Cô giáo ở Hải Dương sợ không dám ngủ cùng chồng, phải nhập viện tâm thần vì lý do nhiều chị em cắn răng cam chịu

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 25/09/2023 16:00 PM (GMT+7)

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, khi gặp vấn đề về giấc ngủ nếu không được thăm khám, can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm cả về sức khỏe thể chất và tinh thần.

BSCK II Phạm Công Huân (Phòng M8, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia) cho biết, gần đây các bác sĩ tiếp nhận một giáo viên tên Nguyễn Thị Dung 42 tuổi (quê Hải Dương), đến khám vì mất ngủ triền miên suốt 3 tháng. Theo chia sẻ của chồng bệnh nhân, trong cuộc sống hàng ngày chị Dung sống nội tâm, chi li cầu toàn, dù quan tâm tới người khác nhưng ít chia sẻ.

Cuộc sống gia đình của chị Dung hoàn toàn bình thường nhưng khoảng một năm trở lại đây, bệnh nhân có biểu hiện ngủ ít, lúc đầu ngủ 4-5 tiếng/ngày, gần đây chỉ ngủ 1-2 tiếng/ngày, trằn trọc không sâu giấc.

“Dù có thời gian để nghỉ ngơi nhưng tôi nằm mãi không ngủ được. Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhưng tôi vẫn sinh hoạt, làm việc được nên không đi khám, chỉ thi thoảng mua trà thảo dược về uống để ngủ ngon hơn nhưng không hiệu quả”, chị Dung chia sẻ.

Cô giáo ở Hải Dương sợ không dám ngủ cùng chồng, phải nhập viện tâm thần vì lý do nhiều chị em cắn răng cam chịu - 1

Phụ nữ thường gặp vấn đề rối loạn giấc ngủ nhiều hơn nam giới nhưng nhiều người ngại đi khám. Ảnh minh họa. 

Gần đây, chị Dung ngủ ít và khó vào giấc ngủ hơn, thường sau khi lên giường 2-3 tiếng mới bắt đầu ngủ được. Giấc ngủ chập chờn, chị thường thức giấc nhiều lần trong đêm. Buổi trưa dù có thời gian, chị Dung muốn ngủ bù nhưng không ngủ được nên  buổi chiều làm việc thì uể oải, buồn ngủ, đau đầu.

“Gần đây tôi mệt mỏi hơn, không tập trung vào công việc, dễ nổi cáu vô cớ, ăn kém ngon miệng, sụt 2 kg trong 2 tháng. Đặc biệt, tôi còn sợ không dám ngủ chung giường với chồng, vì chồng ngủ ngáy. Lúc đầu tôi nghĩ đây là nguyên nhân khiến tôi mất ngủ, nhưng khi ngủ riêng tôi vẫn không thể ngủ được”, chị Dung kể.

Cô giáo ở Hải Dương sợ không dám ngủ cùng chồng, phải nhập viện tâm thần vì lý do nhiều chị em cắn răng cam chịu - 2

Rối loạn giấc ngủ thường liên quan đến vấn đề thể chất hoặc tâm thần nên cần đi khám sớm và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa. 

Sau khi đi khám ở địa phương rồi dùng thuốc một tháng không đỡ, nhiều đêm vẫn thức trắng, chị Dung tới Viện Sức khỏe tâm Quốc gia thăm khám. Bác sĩ Huân cho biết, kết quả thăm khám cho thấy chị Dung mắc Hội chứng mất ngủ, với biểu hiện điển hình như khó vào giấc, giấc ngủ không sâu, thức giấc sớm và không ngủ lại được. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đặc hiệu kết hợp với liệu pháp thư giãn, luyện tập, vệ sinh giấc ngủ, trị liệu tâm lý. Hiện bệnh nhân ổn định, ngủ được tốt hơn, cảm xúc hành vi phù hợp, ăn uống tốt hơn.

BSCK II Đoàn Thị Huệ (Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia) cho biết, rối loạn giấc ngủ thường xảy ra cùng với các tình trạng bệnh thể chất hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, lo lắng hoặc rối loạn nhận thức. Rối loạn giấc ngủ thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt tỉ lệ mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh cao so với những người ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Cô giáo ở Hải Dương sợ không dám ngủ cùng chồng, phải nhập viện tâm thần vì lý do nhiều chị em cắn răng cam chịu - 4

Bác sĩ Đoàn Thị Huệ cho rằng, muốn có giấc ngủ sâu cần vệ sinh giấc ngủ, giữ tinh thần thư thái, đi ngủ đúng giờ. 

Theo bác sĩ Huệ, rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sẽ gây nhiều hệ lụy với sức khỏe, như khiến người bệnh đau khổ hoặc suy giảm hiệu quả làm việc, học tập, khó kiểm soát hành vi... Do vậy, khi có các biểu hiện như khó ngủ xuất hiện ít nhất 3 tháng; Không thể ngủ được dù có cơ hội ngủ; Các rối loạn tâm thần cùng tồn tại với tình trạng mất ngủ;… thì cần đi khám để điều trị kịp thời.

Để phòng mất ngủ, mọi người cần lưu ý vệ sinh giấc ngủ từ không gian phòng ngủ, giường chiếu, chăn gối luôn đảm bảo sạch sẽ, chú ý các tiếng ồn trong thời gian ngủ, luôn giữ tinh thần thư thái để dễ đi vào giấc ngủ hơn, tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ…

Cô giáo ở Hải Dương sợ không dám ngủ cùng chồng, phải nhập viện tâm thần vì lý do nhiều chị em cắn răng cam chịu - 5

Những điều nên làm trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon. Ảnh: Internet. 

Thói quen khi lên giường dễ gây mất ngủ, gặp ác mộng
Hiện rất nhiều người đang “quên” giờ đi ngủ, quên luôn cả giấc ngủ vì những thói quen đến từ trong cuộc sống hàng ngày, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn...

Mất ngủ

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mất ngủ