Những loại rau dân dã dưới đây vừa không quá đắt tiền lại có công dụng tốt cho sức khỏe, tăng tuổi thọ.
Nhiều người vì muốn kéo dài tuổi thọ và sức khỏe mà sẵn sàng chi tiền triệu để mua đủ loại thuốc bổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có thể mua được nhưng đồ bổ tốt nhất.
Nhưng có một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều để kéo dài tuổi thọ và sống khỏe mạnh đó chính là ăn rau củ quả.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã xác định ăn 5 khẩu phần trái cây và rau hàng ngày - chính xác là hai phần trái cây và ba phần rau - là tỷ lệ lý tưởng để giúp bạn sống lâu hơn. Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ đối với nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư.
Dưới đây là những loại rau củ dân dã để nâng cao tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe của bạn.
1. Rau họ cải
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, súp lơ và củ cải, hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Suzanne Dixon, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Ung thư Trung biểu mô tại Mỹ nói: “Chúng ta có các enzyme giải độc trong các tế bào (đặc biệt là trong gan), và hoạt động của các enzyme này được củng cố bởi sự hiện diện của các chất cụ thể chỉ có trong các loại rau họ cải.
Các loại rau họ cải đặc biệt có lợi cho phụ nữ, vì chúng giúp giữ mức độ estrogen khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến hormone như vú, buồng trứng, nội mạc tử cung (tử cung). Dixon gợi ý nên ăn ít nhất 5 phần rau họ cải vào bữa ăn của bạn mỗi tuần.
2. Khoai lang
Người dân ở Okinawa (Nhật Bản) nổi tiếng trường thọ, khỏe mạnh. Họ là một trong những quần thể người sống thọ trên 100 tuổi lớn nhất trên thế giới. Bí mật cho tuổi thọ của họ chính là khoai lang. Khoai lang chứa nhiều vitamin A, kali và chất xơ.
Chuyên gia dinh dưỡng Dixon cho biết: “Người Okinawa ăn ít gạo và nhiều khoai lang hơn so với người Nhật điển hình, và sự khác biệt chính trong chế độ ăn của hai nhóm này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc tại sao người Okinawa sống lâu hơn những người Nhật khác.
Dixon khuyên bạn nên ăn ít nhất 3-5 khẩu phần mỗi tuần, lý tưởng là thay cho các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như cơm, bánh mì.
3. Hành tây, tỏi
Hành tây, tỏi, hẹ, tỏi tây và hẹ tây không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn của bạn. Những loài thực vật có hoa này chứa một hợp chất được gọi là organosulfur, hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy rằng chế độ ăn kiêng với hành tây và tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Thêm tỏi băm và hành tây vào các món xào, salad và súp của bạn để đạt được lợi ích chống lại bệnh tật.
4. Nghệ
Loại gia vị vàng này đã được chứng minh là mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư, cũng như ngăn ngừa trầm cảm và viêm khớp. Curcumin - thành phần hoạt tính trong nghệ - là thứ mang lại cho nghệ khả năng chống viêm. Thêm nghệ vào mọi thứ, từ trứng và cơm đến sinh tố để tăng thêm dinh dưỡng.
5. Nấm hương
Nấm hương được ca ngợi là "vua của các loại nấm. Nó được sử dụng nhiều làm dược liệu và cả nấu ăn. Hoàng đế triều Minh là Chu Nguyên Chương thường dùng nấm hương trong mỗi bữa ăn và coi nó là một trong những loại "rau trường thọ".
Những nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh nấm hương thực sự có công dụng tốt cho sức khỏe. Nó có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hữu hiệu.
Giáo sư Trương Hồ Đức - Đại học Trung y dược Bắc Kinh cho hay, nấm hương là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nó có thể được dùng trong các bài thuốc dân gian để chữa chứng đau đầu, chóng mặt, choáng váng.
6. Rau sam
Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ" nhưng ở Việt Nam, loại rau này ít khi được sử dụng trong ăn uống hàng ngày dù mọc hoang rất nhiều.
Những thư tịch cổ đại từ xa xưa đã ghi lại nhiều tác dụng của loại rau này. Giáo sư Trương Hồ Đức đánh giá: "Bên cạnh hàm lượng protein, chất béo, carbonhydrate, chất xơ thô… rất phong phú, rau sam còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh".
Rau sam có chứa hàm lượng kali cao, acid citric, acid malic… nó có khả năng điều hòa cholesterol, duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch. Từ đó hạn chế được tình trạng đột tử. Ngoài ra, rau sam còn được ví như "thuốc kháng sinh tự nhiên" nhờ công dụng sát trùng.
Không chỉ có vậy, trong rau sam còn rất giàu axit silic một hoạt chất có tác dụng nuôi dưỡng tế bào mới, tiêu diệt mầm mống ung thư và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.