Rau bina hay được gọi là rau chân vịt vốn là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và được coi là một loại "siêu thực phẩm". Vậy tác dụng của rau bina là gì?
Rau bina (Spinacia oleracea) hay còn được gọi là rau chân vịt là một loại rau lá xanh có nguồn gốc từ Ba Tư. Nó thuộc họ rau dền và có họ hàng với củ cải đường và quinoa. Hơn nữa, nó được coi là rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Ăn rau bina có lợi cho sức khỏe của mắt, giảm stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm mức huyết áp. Có nhiều cách để chế biến rau chân vịt. Bạn có thể mua nó đóng hộp hoặc tươi, cũng có thể ăn chín hoặc sống. Nó rất ngon khi tự chế biến hoặc trong các món ăn khác.
Giá trị dinh dưỡng của rau bina
Thực tế dinh dưỡng trong 100 gram rau bina sống là:
Lượng calo: 23
Nước: 91%
Chất đạm: 2,9 gam
Carb: 3,6 gram
Đường: 0,4 gam
Chất xơ: 2,2 gam
Chất béo: 0,4 gam
Carb: Hầu hết các loại carbs trong rau bina bao gồm chất xơ, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Rau bina có thể cung cấp cho cơ thể người nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Rau bina cũng chứa một lượng nhỏ đường, chủ yếu ở dạng glucose và fructose.
Chất xơ: Rau bina có nhiều chất xơ không hòa tan, có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách. Nó tạo thêm khối lượng lớn cho phân khi thức ăn đi qua hệ tiêu hóa của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
Vitamin và các khoáng chất:
Rau bina là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Vitamin A. Rau bina chứa nhiều carotenoid, chất mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A.
Vitamin C. Vitamin này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, thúc đẩy sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch.
Vitamin K1. Vitamin này rất cần thiết cho quá trình đông máu. Đáng chú ý, một lá rau bina chứa hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn.
Axit folic. Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, hợp chất này rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và sự phát triển của mô.
Sắt. Rau bina là một nguồn tuyệt vời của khoáng chất thiết yếu này. Sắt giúp tạo ra hemoglobin, mang oxy đến các mô của cơ thể bạn.
Canxi. Khoáng chất này cần thiết cho sức khỏe của xương và là một phân tử tín hiệu quan trọng cho hệ thần kinh, tim và cơ bắp của bạn.
Rau bina cũng chứa một số vitamin và khoáng chất khác, bao gồm kali, magiê và vitamin B6, B9 và E.
Hợp chất thực vật:
Rau bina có chứa một số hợp chất thực vật quan trọng, bao gồm:
Lutein. Hợp chất này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của mắt.
Kaempferol. Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính.
Nitrat. Rau bina có chứa lượng nitrat cao, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Quercetin. Chất chống oxy hóa này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm. Rau bina là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất quercetin nhất.
Zeaxanthin. Giống như lutein, zeaxanthin cũng có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
Tác dụng của rau bina
Rau bina cực kỳ lành mạnh và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Nó đã được chứng minh là cải thiện tình trạng stress oxy hóa, sức khỏe của mắt và huyết áp.
Rau bina chống oxy hóa
Các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Chúng có thể gây ra stress oxy hóa, gây ra quá trình lão hóa nhanh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường.
Tuy nhiên, rau bina có chứa chất chống oxy hóa, chống lại stress oxy hóa và giúp giảm thiệt hại mà nó gây ra.
Một nghiên cứu ở 8 người khỏe mạnh cho thấy rau bina giúp ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa. Mặc dù nghiên cứu này khá nhỏ, nhưng phát hiện của nó được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác về động vật và con người.
Rau bina tốt cho mắt
Rau bina rất giàu zeaxanthin và lutein, là những carotenoid chịu trách nhiệm về màu sắc trong một số loại rau. Đôi mắt của con người cũng chứa một lượng lớn các sắc tố này, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác hại do ánh sáng mặt trời gây ra.
Rau bina giúp mắt sáng khỏe và phòng chống một số bệnh lý về mắt
Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng zeaxanthin và lutein có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, là những nguyên nhân chính gây mù lòa.
Những hợp chất này thậm chí có thể đảo ngược những tổn thương hiện có.
Rau bina ngăn ngừa ung thư
Rau bina có chứa hai thành phần MGDG và SQDG, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư. Trong một nghiên cứu, những hợp chất này đã giúp làm chậm sự phát triển của khối u trong cổ tử cung của một người. Chúng cũng làm giảm kích thước của khối u.
Một số nghiên cứu trên người liên kết tiêu thụ rau bina với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ăn loại rau lá xanh này cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật ghi nhận rằng rau bina có thể ngăn chặn sự hình thành ung thư.
Ngoài ra, rau bina chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, cũng có thể chống lại bệnh ung thư.
Rau bina điều hòa huyết áp
Rau bina chứa một lượng lớn nitrat, đã được chứng minh là giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu ở 27 người cho thấy ăn rau chân vịt làm giảm huyết áp một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu khác đã quan sát thấy những tác dụng tương tự, chỉ ra rằng rau bina giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng rau bina
Hiện nay, ở Việt Nam có thể dễ dàng tìm mua rau bina ở những siêu thị lớn, các cửa hàng rau hữu cơ. Bạn nên lựa chọn nguồn rau uy tín để giảm lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.
Cách sử dụng rau bina khá dễ dàng và đa dạng. Rau bina có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Bạn có thể trộn salad cùng với rau bina. Rau bina cũng có thể dùng để nấu canh, đem xào, luộc lên ăn. Một số món chế biến từ rau bina đơn giản, dễ ăn như rau bina xào tỏi, rau bina xào thịt bò, rau bina luộc trộn dầu oliu và các loại hạt,...
Bạn cũng có thể dùng rau bina trong các công thức sinh tố xanh. Xay khoảng 150gr rau bina cùng chuối, táo, dứa, hạt hạnh nhân (hoặc bất kỳ loại hoa quả nào bạn thích) để có một ly sinh tố xanh vừa ngon vừa dinh dưỡng.
Tác dụng phụ của rau bina
Rau bina thường được coi là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số cá nhân.
Sỏi thận
Sỏi thận là do sự tích tụ axit và muối khoáng. Loại phổ biến nhất là sỏi canxi, bao gồm canxi oxalat. Rau bina chứa nhiều canxi và oxalat, vì vậy những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên hạn chế ăn.
Máu đông
Rau bina chứa nhiều vitamin K1, phục vụ một số chức năng trong cơ thể bạn nhưng được biết đến nhiều nhất với vai trò đông máu. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến thuốc làm loãng máu. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn một lượng lớn rau bina.
Nguồn tham khảo: Spinach 101: Nutrition Facts and Health Benefits - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 14/5/2019. |