Những dấu hiệu cảnh báo ruột thừa của bạn đang có nguy cơ bị vỡ

Ngày 19/02/2017 08:00 AM (GMT+7)

Nếu không được chữa trị, ruột thừa có thể vỡ và đe dọa tính mạng khi xuất hiện 5 dấu hiệu dưới đây.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ gây viêm, sưng và nhiễm trùng. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, có thể hoại tử, vỡ ra, gây khó khăn cho việc điều trị và dễ có biến chứng như viêm ruột, tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Hầu hết chúng ta đã từng một lần trong đời trải qua các vấn đề về tiêu hóa như táo bọn, khó tiêu, ngộ độc hay rối loạn. Viêm ruột thừa ít phổ biến hơn, chỉ khoảng 5% dân số bị mắc bệnh này. Không phải lúc nào viêm ruột thừa cũng dẫn đến vỡ, nhưng tình trạng càng kéo dài thì nguy cơ càng lớn. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo rằng ruột thừa của bạn đang có nguy cơ bị vỡ và bạn nên đến gặp bác sỹ ngay lập tức!

Bạn thấy bụng đau hơn bình thường

Viêm ruột thừa thường gây ra đau dữ dội lan từ rốn đến bên phải phía dưới bụng. Một số bệnh nhân viêm ruột thừa bị đau dữ dội thậm chí ngay khi đi bộ, ho, hắt hơi hoặc khi lái xe trên đường xóc. Khi đó toàn bộ thành bụng có thể đã bị viêm, ruột thừa đang ở bờ vực bị vỡ, hoặc có thể đã vỡ rồi. Trong trường hợp đó, hãy đi bệnh viện ngay!

nhung dau hieu canh bao ruot thua cua ban dang co nguy co bi vo - 1

Đối với một số người, ruột thừa nằm thấp hơn ở xương chậu, vì vậy nó rất gần bàng quang. Khi bàng quang tiếp xúc với ruột thừa viêm, nó cũng bị viêm và khó chịu. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Bạn buồn nôn, nôn hoặc mất khẩu vị

Có thể bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa, nhưng điều này cũng có thể cho thấy phần ruột thừa của bạn đang viêm và nhiều khả năng sẽ bị vỡ. Viêm ruột thừa đôi khi ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của đường ruột và hệ thần kinh dẫn tới buồn nôn và nôn.

Bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường

Đối với một số người, ruột thừa nằm thấp hơn ở xương chậu, vì vậy nó rất gần bàng quang. Khi bàng quang tiếp xúc với ruột thừa viêm, nó cũng bị viêm và khó chịu. Kết quả là, bạn cảm thấy buồn tiểu nhiều lần, và đau mỗi lần đi tiểu. Tất nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu, nhưng khi đi kèm với các triệu chứng khác, đó là dấu hiệu viêm ruột thừa.

Bạn bị run và sốtv

Sốt và ớn lạnh có nghĩa rằng cơ thể bạn bị viêm ở đâu đó. Nếu ruột thừa của bạn bị viêm, cơ thể đáp ứng bằng cách giải phóng một số chất hóa học để báo động và gửi những tế bào tấn công đến vùng đó, từ đó xuất hiện cảm giác đau khu trú hoặc triệu chứng toàn thân như sốt và ớn lạnh. Nếu bạn cũng bị đau bụng – hoặc nếu cơn sốt càng lúc càng nặng, hãy đến cơ sở y tế.   

Bạn cảm thấy tình trạng nặng lên

Nếu bạn cảm thấy những cơn đau bụng không dừng lại thậm chí còn đi kèm với các triệu chứng như choáng váng, mất phương hướng, hay mệt xỉu, điều đó có thể do tình trạng nhiễm trùng tồi tệ hơn và lan đến máu (nhiễm khuẩn huyết) có thể dẫn tới tử vong. Tình trạng này không ảnh hưởng đến não – nhưng vì nhiễm khuẩn diễn biến xấu và ảnh hưởng đến nhiều nguồn năng lượng của cơ thể trong đó có oxy, vì vậy não không có đủ oxy để hoạt động bình thường.

Trên đây là 5 dấu hiệu cảnh báo ruột thừa của bạn đang có nguy cơ vỡ, đừng coi thường mà hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được khám kỹ lưỡng và chẩn đoán chính xác.

Theo Linh Linh/ dịch từ womenshealth (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp