Mỗi khi nhắc đến "vitamin C”, nhiều người nghĩ ngay đến những loại trái cây có vị chua, nhất là chanh. Thực tế hoàn toàn khác. Chanh không phải "vua vitamin C".
Nhiều người thường nghĩ: Trái cây càng chua thì càng chứa nhiều vitamin C, điều này không đúng. Chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn Mẫn, trưởng Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Trường Canh, Đài Loan đã biên soạn “Bảng xếp hạng trái cây chứa nhiều vitamin C”. Kết quả thật bất ngờ, chanh thậm chí còn ở cuối danh sách.
Danh sách các loại trái cây chứa nhiều vitamin C do bác sĩ Mẫn Mẫn thống kê.
Chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn Mẫn đã thu thập từ cơ sở dữ liệu thực phẩm của Đài Loan và phân tích 20 loại trái cây hàng đầu giàu vitamin C. Loại trái cây nhiều vitamin C nhất chính là ổi ruột đỏ (còn gọi là ổi đào), chứa 214,4mg vitamin C trên 100g, tiếp theo là ổi ruột trắng, mãng cầu, nhãn, nho, kiwi ruột vàng, đu đủ, quả hồng, quýt, kiwi xanh… Chanh đứng thứ 20 trong danh sách, chỉ với 34mg vitamin C trong 100g.
Vitamin C có tác dụng gì?
Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Vitamin C còn được gọi là axit ascobic, tan trong nước, có nghĩa là cơ thể chúng ta không lưu trữ nó.
Vitamin C, đóng vai trò thiết yếu giúp thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp bạn được khỏe mạnh hơn, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen, góp phần chữa lành vết thương và chống oxy hóa.
Công dụng của vitamin C đối với cơ thể
Ổi ruột đỏ có hàm lượng vitamin C cao nhất trong các loại trái cây. (Ảnh minh họa)
Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh: Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu đồng thời bảo vệ bạch cầu tránh khỏi các tổn thương do quá trình oxy hóa giữ chúng hoạt động bình thường. Ngoài ra vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng chống lại nguy cơ mắc bệnh cúm, giúp cho vết thương nhanh lành hơn.
Tăng cường trí nhớ: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại các tình trạng như mất trí nhớ.
Giảm tình trạng căng thẳng: Những người có hệ miễn dịch yếu thường hay căng thẳng, vì vitamin C rất nhạy cảm với căng thẳng và nó là chất thường bị thiếu ở những người bị béo phì, nghiện rượu vì vậy bổ sung thêm vitamin sẽ giúp cải thiện tình trạng này rất tốt.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ: Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (The American Journal of Clinical Nutrition) đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc đột quỵ nếu có hàm lượng vitamin C trong máu cao.
Chống lão hóa da: Theo nghiên cứu trên 4025 phụ nữ ở tuổi 40-74 cho thấy những người sử dụng đủ lượng vitamin C hàng ngày thì xuất hiện ít nếp nhăn và làn da cũng căng mịn hơn đó là do khi lượng vitamin trong cơ thể đủ sẽ giúp sản sinh ra collagen.
Hạn chế bệnh tim mạch: Vitamin C có vai trò tạo nên sự vững chắc của thành mạch máu, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Vitamin C giảm tình trạng cholesterol trong máu và làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi). Vitamin C còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.
Tăng khả năng hấp thụ sắt: Việc kết hợp sử dụng chất sắt với vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ hàm lượng chất sắt ở người lớn và trẻ em.
Giảm nguy cơ mất thị lực tuổi già: Việc có đủ vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm sẽ giúp ngăn bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh liên quan đến tuổi già.
Vitamin C có vô số tác dụng đối với cơ thể. (Ảnh minh họa)
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập thể dục cường độ cao: Trước khi tập những bài thể dục nặng, ở cường độ cao như chạy bộ thì việc sử dụng vitamin C rất cần thiết. Điều này giúp ngăn ngừa khả năng đường hô hấp bị nhiễm trùng khi tập luyện ở cường độ nặng.
Ngăn ngừa loạn nhịp tim: Việc nạp đủ vitamin C trước, trong và vài ngày sau khi phẫu thuật tim sẽ giúp ngăn được tình trạng loạn nhịp tim.
Ngừa cháy nắng: Việc sử dụng kết hợp vitamin E và vitamin C bằng đường uống hoặc đường bôi sẽ giúp da ngăn ngừa sạm nám, cháy nắng hiệu quả.
Giảm ban đỏ trên da: Những kem dưỡng có thành phần là vitamin C có thể giúp hồi phục da, giúp làm giảm ban đỏ sau khi sử dụng phương pháp làm đẹp bằng laser hiệu quả
Tăng hiệu quả hoạt động thể chất: Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn kiêng sẽ giúp gia tăng hiệu suất vận động và sức mạnh cơ bắp ở người lớn tuổi. Những người ở tuổi vị thành niên sau khi bổ sung vitamin C sẽ cải thiện lượng oxy trong khi tập luyện đáng kể.