Thanh niên Hà Nội nói giọng the thé, đi khám phát hiện hai “hòn ngọc” chỉ như của đứa trẻ

LÊ PHƯƠNG. Ngày 07/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi đau tức vùng bìu, nam thanh niên đi khám được bác sĩ chẩn đoán điều vô cùng bất thường, thậm chí không can thiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng làm cha sau này.

Các bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) mới tiếp nhận một nam bệnh nhân (21 tuổi) đến khám vì bị đau tức vùng bìu. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn hai bên của bệnh nhân rất nhỏ, chỉ tương đương như của đứa trẻ 10 tuổi. Phía ngoài, lông mu (lông sinh dục) phát triển kém.

Đánh giá một số biểu hiện khác cho thấy, giọng nói của nam thanh niên khá thanh, không trầm ồm so với các bạn cùng trang lứa, hệ cơ cũng phát triển kém. Sau đó, bệnh nhân được cho xét nghiệm và phát hiện tình trạng hóc môn sinh dục rất thấp.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc Hypothalamic hypogonadism (HH) - suy sinh dục dưới đồi và được kê đơn thuốc Pregnin tiêm bắp hàng ngày với liều phù hợp. Chỉ sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân nhận thấy cơ thể có sự thay đổi rõ rệt khi lông mu phát triển nhiều hơn, giọng ồm hơn, nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống hơn.

Suy sinh dục cần được can thiệp và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến chức năng tình dục, sinh sản sau này. Ảnh minh họa. 

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, suy sinh dục vùng dưới đồi là tình trạng vùng dưới đồi hoặc tuyến yên sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone gonadotropins (1 loại hormone kích thích sản xuất hormone sinh dục). Chính điều này làm cho sự phát triển giới tính có thể bị dừng lại hoặc chậm lại ở trẻ em, người lớn có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc có ham muốn tình dục thấp.

Biểu hiện của suy sinh dục ở trẻ bao gồm các triệu chứng như:

- Thiếu phát triển ở tuổi dậy thì (phát triển có thể rất muộn hoặc không đầy đủ);

- Kém phát triển của vú và thời kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ);

- Chậm phát triển giới tính như tinh hoàn và dương vật không to, giọng nói trầm hơn và lông mặt (ở trẻ em trai);

- Không có khả năng ngửi (được gọi là anosmia, điều này đặc biệt xảy ra ở những người mắc hội chứng Kallmann);

- Tầm vóc thấp (trong một số trường hợp).

Còn với người lớn mắc suy sinh dục vùng dưới đồi thì các triệu chứng rất khác nhau nhưng thường có những biểu hiện chung như: Mất hứng thú với tình dục (ham muốn tình dục) ở nam giới; Mất kinh (vô kinh) ở phụ nữ; Giảm năng lượng và hứng thú với các hoạt động; Mất khối lượng cơ ở nam giới; Tăng cân; Thay đổi tâm trạng; Khô khan; Vô sinh.

Nếu không có chuyên môn rất khó để nhận biết bản thân đang bị suy sinh dục hay không và hầu như không thể biết đó có phải là suy sinh dục vùng dưới đồi hay không ngay cả khi bạn nghi ngờ mình mắc bệnh này.

Do vậy, bác sĩ Bắc khuyến cáo khi gặp vấn đề với khả năng sinh sản, ham muốn tình dục thấp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không sản xuất đủ hóc môn sinh dục… thì nên tìm đến các bác sĩ nam khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/thanh-nien-ha-noi-noi-giong-the-the-di-kham-phat-h...

Chỉ một phút phát hiện cậu nhỏ đang ốm, không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng làm được
Chỉ cần chị em quan tâm, không ngại ngùng thì việc phát hiện các bệnh nam khoa rất dễ dàng, thậm chí là không mất quá một phút.

Quan hệ tình dục

Theo LÊ PHƯƠNG. (Người đưa tin)