Sau một thời gian dài uống nước rau khoai lang, hành tây và táo, khối u gan của cụ bà 80 tuổi đã biến mất hoàn toàn khiến bác sĩ cũng bất ngờ.
Ung thư gan đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư hàng đầu của Đài Loan, tỷ lệ tử vong của nó thậm chí còn đứng thứ 2. Việc phòng ngừa và điều trị ung thư gan đang được dư luận quan tâm.
Các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau củ quả để phòng ngừa các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu có những loại rau quả nào có khả năng ngăn chặn ung thư gan vượt trội hơn hay không.
Cụ bà 80 tuổi làm biến mất ung thư gan một cách thần kỳ nhờ nước ép rau củ quả
Qian Zhenghong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh gan của Bệnh viện Keelung Chang Gung, đã chia sẻ về trường hợp một bà cụ 80 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C và tiến triển thành xơ gan, trong gan có khối u 3,5cm.
Do người nhà cho rằng bà tuổi đã cao, không đủ sức khỏe nên quyết định không điều trị ung thư nữa. Nửa năm sau, bà cụ vào viện cấp cứu vì viêm dạ dày ruột cấp, nhưng điều bất ngờ là bác sĩ phát hiện khối u gan ban đầu đã thu nhỏ lại còn 1,8 cm.
Cụ bà uống nước rau khoai lang, hành tây và táo, nửa năm sau phát hiện u gan nhỏ dần. (Ảnh minh họa)
Sau khi bác sĩ Qian Zhenghong tìm hiểu mới phát hiện ra rằng bà lão không hề chữa bệnh hay uống thuốc y học cổ truyền, bà chỉ đun sôi rau khoai lang, thêm 1/4 củ hành tây và táo để làm nước uống mỗi ngày. Sau khi điều trị khỏi bệnh viêm dạ dày cấp, vài tháng sau người phụ nữ quay lại để khám lần nữa thì nhận thấy khối u gan đã biến mất hoàn toàn khiến bác sĩ Qian Zhenghong vô cùng ngạc nhiên. Bệnh nhân này vẫn đang được theo dõi, đến nay ung thư gan chưa tái phát.
Lý do tại sao loại nước của bà cụ lại có lợi, theo You Weiming, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện St. Martin de porres, Đài Loan có thể là vì rau khoai lang mà bệnh nhân sử dụng đã mang đến 3 lợi ích chính cho gan:
- Loại bỏ các gốc tự do và độc tố khỏi gan: Lá khoai lang rất giàu vitamin A, vitamin C và chất phytochemical polyphenol, giàu chất chống oxy hóa có thể giúp gan loại bỏ các gốc tự do và độc tố.
- Giúp giải độc: Chất xơ trong rau khoai lang có thể giúp đại tiện và giải độc.
- Hấp thụ dầu: Rau khoai lang có chất xơ hòa tan trong nước có thể hấp thụ dầu và giảm khối lượng công việc của gan.
Bên cạnh đó, hành tây mà bà cụ sử dụng làm nước ép cũng có lợi cho gan không kém gì rau khoai lang. Wang Mingyong, một chuyên gia về sức khỏe và liệu pháp ăn kiêng người Đài Loan cho biết các chất dinh dưỡng trong hành tây rất hữu ích cho hệ thống nội tiết, hệ thống trao đổi chất và chức năng gan. Các hợp chất lưu huỳnh, allicin và các chất khác trong hành tây có thể tăng cường chức năng giải độc của gan.
Các chất dinh dưỡng trong hành tây rất hữu ích cho hệ thống nội tiết, hệ thống trao đổi chất và chức năng gan. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, bác sĩ Qian Zhenghong nhấn mạnh rằng đây chỉ là một trường hợp cá nhân đặc biệt, ông không khuyến khích mọi người sử dụng công thức nước ép rau quả này để chữa ung thư bởi cơ thể mỗi người là khác nhau, kiểu ăn uống của người này chưa chắc đã tốt với người khác.
Bác sĩ Qian Zhenghong cũng khuyến cáo những người có bệnh lý sẵn trong cơ thể nếu muốn theo đuổi một chế độ ăn đặc biệt nào đó cần tham khảo ý kiến chuyên gia để hiểu rõ cơ thể mình có phù hợp hay không, tránh tác dụng phụ nghiêm trọng.
Những loại rau giúp sửa chữa tế bào gan, hỗ trợ thúc đẩy quá trình giải độc gan
Ngoài các loại rau kể trên, Hiki Masato, giám đốc Hiki Clinic tại Nhật Bản, đã tổng hợp các loại rau có lợi cho gan, có thể phục hồi gan bị tổn thương, hỗ trợ chức năng gan, thúc đẩy quá trình giải độc để mọi người tham khảo.
Rong biển: Rong biển rất giàu vitamin và khoáng chất, trong đó fucoidan có thể thúc đẩy sản xuất yếu tố tăng trưởng tế bào gan (HGF), có thể tái tạo tế bào gan và cải thiện chức năng gan.
Đậu Edamame (một loại đậu nành Nhật): Chứa methionine có thể thúc đẩy quá trình phân hủy rượu và hỗ trợ chức năng gan. Ngoài ra, choline trong đậu Edamame có thể đốt cháy chất béo và lecithin có thể phân hủy chất béo trong gan.
Tỏi: Có thể điều chỉnh tiêu hóa và hấp thụ lipid và đường, đồng thời chứa sulfide allicin, có thể bài tiết các chất độc tích tụ trong gan.
Bắp cải: Chứa vitamin U, có thể chuyển hóa mỡ thừa trong gan, cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, glucosinolate trong bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vì có thể kích thích hoạt động của các enzyme giải độc gan, giúp phân hủy các chất gây ung thư trong cơ thể.
Ngoài các loại rau kể trên, nhắc đến thành phần bảo vệ gan thì không thể bỏ qua súp lơ xanh, mầm súp lơ xanh và mộc nhĩ. Huấn luyện viên sắc đẹp người Nhật Bản Nana Fujinaka đã chỉ ra rằng bông cải xanh và mầm bông cải xanh có chứa sulforaphane, có thể giúp gan tăng cường giải độc và đẩy nhanh quá trình thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Sulforaphane cũng là một trong những glucosinolate, cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, mộc nhĩ có tác dụng bảo vệ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Chất lecithin chứa trong nó có thể loại bỏ cholesterol trên thành mạch máu và tránh mỡ tích tụ trong gan.