Trứng gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người cho rằng, màu của lòng đỏ trứng gà sẽ quyết định về chất lượng, cũng như dinh dưỡng của quả trứng. Điều này liệu có chính xác hay không?
Mới đây, một hội nhóm trên mạng xã hội đã đăng tải và chia sẻ bài viết về việc, khi mua trứng gà ở nơi được cho là nuôi rất an toàn, khi chế biến đập trứng ra thấy lòng đỏ, đỏ hơn trứng gà của nhà nuôi. Vì thế, thành viên này thắc mắc không biết cơ sở kia cho gà ăn gì và màu của lòng đỏ trứng gà liệu có quyết định đến chất lượng trứng?
Sau bài viết này, rất nhiều người cho rằng, màu của lòng đỏ trứng gà quyết định đến chất lượng trứng, vì nó liên quan đến việc cho gà ăn gì. Ví dụ gà ăn cám lòng đỏ có màu trắng hơn so với gà nuôi tự nhiên.
Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng, màu của trứng gà do giống gà, chứ không phải do thức ăn chăn nuôi. Ví dụ gà công nghiệp thường màu sẽ trắng hơn so với gà ri hay gà ta bình thường. Hơn nữa, chất lượng giữa trứng gà có lòng đỏ có màu trắng hơn và màu đỏ tươi cũng không chênh nhau là mấy, quan trọng nhất là cách chế biến để giữ lại giá trị dinh dưỡng.
Nhiều người cho rằng, lòng đỏ có màu đỏ sẫm sẽ nhiều giá trị hơn là lòng đỏ có màu đỏ nhạt - Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, việc lấy màu sắc của lòng đỏ trứng gà để nhận định về giá trị dinh dưỡng của trứng là không chính xác. Ông Thịnh cho biết, màu sắc của lòng đỏ trứng là do chế độ ăn của gà, chứ không phải do giống gà.
Với gà được ăn thức ăn giàu carotenoid (như ngô, rau,...) sẽ đẻ trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Đối với những con gà ăn thức không có màu sắc (như gạo, sắn,...), lòng đỏ sẽ có màu vàng nhạt.
Ngay cả với gà công nghiệp, lòng đỏ của chúng cũng có màu cam đậm, hay gà đồi nuôi tự nhiên lòng đỏ cũng có màu trắng hơn là chuyện rất bình thường. Do vậy, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi thức ăn của gà chứ không liên quan nhiều tới giá trị dinh dưỡng.
Nguồn thức ăn quyết định đến màu của lòng đỏ trứng gà. Ảnh minh họa.
Theo ông Thịnh, màu sắc lòng đỏ chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người sử dụng, còn giá trị dinh dưỡng là tương đương nhau. Do nắm bắt được thị hiếu của nhiều người, nên không ít trang trại cho gà ăn thức ăn có màu đỏ tươi, từ đó vỏ và cả lòng đỏ có màu đỏ sẫm và nhiều người tin đó là trứng sạch, ngon hơn, bán đắt hàng hơn.
Còn thực tế, thành phần dinh dưỡng trong 100gram trứng gà bao gồm,14,8g chất đạm; 11,6g chất béo; 55mg canxi; 2,70mg sắt; 47µg folat; 210mg phốt pho; 1,29µg vitamin B12; 700µg vitaminA; 470mg cholesterol... và nhiều khoáng chất khác.
Để hấp thu hết dinh dưỡng của trứng sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chế biến và cách sử dụng. Theo đó, khi chọn và ăn trứng, nhiều người chỉ quan tâm đến lòng đỏ trứng gà, nghĩ ăn lòng đỏ hoặc lòng đỏ to là nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, chính lòng trắng trứng mới chứa nhiều dinh dưỡng mà lòng đỏ không có, nhất là nguồn đạm quý giá, dễ hấp thu vào cơ thể. Do vậy, ăn trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ.
Cách chế biến trứng quyết định nhiều đến giá trị dinh dưỡng khi ăn. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, với trứng có rất nhiều cách chế biến như luộc, kho, rán… nhưng để có nhiều dinh dưỡng nhất thì nên ăn trứng luộc, nếu đảm bảo trứng an toàn thì nên luộc lòng đào là tốt nhất. Cách ăn trứng này sẽ làm giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa và giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng.
Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn trứng mọi người cần lưu ý:
- Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/ 1 tuần.
- Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả.
- Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/1 bữa.
- Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 lòng đỏ /1 bữa.
- Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.
- Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần.