Nhiều người rất dễ gặp phải tình trạng nóng trong hoặc tích tụ độc tố trong người mà không biết rằng chính những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có khả năng thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả.
Có rất nhiều yếu tố gây nóng trong như thời tiết, môi trường, thường xuyên ăn các loại thực phẩm mang tính cay nóng, sự thay đổi nội tiết tố... Bên cạnh đó, môi trường xung quanh độc hại cũng dễ khiến cơ thể tích tụ độc tố. Lâu ngày, việc này có thể gây ra nhiều sự thay đổi tiêu cực cho sức khỏe.
Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, làm mát và giải độc cho cơ thể, không những thế còn giúp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.
1. Rau má
Một trong những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc thường được nhắc đến đầu tiên chính là rau má. Rau má là loại rau có tính mát, vị thơm, ngọt nhưng không độc. Đồng thời, khi ăn loại rau này còn giúp bổ máu, lợi tiểu, và trị các chứng nóng gan, nhọt độc. Vì vậy, bạn nên bổ sung rau má vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình để làm mát và giải độc cho cơ thể.
2. Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh đều có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, hạ hỏa, giải khát. Ngoài ra, những loại trái cây này đều có lượng nước và lượng kali cao, bù lại chất điện giải bị mất trong những ngày nắng nóng. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, được coi như một chất chống oxy hóa mạnh, vừa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vừa giải độc, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa.
3. Bí đao
Bí đao là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn, có tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, bổ khí, lợi tiểu, đẹp da, hỗ trợ giảm cân. Bí đao rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh bí với tôm, canh bí với các loại rau, nước bí đao...
4. Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại quả cực kỳ mát, giàu vitamin và khoáng chất, giúp hạ hỏa, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, kháng viêm và diệt khuẩn. Mướp đắng có thể phơi khô rồi nấu lấy nước uống hoặc chế biến thành các món ăn như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng nấu canh xương, mướp đắng xào trứng... Tuy có vị hơi đắng nhưng mướp đắng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả ngoại hình.
5. Cần tây
Trong những năm gần đây, rất nhiều chị em sử dụng nước ép cần tây để hỗ trợ giảm cân, phục vụ quá trình ăn kiêng. Thực tế, cần tây còn nhiều tác dụng tuyệt vời hơn thế. Đây cũng là một loại thực phẩm có tính mát, không độc, vì vậy có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Ngoài ra, cần tây còn có nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và an thần. Rau cần tây có khả năng kích thích thận bài trừ các chất thải, giảm hiện tượng phù nề.
6. Sữa chua
Sữa chua cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thải độc và hạ nhiệt. Sữa chua chứa nhiều probiotic là các vi khuẩn có lợi kích thích tiêu hóa tốt hơn. Sau khi ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, bạn có thể bổ sung một cốc sữa chua để tránh bị đầy bụng, khó tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa. Để tránh bị tăng cân, bạn nên dùng sữa chua ít đường hoặc kết hợp thêm các loại trái cây để đem lại nhiều lợi ích kép cho cơ thể.
7. Cà chua
Cà chua được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, thông tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa. Trong cà chua còn có chứa chất lycopene, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm quá trình lão hóa, chống lại căng thẳng oxy hóa, ngăn chặn các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, đột quỵ...
8. Củ dền
Củ dền cũng là một trong những loại thực phẩm có tính mát tốt nhất. Trong củ dền có chứa rất nhiều chất sắt, canxi và betaine chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể. Betaine giúp phục hồi các tế bào của gan, giúp bảo vệ gan khỏi các độc tố mà bạn hấp thụ. Củ dền có thể thêm vào các món salad hoặc làm nước ép, sinh tố rất ngon miệng và đẹp mắt.
9. Củ sen
Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh, từ đó có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu. Củ sen thường được dùng trong những món ăn như chè, nấu canh hoặc món hầm.
10. Đậu xanh
Đậu xanh có tính mát, không độc, giúp bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải trăm thứ độc. Ăn đậu xanh trong những ngày nắng nóng hoặc nóng trong giúp giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.
11. Dưa hấu
Nhiều người cho rằng dưa hấu có tính nóng nhưng trên thực tế, dưa hấu lại có tính mát bởi hầu hết thành phần của dưa hấu là nước. Ăn dưa hấu không chỉ giúp bạn giải tỏa ngay cơn khát, bù lại lượng nước đã mất mà còn có tác dụng giải nhiệt, thải độc, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân...
12. Các loại rau xanh
Hầu hết các loại rau có màu xanh đều có tính mát, giúp hạ nhiệt và giải độc. Ngoài ra, rau xanh còn chứa chlorophyll - chất diệp lục cho đường tiêu hóa của bạn. Chất diệp lục này sẽ giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể đồng thời làm sạch kim loại nặng tích tụ trong cơ thể, chống viêm và làm giảm axit trong cơ thể.