Những điều bạn cần tuyệt đối tránh trước khi đi khám bệnh

Ngày 03/04/2018 15:30 PM (GMT+7)

Chúng ta nên nắm được các việc không nên làm trước khi gặp bác sĩ để có kết quả đúng nhất về sức khỏe nhằm tìm cách điều trị phù hợp.

1. Đừng uống cà phê trước khi thử huyết áp

Nếu bạn khám sức khoẻ định kì, rất có thể bạn cũng được đo cả huyết áp. Vì vậy, tốt nhất tránh uống cà phê trước khi khám sức khoẻ vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

James Dewar, phó giám đốc của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (UPMC) cho biết: "Sử dụng cà phê hoặc các loại caffein khác như thức uống năng lượng hoặc coca trong vòng một giờ trước khi đo huyết áp có thể làm cho con số cao hơn. Các sản phẩm thuốc lá và thuốc giảm đau không bán theo toa cũng gây ảnh hưởng đến việc đo huyết áp.”

2. Đừng ăn thực phẩm giàu chất béo trước khi lấy máu 

Bạn nên tránh các loại mì Ý, hamburger hay đồ ăn nhanh trước khi kiểm tra máu. Bởi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể làm cho kết quả kiểm tra của bạn bị sai lệch. Tiến sĩ Dewar nói: "Nếu bài kiểm tra máu của bạn bao gồm cả đo lượng cholesterol hoặc chất béo khác, tốt nhất bạn nên tránh dùng calo trong 8 đến 10 giờ trước khi kiểm tra. Bởi đường trong máu và một số chất béo trong máu gọi là triglycerides có thể tăng lên một chút sau khi ăn." 

nhung dieu ban can tuyet doi tranh truoc khi di kham benh - 1

3. Không dùng thuốc cảm trước khi khám bệnh 

Khi bị bệnh, bác sĩ có thể muốn đánh giá các triệu chứng của bạn mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại thuốc nào khác. Bởi một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp, và bác sĩ sẽ không biết liệu thuốc hay bệnh là nguyên nhân. Nếu bạn thực sự cần phải dùng thuốc thì nên để bác sĩ biết bạn đã dùng loại thuốc nào.

Tiến sĩ Dewar khuyên: "Nếu bạn đang dùng thuốc chữa bệnh cấp tính, hãy nói cho bác sĩ biết về loại thuốc bạn dùng và các phản ứng phụ nếu bạn gặp phải. Điều này có thể giúp bác sĩ quyết định các bước tiếp theo trong điều trị." 

4. Không làm móng tay, chân trước khi gặp bác sĩ da liễu 

Bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả móng tay, chân. Sarina Elmariah, một bác sĩ da liễu thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts yêu cầu bệnh nhân không nên làm móng tay trước khi đi khám. Ngoài các vấn đề về móng như nấm, móng tay có thể cho thấy những vấn đề khác về sức khoẻ như thiếu máu, tiểu đường và thậm chí cả bệnh tim.

Ngoài ra, đừng đánh phấn phủ hay phấn mắt, để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy bất kỳ vấn đề về da trên mặt. Tránh trang điểm trước khi khám da liễu nhưng bạn vẫn có thể thoa kem chống nắng hoặc kem dưỡng da.

nhung dieu ban can tuyet doi tranh truoc khi di kham benh - 2

5. Không uống rượu trước khi thử cholesterol 

Bạn không nên làm bất cứ điều gì để thay đổi triglycerides (một trong bốn thành phần được đo khi thử cholesterol) vì có thể dẫn đến kết quả sai lệch, đặc biệt là rượu vì nó có thể làm tăng triglycerid khiến cho việc thử cholesterol không chính xác. 

Ngoài ra, bạn nên tránh đồ ngọt, thức ăn giàu chất béo, và ăn quá nhiều trước khi kiểm tra. 

6. Không sử dụng các loại lăn nách khử mùi trước khi chụp quang tuyến vú 

Các bác sĩ khuyên khi chụp cắt lớp vú, phụ nữ không nên dùng chất khử mùi vào trước đó vài giờ. Lý do là nhiều chất khử mùi và hay bột khử mùi có chứa nhôm, khi chụp quang tuyến vú sẽ làm vôi hoà vào phần ngực và có thể tạo ra kết quả dương tính giả. 

nhung dieu ban can tuyet doi tranh truoc khi di kham benh - 3

7. Không ăn thức ăn màu đỏ trước khi nội soi đại tràng 

Thực phẩm màu đỏ hoặc tím có thể làm thay đổi màu đại tràng, bao gồm cả nước đá hoặc nước ép trái cây.  

Randall Brand, bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột của UPMC cho biết: "Chúng tôi yêu cầu các bệnh nhân không ăn hay uống những thực phẩm có màu tím hoặc đỏ vì chúng sẽ che lớp lót đại tràng và ảnh hưởng đến kết quả khám. Chất bổ sung sắt có thể có tác dụng tương tự. Bạn nên ngưng dùng sắt một tuần trước khi nội soi đại tràng."

Những thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả tươi, rau, bắp và đậu cũng nên tránh sử dụng trước ba ngày. 

Lưu ý khi đưa trẻ đi khám bệnh
Khi trẻ ốm, bạn sẽ phải đưa đi bác sĩ khám bệnh. Vậy để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị tốt nhất về bệnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần phải lưu ý một...
Theo Thảo Phương (Dịch từ rd.com) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe