991 đến nay, tương đương 1,7 triệu người thoát cái chết.

Trong đó tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân nữ giảm 19%/năm, ở bệnh nhân nam giảm trung bình 28%/năm. Đây là số liệu từ khảo sát mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố trên tạp chí CA: A Cancer Journal for Clinicians.

Bệnh nhân tránh được tử vong chủ yếu mắc các loại ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và trực tràng. Nhiều năm qua, tỉ lệ mắc ung thư ở phụ nữ không thay đổi, trong khi ở nam giới giảm 3,1%. Hiệp hội Ung thư Mỹ dự báo trong năm 2016 Mỹ sẽ có khoảng 1,68 triệu bệnh nhân ung thư mới, 600.000 người trong đó sẽ chết.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguyên nhân giảm là nhờ việc giám sát và điều trị ung thư được cải thiện. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong ở nam giới giảm là nhờ thực tế giảm hút thuốc thời gian qua ở Mỹ.

Hiện bệnh tim vẫn được cho là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, tuy nhiên ở 21/50 bang thì số người chết vì ung thư đã vượt qua cả số người chết vì bệnh tim. Theo TS Y khoa Otis Brawley thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, thực tế này nhắc nhở cuộc chiến chống ung thư vẫn còn rất gian nan.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp