Ổi và táo, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Ngày 15/12/2024 09:45 AM (GMT+7)

Trái cây có vai trò quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Ổi và táo là hai loại trái cây phổ biến, nhưng loại nào tốt hơn?

Việc so sánh thành phần dinh dưỡng giữa hai loại trái cây này, có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Bạn có thể lựa chọn trái cây dựa trên sở thích, khẩu vị và quan trọng nhất là mục tiêu sức khỏe của mình.

Ổi và táo - trái cây nào giàu vitamin C hơn?

Ổi là loại trái cây rất giàu vitamin C, hơn cả cam. Một quả ổi cung cấp hơn 200% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, khiến nó trở thành nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe làn da và chống lại stress oxy hóa.

Ngược lại, một quả táo chỉ cỡ trung bình chứa một lượng vitamin C khiêm tốn, khoảng 14% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C, ngược lại táo chỉ chứa một lượng vitamin C khiêm tốn.

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C, ngược lại táo chỉ chứa một lượng vitamin C khiêm tốn.

Chất xơ

Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình cung cấp khoảng 4 gam chất xơ trong chế độ ăn uống, đặc biệt là pectin. Ổi cũng chứa chất xơ, nhưng ít hơn một chút, cung cấp khoảng 3 gam cho mỗi quả.

Chất xơ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, giúp kiểm soát mức cholesterol. Mặc dù vậy, ổi cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, khiến nó trở thành lựa chọn toàn diện cho sức khỏe tiêu hóa.

Hàm lượng calo

Cả hai loại trái cây đều ít calo nhưng có sự khác nhau: Một quả táo cỡ trung bình có khoảng 95 calo, trong khi một quả ổi cỡ trung bình có khoảng 68 calo. Cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng, nhưng ổi cung cấp ít calo hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.Táo rất giàu chất xơ, đặc biệt là pectin.

Táo rất giàu chất xơ, đặc biệt là pectin.

Protein

Về mặt chất dinh dưỡng đa lượng, ổi có nhiều protein hơn (2,6 gam mỗi quả), trong khi với táo chỉ có chưa đến 1 gam. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ, năng lượng và các chức năng chung của cơ thể, khiến ổi trở thành lựa chọn tốt hơn táo, trong việc tăng cường protein.

Chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật

Ổi là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh nhất, bao gồm lycopene và quercetin. Các chất này được biết đến với tác dụng chống lại các gốc tự do, giảm viêm và do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim. Hàm lượng lycopene cao trong ổi ruột hồng đặc biệt có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt và vú.

Táo cũng giàu chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và catechin, có đặc tính chống viêm và bảo vệ tim. Vỏ táo là nơi tập trung hầu hết các chất chống oxy hóa này, vì vậy ăn táo không gọt vỏ sẽ tối đa hóa lợi ích của chúng.

Mời bạn xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C

Loại quả leo bờ rào, xưa không ai biết nay thành đặc sản 300.000 đồng/kg có hương vị lạ, công dụng tuyệt vời
Thứ quả này từng mọc dại ở hàng rào, sau đó được người dân đem về trồng vì có giá trị kinh tế và nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.

Đặc sản 4 phương

Theo Trịnh Xuân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta