Theo trang tin tức của Trung Quốc, có 2 người phụ nữ đã tử vong sau khi ăn hải sản bị nhiễm một loại vi khuẩn rất nguy hiểm.
Theo Tin tức buổi tối Tuyền Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc), có một phụ nữ 50 tuổi, bị sưng tấy ở chi dưới và bị sốt, được gia đình đưa đến Bệnh viện số 1 thành phố Tuyền Châu để điều trị, không ngờ tình trạng xấu đi chỉ sau hơn 10 tiếng nhập viện, cuối cùng người phụ nữ tử vong do suy đa tạng. Được biết, gia đình người phụ nữ này có kinh doanh hải sản sống. Sau khi xảy ra sự việc 1 tháng, bệnh viện lại tiếp nhận được một trường hợp tương tự. Cũng là một bệnh nhân nữ, bị nhiễm trùng nghiêm trọng cả 2 chi dưới, cũng tử vong vì suy đa tạng sau khi nhập viện 8 tiếng.
Hai người phụ nữ bị tử vong sau khi ăn hải sản vì bị nhiễm khuẩn
Theo như lời giải thích của gia đình, bác sĩ được biết, trước khi phát bệnh, hai bệnh nhân đều đã ăn hải sản, đó là một loại ốc biển. Qua các xét nghiệm máu của 2 bệnh nhân, chẩn đoán chính xác họ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus với tỉ lệ tử vong rất cao. Do quá trình phát bệnh nhanh và nguy hiểm, cuối cùng các bác sĩ không thể giữ lại được mạng sống của cả 2 người.
Bác sĩ Lâm Thiên Lai, phó Khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện số 1 Tuyền Châu cho biết, thực tế Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn sống ở biển, được gọi là “kẻ giết người thầm lặng trong đại dương”. Chúng hay kí sinh trong các loại hải sản như tôm, ốc, cá biển,... Đây là một loại vi khuẩn sống tự do trong môi trường ven biển và thích hợp để phát triển trong nước mặn ở nhiệt độ 20 độ C, vi khuẩn thường xuất hiện nhiều vào giữa tháng 5 và tháng 10. Sau khi nhiễm khuẩn, bệnh tình phát triển nhanh chóng, hầu hết bệnh nhân sẽ tử vong do suy đa tạng trong vòng 48 giờ.
Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus ở trong ốc biển
Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn qua 2 cách: Thứ nhất là tiêu thụ hải sản bị ô nhiễm, hai là do có vết thương hở mà tiếp xúc trực tiếp với nước biển có chứa các vi khuẩn. Những người ăn hải sản bị nhiễm Vibrio vulnificus, bao gồm cả động vật có vỏ sống, đặc biệt là ốc biển hoặc thực phẩm nấu chưa chín, có thể gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Nhưng nếu mọi người có một vết thương tiếp xúc với các vi khuẩn, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và là nguyên nhân phá hủy và loét da. Các bệnh nhiễm trùng có thể tiến triển ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và dẫn đến các triệu chứng đe dọa tính mạng, nguy hiểm như huyết áp thấp hoặc sốc nhiễm trùng huyết.
Triệu chứng sau khi nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus
Khi nhiễm Vibrio vulnificus, các bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng máu nghiêm trọng và chân tay bị hoại tử. Quá trình diễn ra rất nhanh chỉ trong vài ngày đặc biệt với những người có tiền sử bị gan, các bệnh mãn tính và máu trắng di truyền.
Sau khi bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus, giai đoạn đầu của bệnh sẽ xuất hiện tình trạng sốt cao và các mụn nước màu đỏ trên vùng da bị tổn thương. Nếu không kịp thời điều trị, các mụn đỏ nhanh chóng lan ra xung quanh, khiến da bị hoại tử, toàn thân trúng độc, suy đa cơ quan.
Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus
Bác sĩ Lâm Thiên Lai nhắc nhở rằng, con người có nhiều khả năng phát triển nhiễm trùng nếu họ có một hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt là từ bệnh gan mạn tính.
Để ngăn ngừa nhiễm Vibrio vulnificus, mọi người cần có biện pháp bảo vệ khi đi chơi ở biển, những người có vết thương hở không nên xuống nước biển. Hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống. Đặc biệt với hải sản phải nấu chín kỹ, Ngoài ra, đeo găng tay khi xử lý hải sản sống để tránh bị thương. Nếu chẳng may bị thương, bạn cần rửa sạch tay, sát trùng cẩn thận.
Nếu bạn thấy các triệu chứng của nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus như sốt, nổi mụn đỏ thì phải lập tức đến bệnh viện khám và điều trị sớm nhất.