Tác dụng của cây chùm ngây: "Siêu thực phẩm" giàu dinh dưỡng với loạt lợi ích cho sức khỏe

Ngày 01/07/2020 16:15 PM (GMT+7)

Tác dụng của chùm ngây bao gồm điều trị và phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan và tim, rối loạn hô hấp, da và tiêu hóa cùng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.

Cây chùm ngây được coi như một “siêu thực phẩm” có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại cây này được sử dụng ở Việt Nam từ một vài năm nay với nhiều lợi ích từ sức khỏe.

Tác dụng của chùm ngây bao gồm điều trị và phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan và tim, rối loạn hô hấp, da và tiêu hóa. Vỏ cây, lá, hoa, quả, hạt và dầu của cây chùm ngây đều có thể sử dụng được. Chùm ngây có thể được sử dụng tươi hoặc dưới dạng bột - lá tươi được sấy khô và sau đó nghiền thành bột.

Dinh dưỡng có trong chùm ngây

Chùm ngây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều vitamin và khoáng chất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chùm ngây có:

Protein gấp 9 lần so với sữa chua.

Vitamin A nhiều gấp 10 lần so với cà rốt.

Kali gấp 15 lần so với chuối.

Canxi gấp 17 lần so với sữa.

Vitamin C nhiều hơn 50% so với cam.

Sắt gấp 25 lần so với rau chân vịt.

Tác dụng của cây chùm ngây: amp;#34;Siêu thực phẩmamp;#34; giàu dinh dưỡng với loạt lợi ích cho sức khỏe - 1

Tác dụng của cây chùm ngây

Cung cấp các loại axit amin thiết yếu

Ngoài việc chứa vitamin, khoáng chất, canxi và kali, chùm ngây còn rất giàu axit amin. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng chùm ngây chứa 18 trong số 20 loại axit amin - xây dựng các khối protein được tìm thấy trong cơ thể con người. Trong cuốn sách của mình, Tiến sĩ Monica Marcu viết rằng chùm ngây là một trong số ít thực vật có chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra.

Chống viêm, giảm lão hóa

Các chất chống oxy hóa - flavonoid, polyphenol và axit ascorbic có trong chùm ngây - chống lại các gốc tự do, các phân tử dẫn đến viêm, tổn thương tế bào và oxy hóa.

Làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

Ở dạng bột, chùm ngây đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc giảm mức độ lipid và glucose, điều chỉnh căng thẳng oxy hóa và giảm lượng đường trong máu. Chùm ngây giúp giảm lượng glucose trong máu, cũng như đường và protein trong nước tiểu. Điều này đã cải thiện nồng độ hemoglobin và hàm lượng protein tổng thể trong những người được thử nghiệm.

Chùm ngây là một loại thực phẩm tốt cho tim

Vì nó giúp kiểm soát lipid, chùm ngây có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch và giảm mức cholesterol. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có thể chống nhiễm trùng thông thường

Các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của chùm ngây giúp chống nhiễm trùng. Nó hoạt động chống lại một số loại nấm gây nhiễm trùng da và vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu và máu.

Giúp vết thương mau lành hơn

Lá chùm ngây có đặc tính đông máu. Nếu được ăn thường xuyên, nó làm giảm thời gian đông máu, tránh mất máu và tăng cường chữa lành.

Tác dụng của cây chùm ngây: amp;#34;Siêu thực phẩmamp;#34; giàu dinh dưỡng với loạt lợi ích cho sức khỏe - 2

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các chất chống oxy hóa làm giảm thoái hóa tế bào thần kinh và cải thiện chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy lá chùm ngây có thể bảo vệ chống lại các triệu chứng của bệnh Alzheimer và thậm chí có thể trì hoãn sự khởi phát của căn bệnh này.

Bảo vệ sức khỏe gan

Nồng độ polyphenol cao trong chùm ngây giúp gan an toàn chống độc tính, oxy hóa và tổn thương.

Bảo vệ và nuôi dưỡng da và tóc

Dầu hạt chùm ngây có lợi cho việc bảo vệ tóc chống lại các gốc tự do, giữ cho mái tóc sạch sẽ và khỏe mạnh. Chùm ngây cũng chứa protein, có nghĩa là nó rất hữu ích trong việc bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại. Nó cũng chứa các yếu tố hydrat hóa và giải độc, cũng tăng cường sức khỏe cho da và tóc.

Điều trị phù nề

Phù là một tình trạng đau đớn khi chất lỏng tích tụ trong các mô trong cơ thể. Các đặc tính chống viêm của chùm ngây có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phù nề phát triển.

Ngăn ngừa và điều trị ung thư

Chiết xuất chùm ngây có chứa các đặc tính có thể giúp ngăn ngừa ung thư phát triển. Nó cũng chứa niazimicin, một hợp chất ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Điều trị bệnh tiêu hóa

Chiết xuất chùm ngây có thể giúp điều trị một số rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, viêm dạ dày và viêm loét đại tràng. Các đặc tính kháng sinh và kháng khuẩn của chùm ngây có thể giúp ức chế sự phát triển của các mầm bệnh khác nhau và hàm lượng vitamin B cao của nó giúp tiêu hóa tốt.

Chống lại bệnh vi khuẩn

Do đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng khuẩn, chiết xuất chùm ngây có thể chống lại nhiễm trùng do Salmonella, Rhizopus và E. coli gây ra.

Làm cho xương khỏe mạnh hơn

Chùm ngây cũng chứa canxi và phốt pho, giúp xương chắc khỏe. Cùng với đặc tính chống viêm, chiết xuất chùm ngây có thể giúp điều trị các tình trạng như viêm khớp và cũng có thể chữa lành xương bị tổn thương.

Điều trị rối loạn tâm trạng

Chùm ngây được cho là hữu ích trong việc điều trị trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi.

Điều trị hen suyễn

Chùm ngây có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của một số cơn hen và bảo vệ chống lại cơn co thắt phế quản. Nó cũng đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng phổi tốt hơn.

Bảo vệ chống lại rối loạn thận

Chúng ta sẽ ít có nguy cơ phát triển sỏi trong thận, bàng quang hoặc tử cung nếu ăn chiết xuất chùm ngây. Chùm ngây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể hỗ trợ mức độ độc tính trong thận.

Tác dụng của cây chùm ngây: amp;#34;Siêu thực phẩmamp;#34; giàu dinh dưỡng với loạt lợi ích cho sức khỏe - 3

Giảm huyết áp

Chùm ngây chứa isothiocyanate và niaziminin, các hợp chất giúp ngăn chặn các động mạch dày lên, có thể khiến huyết áp tăng.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Chùm ngây có các đặc tính cải thiện thị lực nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chùm ngây có thể ngăn chặn sự giãn nở của mạch võng mạc, ngăn chặn sự dày lên của màng mao mạch và ức chế rối loạn chức năng võng mạc.

Điều trị bệnh thiếu máu và bệnh hồng cầu hình liềm

Chùm ngây có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn, do đó làm tăng số lượng hồng cầu. Người ta cho rằng chiết xuất thực vật rất hữu ích trong việc điều trị và ngăn ngừa thiếu máu và bệnh hồng cầu hình liềm.

Tác dụng phụ của cây chùm ngây

Chùm ngây có đặc tính nhuận tràng. Nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho dạ dày, khó thở, tiêu chảy và ợ nóng.

Một số hóa chất được tìm thấy trong rễ, hoa và vỏ cây chùm ngây có thể gây co bóp tử cung ở phụ nữ mang thai. Chúng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Phụ nữ đang cho con bú nên tránh ăn chùm ngây vì một số thành phần có thể không tốt cho trẻ sơ sinh.

Những người dùng thuốc làm loãng máu như Warfarin nên ngừng sử dụng chùm ngây thường xuyên.

Bạn nên tránh sử dụng chiết xuất hạt giống cây chùm ngây vì chúng có thể dẫn đến độc tính trong các tế bào miễn dịch.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng chùm ngây ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người lớn tuổi.

Nguồn tham khảo:

Moringa: Health Benefits and Side Effects You Need to be Aware of - đăng tải trên trang tin y tế Healthifyme. Xuất bản ngày 11/7/2019.

10 tác dụng của đỗ đen và cách dùng hiệu quả nhất
Tác dụng đậu đen xanh lòng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất thanh mát và dùng hầu như quanh năm. Uống nước đỗ đen rang vào ngày hè mang lại...

H.M (Dịch từ Healthifyme)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây chùm ngây