10 loại hạt dưới đây có tác dụng lớn cho sức khỏe, nhưng chuyên gia cũng cảnh báo những điều cấm kỵ khi ăn những loại hạt này.
Ngày Tết nhiều người thích ngồi lai dai cắn hạt hướng dương hay ăn các loại quả hạch như quả óc chó, hạnh nhân,... Những loại hạt và quả hạch này vừa ngon, dễ ăn lại rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn, mọi người cần lưu ý những điều dưới đây để tránh gây phản tác dụng.
1. Quả óc chó: "Vua chống oxy hóa"
Óc chó là một loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa một số bệnh như bệnh mạch vành, đột quỵ, Alzheimer’s… Óc chó cũng giàu arginine, axit oleic và chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Quả óc chó tuy tốt nhưng không thể ăn quá nhiều một lúc, ăn nhiều có thể gây khó tiêu.
2. Hạt dẻ: "Quả của thận"
Hạt dẻ chứa nhiều chất xơ nên người bệnh tiểu đường cũng có thể ăn hạt dẻ với lượng vừa phải, tuy nhiên hạt dẻ sống khó tiêu hóa hơn và hạt dẻ nấu chín ăn nhiều cũng rất dễ gây đầy bụng. Vì vậy mỗi lần nên thật ít, cũng lưu ý không nên ăn hạt dẻ sau bữa ăn, vì hạt dẻ chứa nhiều calo, dễ khiến người ăn béo lên, không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
3. Hạt hướng dương: Tốt nhất trong các loại hạt
Hạt hướng dương là một loại protein thực vật chất lượng cao, nó cũng rất giàu vitamin E và arginine, arginine là nguyên liệu không thể thiếu để sản xuất tinh trùng của nam giới. Hạt hướng dương cũng giàu vitamin E nên nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh mạch vành, đột quỵ và có tác dụng hạ huyết áp.
4. Hạt dẻ cười: Người bạn của trái tim
Hạt dẻ cười chủ yếu chứa các axit béo không bão hòa đơn nên có thể giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Nhưng điều đáng chú ý là hạt dẻ cười chứa rất nhiều calo và chất béo nên những ai sợ tăng cân thì lưu ý, ăn vừa phải.
5. Hạnh nhân ngọt: Ngăn ngừa loãng xương
Vì hạnh nhân ngọt chứa nhiều chất béo và protein chất lượng cao, đồng thời cũng giàu một số khoáng chất như canxi, magie, bo, kali,… nên những người bị bệnh mạch vành, đau thắt ngực có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh một cách hiệu quả. Các khoáng chất trong nó cũng có thể giúp chống loãng xương.
6. Hạt phỉ: Dưỡng khí và tăng cường sinh lực cho lá lách
Hạt phỉ có thể nói là một loại hạt có các chất dinh dưỡng tương đối toàn diện, có đủ 8 loại axit amin cơ bản cần thiết cho cơ thể con người, hàm lượng của nó cao hơn hẳn các loại hạt khác. Hạt phỉ còn rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho và sắt nên hạt phỉ có tác dụng bổ sung, tăng cường lá lách và cải thiện hệ miễn dịch.
7. Hạt bí ngô: Khử độc và điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt
Hạt bí ngô có chứa một chất có tên là axit pantothenic, có thể làm dịu cơn đau thắt ngực và giảm huyết áp, được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cần lưu ý những người bị bệnh dạ dày thì không nên ăn, vì sẽ gây đau bụng, chướng bụng.
8. Đậu phộng: Chống lao
Theo kết quả nghiên cứu, đậu phộng chứa nhiều arginine và resveratrol, trước đây là nguyên liệu cần thiết để nam giới sản xuất tinh trùng, nó còn có thể chống lại bệnh lao, có thể ức chế sự sinh sản và lây lan của tế bào ung thư. Do đó, bệnh nhân lao phổi nên ăn đậu phộng, cần lưu ý lớp vỏ màu đỏ của đậu phộng có chứa chất làm tăng số lượng tiểu cầu, bệnh nhân mắc bệnh lao phổi nên bỏ vỏ trước khi ăn.
9. Hạt thông: Quả trường sinh
Hạt thông chứa nhiều đạm thực vật chất lượng cao, phần lớn chất béo của nó là một số axit béo là axit linoleic, axit linolenic rất có lợi cho cơ thể, các nguyên tố vi lượng cũng rất phong phú, nhưng những người có chức năng dạ dày kém nên ăn càng ít càng tốt, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa.
10. Hạt điều: 47% chất béo và 22% protein
So với các loại hạt khác, hạt điều chứa nhiều axit béo không no có hại cho cơ thể con người, chiếm khoảng 20%, vì vậy chúng ta nên ăn ít đi. Ngoài ra chúng ta cũng phải chú ý đến nhiều chất gây dị ứng trong hạt điều, những người có cơ thể nhạy cảm nên chú ý ăn ít, có thể ăn 1, 2 hạt điều và quan sát một thời gian, xem cơ thể có bị phản ứng dị ứng hay không.