Tránh ăn 4 loại thực phẩm này, chăm dùng 3 món khác, tử cung sẽ luôn “biết ơn” bạn

HÀ VŨ. - Ngày 13/03/2022 06:45 AM (GMT+7)

Ngoài vệ sinh đúng cách, khám và điều trị các bệnh phụ khoa kịp thời, chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không nên ăn 4 loại thực phẩm sau để tử cung luôn khỏe mạnh.  

Trên thực tế, để cải thiện tốt hơn vấn đề viêm nhiễm phụ khoa thì trong cuộc sống hàng ngày, chị em phụ nữ cần học cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, điều này góp phần giúp bệnh thuyên giảm nhất định.

Trong chế độ ăn uống, chuyên gia dinh dưỡng Hứa Hồng Hà, thuộc Khoa Sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh (Trung Quốc) khuyến cáo, chị em phụ nữ nên tránh những thực phẩm như sau để bảo vệ tử cung và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa.

Bốn loại thực phẩm chị em phụ nữ nên ăn càng ít càng tốt

1. Thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men rất kích thích vị giác nhưng phụ nữ không nên ăn nhiều.

Những thực phẩm lên men rất kích thích vị giác nhưng phụ nữ không nên ăn nhiều.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có sở thích ăn các loại thực phẩm lên men, bởi những loại đồ này ăn rất ngon miệng, có tác dụng chống ngán.

Tuy nhiên, các thực phẩm lên men có khả năng sẽ làm mất cân bằng độ pH ở vùng kín, khiến vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn, gây ra các triệu chứng của bệnh phụ khoa, có thể làm tăng viêm hoặc gây tái phát bệnh. Bởi thế các thức ăn như dưa và cà muối, các loại thịt ngâm chua... phụ nữ đang bị viêm phụ khoa cần hạn chế tối đa.

2. Thức ăn cay và chất kích thích

Đồ cay nóng không chỉ ảnh hưởng đường tiêu hóa mà có thể gây hại cho sức khỏe tử cung

Đồ cay nóng không chỉ ảnh hưởng đường tiêu hóa mà có thể gây hại cho sức khỏe tử cung

Thức ăn cay là thực phẩm ưa thích của nhiều chị em phụ nữ, ăn cay không chỉ gây tổn thương đường tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung. Thức ăn cay có chất kích thích nhất định, gây rối loạn nội tiết, làm tăng tiết quá nhiều estrogen. Nồng độ estrogen quá mức sẽ thúc đẩy sự phát triển của khối u. Đồng thời nó cũng là tác nhân làm gia tăng cảm giác nóng rát, ngứa vùng kín, khiến bệnh phụ khoa nặng thêm.

Ngoài ra, các loại chất kích thích như rượu, bia... rất hại cho sức khỏe. Đặc biệt với bệnh phụ khoa, chúng không chỉ làm suy yếu sự hoạt động của vi khuẩn có lợi mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tăng nhanh về số lượng. 

Do đó, chị em phụ nữ dù hiện tại có mắc bệnh phụ khoa hay không thì cũng nên hạn chế những thực phẩm trên, tử cung sẽ rất “biết ơn” bạn.

3. Đồ ngọt

Rất nhiều chị em thích ăn đồ ngọt mà không biết ăn nhiều có thể tăng nguy cơ gây hại cho vùng kín.

Rất nhiều chị em thích ăn đồ ngọt mà không biết ăn nhiều có thể tăng nguy cơ gây hại cho vùng kín.

Rất nhiều chị em phụ nữ nghiện đồ ngọt. Mặc dù đồ ngọt ăn đúng cách có thể giải tỏa tinh thần, nhưng ăn quá nhiều rất dễ tích tụ thành mỡ, tăng nguy cơ béo phì. Hơn nữa đường trong đồ ngọt lại là chất có thể làm tăng nhiễm trùng vùng kín như nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm men. Đây chính là lý do khiến vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển mạnh, khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh phụ khoa. Vì thế, phụ nữ nên ăn thật ít những đồ ngọt như bánh ngọt, đồ uống ngọt và thực phẩm nhiều đường để giúp bảo vệ tử cung.

4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nhắc đến những thực phẩm có hại cho tử cung không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bởi chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu khiến cho việc đưa máu đến một số cơ quan ở trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển nhanh hơn.

Chính vì thế phụ nữ tốt nhất nên lựa chọn chế độ ăn thanh đạm và hạn chế ăn các món chiên xào để bảo vệ sức khỏe tốt.

Những thực phẩm có thể ngăn ngừa các bệnh phụ khoa, khuyên phụ nữ nên ăn nhiều

Tảo bẹ tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe tử cung, buồng trứng nói riêng.

Tảo bẹ tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe tử cung, buồng trứng nói riêng.

Tảo bẹ: Tảo bẹ là một loại thực phẩm rất giàu vitamin, carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời chứa hàm lượng i-ốt rất cao.

Nguyên tố i-ốt có thể kích thích tuyến yên, giúp giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ, phục hồi chức năng buồng trứng, giúp điều chỉnh nội tiết, bảo vệ sức khỏe tử cung và buồng trứng của phụ nữ.

Vì vậy, chị em thường xuyên ăn tảo bẹ sẽ giúp bạn ức chế vi khuẩn và giải độc, tránh xa các bệnh phụ khoa.

Kỷ tử đen không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn giúp chị em hạn chế bệnh phụ khoa

Kỷ tử đen không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn giúp chị em hạn chế bệnh phụ khoa

Kỷ tử đen: So với kỷ tử đỏ, giá trị dinh dưỡng của kỷ tử đen tương đối cao hơn, nó rất giàu anthocyanins, có thể giúp trì hoãn lão hóa và làm đẹp da.

Không chỉ vậy, kỷ tử đen còn được mệnh danh là “kẻ thù truyền kiếp” của các bệnh phụ khoa, chị em ăn thường xuyên có thể làm ấm tử cung, ức chế vi khuẩn và giải độc, tránh xa các bệnh phụ khoa.

Rau dền: Rau dền là một loại rau dân dã, nhưng lại có giá trị rất cao đối với sức khỏe, có tác dụng giải độc, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất độc và chất thải trong tử cung, bảo vệ sức khỏe của tử cung. Đồng thời, nó còn có vai trò bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ, giảm thiểu tình trạng thiếu máu.

Nhật Bản cởi mở về tình dục nhưng phụ nữ lại ít mắc bệnh phụ khoa nhờ 3 điều này
Mắc các bệnh phụ khoa thường gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày lẫn sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Bạn có thể học ngay phụ nữ Nhật Bản 3...

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ