Viêm phổi: Căn bệnh nhiều người có nguy cơ mắc

Tổng quan về bệnh

Viêm phổi là một loại nhiễm trùng phổi khiến các túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng.

Có nhiều loại viêm phổi khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, viêm phổi là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, viêm phổi có thể do hít phải chất lỏng vào phổi hoặc do nhiễm nấm.

Tuy nhiên, các bác sĩ không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi: một nghiên cứu cho thấy có tới 62% trường hợp viêm phổi không xác định được mầm bệnh như vi rút, vi khuẩn hoặc nấm.

Nhiễm virus là một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất. Khoảng 27% bệnh nhân bị viêm phổi có nguyên nhân do virus có thể xác định được.  Virus ảnh hưởng đến đường thở có thể gây viêm phổi và dẫn đến viêm phổi.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi

Viêm phổi, một bệnh nhiễm trùng ở phổi, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất và có nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn. 1  Các triệu chứng ở trẻ em bao gồm sốt, thở nhanh, không có sức lực, nôn mửa và ho.

Ở người lớn, các triệu chứng có thể tương tự như cảm lạnh, tiến triển thành sốt, đau ngực, đau cơ, khó thở, ớn lạnh và ho có đờm, mặc dù một số người ban đầu có thể chỉ bị sốt và khó chịu.

Các triệu chứng thường gặp:

Ở trẻ nhỏ, viêm phổi có thể khó phát hiện vì các triệu chứng phổ biến nhất thường khác với ở người lớn. Viêm phổi cũng có thể khó phát hiện hơn ở người lớn trên 65 tuổi vì họ có xu hướng có ít triệu chứng hơn so với người trẻ tuổi. 2

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, nhưng nếu có, các triệu chứng có thể bao gồm:

Nôn mửa

Sốt và ho

Bồn chồn

Năng lượng thấp

Khó ăn do khó thở

Có vẻ ốm

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể tinh tế và đa dạng hơn so với người lớn.

Người lớn

Bởi vì người lớn trên 65 tuổi có xu hướng biểu hiện ít hơn hoặc nhẹ hơn các triệu chứng so với người trẻ tuổi, họ có nhiều khả năng đã đến thời điểm nguy hiểm vào thời điểm họ tìm kiếm sự chăm sóc y tế . Thường không có các triệu chứng giống như cảm lạnh như sổ mũi hoặc hắt hơi trừ khi viêm phổi là biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên. Phản ứng nhanh khi có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây có thể giúp giảm thiểu cơ hội nhập viện và tử vong.

Các triệu chứng phổ biến ở người lớn gồm:

Sốt: Mặc dù bạn có thể bị sốt do viêm phổi, nhưng bạn không nhất thiết phải bị sốt. Nếu bạn bị sốt trên 101 độ, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì điều này có thể cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi.Đau ngực: Bạn có thể bị đau ở ngực nặng hơn khi hít thở sâu hoặc ho. Bạn có thể cảm thấy như đau nhức hoặc có áp lực dưới xương ức.

Ho có đờm, thường xuyên: Điều này ngược lại với ho khan, ho khan, có nghĩa là bạn đang sản xuất đờm hoặc đờm , là hỗn hợp nước bọt, chất nhầy và đôi khi có mủ, khi bạn ho. Đờm có thể trong, nhưng thay vào đó nó có thể có màu xanh, vàng hoặc lẫn máu. Bất kỳ điều nào trong số này có thể có nghĩa là bạn bị viêm phổi, mặc dù sự hiện diện của máu có nghĩa là bạn rất có thể đã bị nhiễm trùng nặng.

Mệt mỏi và đau nhức cơ: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu và / hoặc đau cơ hoặc đau khớp.

Khó thở: Bạn có thể cảm thấy mình không thể hít đủ không khí, ngay cả khi bạn không thực sự gắng sức. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ xảy ra với hoạt động gia tăng.

Đổ mồ hôi và ớn lạnh: Bạn có thể cảm thấy ớn lạnh đến mức không cần biết căn phòng có ấm đến mức nào hay đắp bao nhiêu chăn cũng không thể ấm được. 7  Bạn cũng có thể cảm thấy vã mồ hôi và răng có thể kêu răng rắc.

Nhức đầu: Triệu chứng này đôi khi xảy ra và nhiều khả năng bạn bị sốt.

Thay đổi nhận thức tâm thần hoặc nhầm lẫn: Điều này phổ biến hơn nhiều ở người lớn trên 65 tuổi.

Nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường: Triệu chứng này thường xảy ra ở người lớn trên 65 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Màu da xám hoặc hơi xanh: Điều này thường xảy ra xung quanh miệng của bạn và điều đó có nghĩa là bạn không nhận đủ oxy trong máu.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy

Nguyên nhân

Các vi rút phổ biến nhất liên quan đến viêm phổi do vi rút là:

Cảm cúm

Virus cúm

Virus hợp bào hô hấp (RVS)

Coronavirus , đặc biệt là SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19

Nếu bạn bị một trong những bệnh nhiễm virus này, bạn sẽ không bị viêm phổi trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng của viêm phổi, như khó thở hoặc da có màu xám hoặc xanh, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Cách điều trị

Nhiễm trùng viêm phổi do virus nói chung là nhẹ và hầu hết mọi người đều bình phục mà không cần can thiệp y tế trong vòng hai đến ba tuần.

Nếu bạn bị viêm phổi do virus, bạn nên ngủ nhiều và uống nhiều nước. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chống lại bệnh viêm phổi do vi-rút, mặc dù trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút như Tamiflu (oseltamivir), Relenza (zanamivir) hoặc Rapivab (peramivir).

Bị viêm phổi do virus có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi do vi khuẩn, thường nặng hơn.

Cách phòng ngừa

Viêm phổi là một tình trạng sức khỏe phổ biến, nhưng có thể rất nghiêm trọng. Khi bạn biết về các loại viêm phổi khác nhau và nguyên nhân của chúng, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Các việc cần làm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm phổi:

Thực hành vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay thường xuyên, để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng

Bỏ thuốc lá và giảm tiếp xúc với các chất độc từ môi trường

Tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng để giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh

Không có cách nào để bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh viêm phổi, nhưng hiểu được tình trạng bệnh có thể trang bị tốt hơn cho bạn để đối mặt với nó.

Thông Tin Cần Biết

Viêm phổi có lây không?

Viêm phổi có lây không?

Viêm phổi là căn bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ và người già. Căn bệnh này có thể do virus, vi khuẩn gây nên. Vì thế nhiều gia đình có người mắc bệnh đều rất quan tâm tới vấn đề liệu bệnh viêm phổi...

Bệnh người già khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY