Thời điểm uống nước mật ong tốt nhất nhưng cấm kị pha với nước này kẻo phá hết chất

MINH MINH - Ngày 28/07/2021 09:29 AM (GMT+7)

Uống nước pha mật ong đúng thời điểm có thể giúp giải độc cơ thể, cung cấp năng lượng, ngủ ngon hơn. Nhưng lưu ý tuyệt đối không nên pha mật ong với nước đun sôi.

Nước mật ong có rất nhiều công dụng nhưng muốn hiệu quả cao nhất, bạn phải chú ý đến thời gian uống và nhiệt độ nước. Loại nước nào tốt nhất để pha mật ong? Khi nào là thời gian tốt nhất để uống? 

Thời điểm tốt nhất để uống nước mật ong

Buổi sáng

Vào buổi sáng, uống một cốc nước mật ong sẽ làm sạch ruột và giải độc, giúp bạn đi vệ sinh đều đặn hơn. Ngoài ra, uống cốc nước mật ong còn rất hữu ích để làm sạch dạ dày và loại bỏ "rác" trong cơ thể. Năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn sữa khoảng 5 lần, có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người trong thời gian ngắn và xóa tan cảm giác mệt mỏi, đói bụng. Uống mật ong vào buổi sáng có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng.

Thời điểm uống nước mật ong tốt nhất nhưng cấm kị pha với nước này kẻo phá hết chất - 1

Buổi chiều 

Vào buổi chiều, một ly nước mật ong sẽ bổ sung năng lượng. Cứ tầm 3-4 giờ chiều là thời điểm năng lượng tiêu hao nhiều nhất và mệt mỏi nhất, lúc này cơ thể luôn trong tình trạng “đói”. Bổ sung một cốc nước mật ong ấm đúng lúc có thể tăng thêm năng lượng, giúp đầu óc tỉnh táo hơn. 

Trước khi đi ngủ

Một ly nước mật ong trước khi đi ngủ giúp làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon. Đường glucose và vitamin trong mật ong có thể điều chỉnh chức năng của hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một ly nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn xoa dịu tâm trạng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sau bữa ăn

Sau bữa ăn, một cốc nước mật ong sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Mật ong có tác dụng điều chỉnh chức năng tiêu hóa và có thể làm cho quá trình tiết axit dạ dày diễn ra bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày có xu hướng giảm sút, nhu động ruột già trở nên yếu ớt. Mật ong có tác dụng tăng cường nhu động ruột, có thể thúc đẩy sự bài tiết bình thường của axit dịch vị, rút ngắn đáng kể thời gian đại tiện, loại bỏ sự tích tụ của thức ăn sau một bữa ăn lớn.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/3-2021/images/2021-07-26/thoi-diem-tot-nhat-de-uong-nuoc-mat-ong-why-drinking-warm-water-with-honey-is-good-for-hea-1627293014-676-width600height399.jpeg /

Không pha mật ong với nước sôi

Mật ong có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt, dùng mật ong mùa xuân dưỡng tì vị, mùa hè để thanh nhiệt giải độc, mùa thu để dưỡng ẩm, làm dịu ruột, mùa đông để giảm ho. Mật ong thường được sử dụng làm chất tạo ngọt cho các loại trà nóng và nhiều loại đồ uống thơm ngon khác. Tuy nhiên thói quen pha mật ong với nước sôi không chỉ khiến chúng bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.

Thời điểm uống nước mật ong tốt nhất nhưng cấm kị pha với nước này kẻo phá hết chất - 3

Mật ong không chỉ chứa nhiều gluxit, axit fomic, protein, vitamin và muối vô cơ mà còn có các enzyme, các enzyme này hoạt động mạnh, dưới nhiệt độ cao sẽ mất dần hoạt tính. Các chất dinh dưỡng như protein, vitamin C và axit formic bị phá hủy. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu AYU (của Ấn Độ) cho biết mật ong khi bị đun nóng ở nhiệt độ từ 60-140 độ C sẽ cho thấy sự gia tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF).

HMF chủ yếu được chuyển hóa thành axit 5-hydroxymethyl-2-furoic (HMFA). Tuy nhiên, một số lượng 5-sulphoxymethylfurfural (SMF), một chất gây đột biến, cũng được hình thành, khiến nó có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe

Vì vậy, chỉ nên pha mật ong với nước ấm dưới 60°C để đảm bảo hiệu quả.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn nên dừng ăn mật ong ngay, đặc biệt đối tượng này cấm kị ăn
Mật ong là thứ mà gần như gia đình nào cũng có để dùng trong nấu nướng hay trị bệnh như ho, viêm họng. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể dùng...

Các vấn đề sức khỏe khác

MINH MINH (Dịch từ Health/people)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe