Người đỏ như tôm luộc sau khi ăn hải sản, bác sĩ lý giải nguyên nhân và cách phòng tránh

Ngày 14/02/2020 12:00 PM (GMT+7)

Sau khi ăn hải sản khai xuân đầu năm, anh H. bị dị ứng nổi đỏ toàn thân phải nhập viện cấp cứu và điều trị nội trú.

Đó là trường hợp của anh N.V.H (32 tuổi) làm việc văn phòng tại Hà Nội. Theo lời kể của bệnh nhân, sau 2 ngày ăn hải sản trong buổi khai xuân cùng công ty, cơ thể xuất hiện các nốt xuất huyết tím vùng cẳng chân, đùi, hai tay nên đã vào viện khám ngay.

Khi khám, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán mắc viêm mao mạch dị ứng có biến chứng cầu thận. Vì vậy, bệnh nhân được chuyển điều trị nội trú tích cực tại một bệnh viện ở Hà Nội. 

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, các tổn thương ở tay mờ dần, các chỉ số xét nghiệm cũng trở về ổn định. Bác sĩ Lê Thị Hường - bác sĩ chuyên khoa Da liễu của bệnh viện cho biết: "Hiện nay tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng khá cao. Dị ứng là phản ứng của cơ thể với yếu tố bên ngoài có thể do thuốc, thức ăn, đồ uống hay thời tiết,…

Không ít trường hợp dị ứng, sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng sau khi ăn hải sản.

Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường có các biểu hiện khác nhau như: mày đay, viêm da tiếp xúc, viêm mao mạch dị ứng, phản vệ,… Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là rơi vào tình trạng phản vệ sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Nhưng trường hợp bệnh nhân H nhẹ hơn và được xử trí kịp thời nên không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe”.

Bác sĩ Hường nhấn mạnh, điều đáng lưu ý cho trường hợp bệnh nhân H là đã biết có tiền sử dị ứng với hải sản nhưng vẫn ăn và không có thuốc dự phòng. Đây là điều rất nguy hiểm, trong trường hợp không gần cơ sở y tế nào thì có thể gây hậu quả khôn lường.

Vì vậy, bác sĩ Hường khuyến cáo tất cả bệnh nhân có dị ứng nên được khám, điều trị và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Với người có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng, nên trang bị dự phòng thuốc trong người.

Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, bác sĩ Hường khuyến cáo người dân cần lưu ý những nguyên tắc sau:

- Nếu có tiền sử dị ứng, nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường như đỏ ban trên da, khó thở, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần nói ngay với bác sĩ để dừng lại và xử lý kịp thời.

- Tất cả bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm - truyền nên được thực hiện và theo dõi tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ.

- Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền tại nhà.

- Không ăn thực phẩm từng gây dị ứng, phản vệ.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-do-nhu-tom-luoc-sau-khi-an-hai-san-bac-si-ly-giai-nguy...

Siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có trong hải sản sống, người thích ăn đồ sống nên cẩn thận
Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu về cá heo đã phát hiện ra rằng những người yêu thích hải sản có thể có nguy cơ kháng kháng sinh vì loại siêu vi...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh dị ứng