Sữa chua là món ai cũng bảo tốt lắm nhưng 99% không biết chọn sữa chua đúng cách, ăn nhiều còn hại 

Ngày 07/05/2023 06:33 AM (GMT+7)

Sữa chua là món quen thuộc, phổ biến với mọi gia đình. Tuy nhiên, bạn biết gì về cách chọn sữa chua?

Sữa chua là món ăn được làm bằng cách lên men sữa với vi khuẩn axit lactic. Với người khỏe mạnh, đây là loại thực phẩm phù hợp sử dụng hàng ngày vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và men vi sinh có tác dụng điều hòa cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu sữa chua, chất lượng không đồng nhất, vậy làm thế nào để bạn có thể chọn được sữa chua chất lượng? 

Chọn sữa chua đúng cách không phải ai cũng biết. (Ảnh minh họa).

Chọn sữa chua đúng cách không phải ai cũng biết. (Ảnh minh họa). 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mua sữa chua, bạn cần đọc kỹ ba thông số sau đây trên nhãn sản phẩm, trước khi quyết định mua:

Phân loại sản phẩm 

Trên bao bì sản phẩm sữa chua luôn ghi những từ như "sữa chua uống" và "sữa chua ăn" (hoặc chỉ ghi sữa chua), hai sản phẩm đều là sữa chua khiến nhiều người nhầm lẫn là công dụng như nhau. Trên thực tế, dù cả hai đều chứa thành phần sữa chua, chúng có một số khác biệt đáng chú ý.

Sữa chua uống là sản phẩm sữa chua có pha thêm nước, nước hoa quả, đường và cả chất bảo quản, phụ gia khác theo một tỷ lệ nhất định. So với sữa chua, sữa chua uống có hương vị tươi mát, khẩu vị đa dạng hơn nhưng giá trị dinh dưỡng và hàm lượng đường thường cao hơn nên không phải sữa chua theo nghĩa truyền thống. Do đó, tùy theo nhu cầu của gia đình, bạn nên có chọn lựa cho phù hợp. Tốt nhất vẫn là sữa chua truyền thống. 

Thành phần của sữa chua 

Thành phần của sữa chua nguyên chất nhất định phải có hai chữ "sữa tươi", đây chính là mấu chốt đảm bảo chất lượng và mùi vị của sản phẩm, giúp sữa chua có vị nguyên chất và sánh mịn hơn.

Thứ hai, trong sữa chua cần có nhiều chủng vi khuẩn axit lactic có thể chuyển đổi thành lợi khuẩn giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của con người.

Thứ ba, bạn nên mua loại sữa chua có danh sách thành phần càng ngắn thì càng tốt, đặc biệt nếu là sữa chua cho trẻ em. Nếu bạn thấy sữa chua có có quá nhiều đường, phẩm màu, hương liệu và các chất phụ gia khác, nên hạn chế mua. Một số đồ uống sữa chua hiện nay được thêm hương vị với các thành phần khác như nước trái cây, bột và đường hoặc các chất dinh dưỡng tăng cường, phụ gia thực phẩm...

Hàm lượng protein 

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa chua. Hàm lượng protein trong sữa chua thật chất lượng cao thường ≥ 2,9%, hàm lượng này càng cao thì chất lượng sữa chua càng tốt. Trong khi đó, đồ uống sữa chua thường chứa nhiều đường và các chất phụ gia khác, có thể ảnh hưởng đến hàm lượng protein trong sản phẩm.

Do đó, khi chọn sữa chua, trước tiên bạn có thể xem danh sách hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm và chọn sữa chua chất lượng cao dựa trên hàm lượng protein. Nếu bạn thấy hàm lượng protein dưới 1g/100g, tương đương với thức uống pha chế, cho thấy sữa chua này không bổ dưỡng.

Chọn sữa chua đúng cách tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Chọn sữa chua đúng cách tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Hàm lượng carbohydrate

Hàm lượng carbohydrate trong sữa chua chất lượng cao tốt nhất là dưới 12g/100g. Thực tế, hàm lượng carbohydrate càng thấp càng tốt, nhờ thế giúp tránh tác dụng phụ của việc hấp thụ quá nhiều đường đối với cơ thể. 

Nhiều loại sữa chua trên thị trường hiện nay được cho thêm nhiều đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo để dung hòa vị chua, dẫn đến làm tăng lượng calo hấp thụ, dễ gây tăng cân, béo phì, đặc biệt đối với trẻ em. Ngoài ra, sữa chua có quá nhiều calo sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bao gồm sức khỏe răng miệng và thể chất.

Tóm lại, khi mua sữa chua, người tiêu dùng không chỉ cần chú ý đến thương hiệu mà còn phải chú ý đến danh sách thành phần, hạn sử dụng của sản phẩm. Sữa chua tốt nhất là loại có thành phần chính là sữa tươi, giàu protein, ít chất béo và ít carb.

Món ăn nhiều lợi khuẩn hơn sữa chua, có thể giúp quốc gia này vượt mặt Nhật Bản về tuổi thọ nhưng lại có tiếng xấu đáng sợ
Các chuyên gia Nhật Bản cho biết vi khuẩn axit lactic có trong kim chi mạnh hơn sữa chua và nên ăn kết hợp với các thực phẩm khác sẽ có lợi hơn.

Thực phẩm phòng bệnh

Thùy Linh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh