13 cách làm gỏi gà (nộm gà) giòn ngon, thanh mát, ăn hoài không chán

Đặng Giang - Ngày 02/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Món ngon từ thịt gà mà bạn không thể bỏ lỡ chính là gỏi gà. Công thức làm gỏi từ loại thịt này không khó. Bạn có thể kết hợp với rau lang, bắp chuối, hành tây, bắp cải… để tạo nên món ngon chiêu đãi cả nhà.

Đã chán với các món chiên xào thì gỏi (nộm) là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm của gia đình bạn. Một trong những món gỏi ngon, bổ dưỡng chính là món gỏi gà.

Bên cạnh công thức làm gỏi theo truyền thống, bạn có thể kết hợp thêm với ngó sen, bắp cải, rau răm, hành tây… để đổi vị món quen. Vị thơm ngọt của thịt gà thêm thanh mát từ rau củ, đậm đà từ mắm trộn khiến cả nhà gắp không ngừng đũa.

Tham khảo 13 công thức làm gỏi từ thịt gà mà Bếp Eva chia sẻ sau đây nhé.

Cách luộc gà ngon, chín đều không sợ bị đỏ

Thịt gà bóp gỏi được luộc chín tới, đảm bảo độ thơm ngon, dai dai đặc trưng. Vậy luộc gà thế nào cho ngon?

* Chọn gà

- Nên ưu tiên gà trống để thịt thơm, dai khi trộn gỏi sẽ ngon hơn.

- Những con gà ngon khi cầm trên tay sẽ có cảm giác chắc, nặng. Da ở chân vàng đều, cựa ngắn.

- Diều gà mềm, không căng cứng. Dưới ức và cánh da sẽ xuất hiện vệt vàng.

Thịt a classTextlinkBaiviet hrefhttps://eva.vn/bep-eva/cach-luoc-ga-ngon-da-vang-gion-ngot-thit-hap-dan-nhat-c162a390173.htmlgà luộc/a chín tới không sợ bị đỏ, nứt da

Thịt gà luộc chín tới không sợ bị đỏ, nứt da

* Luộc gà

- Chà xát gà với muối, chanh để loại bỏ mùi hôi khó chịu.

- Rửa gà với nước sạch sau đó cho vào nồi. Thêm nước lạnh ngập mặt gà, bỏ vào đây gừng, hành khô đập dập để thịt gà thơm hơn.

- Luộc gà với lửa to. Khi nồi thịt gà sôi thì vặn nhỏ lại, để chừng 10 phút là tắt bếp. Bạn nên ngâm gà thêm 10 - 15 phút như thế gà sẽ chín đều không sợ bị đỏ.

- Trong quá trình luộc nhớ hớt sạch bọt trong nồi nước, bằng cách này gà của bạn luôn vàng đều, đẹp mắt mà không sợ bị thâm.

1. Cách làm gỏi gà bắp cải

Nguyên liệu

- Bắp cải: 250 g

- Thịt lườn gà: 1 miếng

- Rau răm: 1 mớ

- Ớt, cà rốt, hành tây

- Lạc rang giã dập

- 2 củ hành khô băm nhỏ

- Gia vị: giấm, nước mắm, dầu ăn, nước cốt chanh, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

Nguyên liệu để làm gỏi với thịt gà bắp cải

Nguyên liệu để làm gỏi với thịt gà bắp cải

Hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp cải ngon:

Bước 1: Xé phay gà

- Dùng tay xé thịt gà thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp gà với một ít hạt tiêu, bột nêm, mì chính cho thấm vị.

Xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn

Xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cho món gỏi gà

- Bắp cải rửa sạch, thái sợi. Sau đó, ướp bắp cải với muối trong 10 phút để rau có độ giòn, ngon (nếu có nước tiết ra thì chắt bỏ).

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi. Để không còn vị hăng, ngâm hành tây với đường, giấm gạo trong 15 phút rồi chắt nước đổ đi.

Bắp cải và hành tây thái nhỏ

Bắp cải và hành tây thái nhỏ

- Cà rốt sau khi được cạo sạch vỏ, đem thái chỉ.

- Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Băm nhỏ ớt.

- Cho hành khô băm nhỏ lên chảo phi thơm rồi để riêng.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Pha nước trộn gỏi

Pha nước trộn gỏi

Pha nước trộn là bước quan trọng, quyết định độ ngon của món gỏi. Công thức như sau: cho 2 thì đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh khuấy đều cùng với ớt băm cho đến khi đường tan hết.

Bước 4: Cách trộn gỏi ngon

Trộn đều bắp cải với hành tây, rau răm, cà rốt, thịt gà xé sợi với nước trộn gỏi. Sau đó rắc hành khô, lạc lên trên, cho ra đĩa và thưởng thức.

Đĩa gỏi hấp dẫn sau khi hoàn thành

Đĩa gỏi hấp dẫn sau khi hoàn thành

2. Gỏi gà hoa (bắp) chuối

Nguyên liệu làm gỏi gà hoa chuối:

- Thịt gà luộc chín: 1 con

- Hoa chuối: 1kg

- Rau răm: 1 mớ

- Húng: 1 mớ

- Hành tây: 1 củ

- Nguyên liệu khác: nước cốt chanh, hành khô phi, ớt băm, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

Các bước làm gỏi

Bước 1: Thái hoa chuối và sơ chế nguyên liệu khác

- Chuẩn bị 1 chậu nước sạch pha với nước chanh/giấm chua

- Hoa chuối tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp cho tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng. Dùng dao sắc thái chuối sợi mỏng thái tới đâu thì cho chậu nước sạch đã pha chanh trước đó

Lưu ý là thái tới đâu ngâm tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.

Thịt gà xé nhỏ, hoa chuối bào sợi

Thịt gà xé nhỏ, hoa chuối bào sợi

- Bào cà rốt thành sợi nhỏ. Hành tây cắt sợi theo chiều ngang. Sau đó ướp riêng mỗi loại với 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh.

- Nhặt, rửa sạch rau răm, rau húng và thái nhỏ.

- Xé thịt gà luộc thành sợi dài hoặc miếng vừa ăn, ướp với hạt tiêu, bột nêm, mì chính để giúp cho món gỏi được ngon hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nước trộn gỏi

Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 bát con nước vào đun sôi, nêm nếm sao cho vừa miệng. Cho thêm nước cốt chanh và ớt băm sau khi nước trộn nguội. Nếu muốn tăng độ béo, bạn có thể cho thêm 2 thìa nước luộc gà vào nước trộn gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi gà ngon

Vớt hành tây, cà rốt ra cho ráo nước. Sau đó trộn với thịt gà, hoa chuối, rau răm, rau húng với nước trộn gỏi. Cuối cùng, bạn rắc hành khô phi thơm lên trên là đã có một món gỏi gà hoa chuối ngon chuẩn vị.

Gỏi gà hoa chuối giòn ngon, thanh mát

Gỏi gà hoa chuối giòn ngon, thanh mát

3. Cách làm gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen:

- Thịt gà luộc: 500 g

- Ngó sen: 300 g

- Tôm: 12 con

- Cà rốt bào sợi: 50 g

- Thịt ba chỉ: 200 g

- Rau răm: 1 mớ

- Ớt thái sợi: 1 quả

- Chanh: 2 quả

- Dưa chuột: 1 quả

- Lạc rang đập dập: 150 g

- Hành khô phi thơm

- Gia vị: đường, giấm, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính

Ngoài thịt gà thì ngó sen và tôm là 2 nguyên liệu không thể thiếu

Ngoài thịt gà thì ngó sen và tôm là 2 nguyên liệu không thể thiếu

Các bước làm gỏi gà ngó sen ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đem thịt gà luộc xé nhỏ thành miếng dài, vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt tiêu, bột canh, mì chính. Sau đó trộn đều.

- Ngó sen nên chọn loại trắng, kích cỡ vừa. Sau khi rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, cắt từng khúc từ 5-7 cm. Ngâm ngó sen sau khi cắt trong nước có vắt nước cốt chanh và đường trong 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

- Rửa sạch thịt heo, sau đó luộc thịt với một ít muối và gừng xắt lát mỏng. Để thịt giòn và ngon, sau khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh. Tiếp theo, cắt thịt thành những sợi có độ dài giống như ngó sen.

- Tôm sau khi rửa sạch, đem hấp với gừng trong 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Chờ cho đến khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối. Sau khi vớt ra để ráo nước thì thái lát mỏng.

- Thái hành tây thành những lát mỏng rồi ngâm cùng với ngó sen.

- Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ.

- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc vào khuấy đều. Sau đó cho thêm ớt, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Gỏi gà ngó sen cực ngon lại dễ làm

Gỏi gà ngó sen cực ngon lại dễ làm

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên vào trộn cùng với nước trộn gỏi đã pha cho ngấm đều. Đừng quên cho thêm hành phi và lạc để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để tăng độ ngon cho món ăn.

4. Gỏi gà hành tây

Làm gỏi gà hành tây đơn giản mà đặc biệt thơm ngon giúp cho mâm cơm hàng ngày hấp dẫn hơn gấp bội.

Vị the the, thanh mát của hành tây thêm chút cay cay của rau răm cùng với thịt gà dai ngon cả nhà gắp không ngừng đũa. Điểm nổi bật của món nộm này chính là ở nước sốt trộn. Bạn cần pha nước trộn có đủ vị chua cay, mặn ngọt như thế mới làm dậy lên hương vị cho món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn này.

Đĩa gỏi gà với hành tây the the thơm ngọt cực hấp dẫn

Đĩa gỏi gà với hành tây the the thơm ngọt cực hấp dẫn

Đừng quên rắc thêm 1 chút lạc rang giã dối để vị gỏi thơm bùi, ngon miệng hơn nhé.

>> Công thức làm gỏi gà với hành tây thơm ngon như nhà hàng

5. Gỏi gà măng cụt

Gà đem trộn với măng cụt nghe lạ nhưng lại rất ngon. Đây là món ăn nức tiếng của người dân Bình Dương cực kỳ hợp cho những ngày hè oi nóng thế này.

Món ăn này có vị giòn giòn, thanh mát hơi chua chua, ngọt ngọt của măng cụt, thịt gà ngọt thơm, dai dai lại thêm phần sốt trộn đậm đà ai ăn cũng mê tít.

Món gỏi từ gà và măng cụt cực kỳ ngon

Món gỏi từ gà và măng cụt cực kỳ ngon

Có rất nhiều cách làm món nộm gà măng cụt. Bạn có thể tham khảo một công thức đơn giản của chị Diễm Hiền chia sẻ với Bếp Eva mà ai cũng làm được tại đây.

6. Gỏi gà xé phay rau răm

Một trong những món ngon từ gà mà bạn không thể bỏ qua chính là gỏi gà xé phay rau răm.

Thành phẩm món gà xé phay rau răm

Thành phẩm món gà xé phay rau răm

Hương vị món ăn này rất ngon, là chút thanh mát giòn ngon từ giá đỗ, dưa chuột, ngọt ngọt từ cà rốt, chút the the cay cay từ hành tây và rau răm, thịt gà dai ngon cùng vị đậm đà của nước mắm trộn gỏi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.

>> Hướng dẫn làm gỏi gà rau răm giòn ngon, thanh mát ai cũng làm được

7. Gỏi gà rau càng cua

Nguyên liệu

- Thịt gà luộc: ½ con

- Rau càng cua: 250g

- Sả, gừng: Mỗi loại 1 củ

- Chanh tươi: 1 quả

- Lạc rang: 40g

- Tỏi, ớt tươi băm nhuyễn

- Nước mắm, đường, mì chính, bột canh…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà luộc đem xé miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên xé quá nhỏ khiến thịt mất đi độ ngọt thơm.

- Rau càng cua rửa sạch, để cho ráo nước.

- Lạc rang bỏ phần vỏ rồi giã sơ cho vỡ các hạt ra là được.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi gà

- Dù là gỏi thịt gà hay bất cứ món nộm nào thì phần mắm trộn cũng rất quan trọng. Công thức làm mắm trộn gỏi gà sẽ theo tỉ lệ: 3 - 2 - 2 - 1 -1 lần lượt là đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước sôi để nguội, tỏi, ớt.

- Dùng thìa hoặc đũa khuấy đều cho gia vị tan ra. Nêm nếm lại nước mắm cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

Xếp rau càng cua, thịt gà đã sơ chế vào 1 bát lớn. Rưới phần nước mắm trộn gỏi lên bên trên rồi trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.

Để khoảng 5 - 10 phút cho gỏi ngấm thì gắp ra đĩa. Rắc chút lạc rang giã dối lên trên và thưởng thức.

Nộm gà với rau càng cua ăn rất thanh mát

Nộm gà với rau càng cua ăn rất thanh mát

Món nộm gà này ăn rất vừa miệng. Thịt gà thơm đậm đà, rau càng cua thanh mát, chút cay cay của ớt làm cho món ăn thêm tròn vị hơn.

8. Nộm gà xơ mít

Một trong những món gỏi gà ngon mà rất ít người biết cách làm chính là kết hợp gà cùng với xơ mít. Món ăn này có vị ngọt của thịt gà, thơm của xơ mít cùng vị đậm đà tới từ nước trộn gỏi.

Món nộm gà xơ mít siêu lạ miệng

Món nộm gà xơ mít siêu lạ miệng

Cách làm món gỏi (nộm) này rất đơn giản, gà đem luộc chín, xơ mít bóc ra thành miếng vừa ăn rồi đem trộn với nước mắm chua ngọt. Thêm chút rau răm nữa là hoàn thành món ngon từ thịt gà cho bữa cơm ngày hè hấp dẫn.

>> Công thức nộm gà xơ mít chua cay

9. Nộm gà dưa chuột

Mùa hè nóng bức các món nộm thường được các gia đình cực kỳ yêu thích. Nếu đã chán vị the the của hành tây, cay cay của rau răm thì thử ngay công thức gỏi gà (nộm gà) dưa chuột siêu dễ làm dưới đây nhé.

Thanh thanh gỏi thịt gà dưa chuột

Thanh thanh gỏi thịt gà dưa chuột

Nguyên liệu để làm nộm rất đơn giản, bạn chỉ cần có gà luộc, dưa chuột cùng 1 chút gia vị nữa là hoàn thành được món ngon mùa hè này. Vị thịt gà thơm ngọt, đậm đà, dưa chuột thanh mát quyện với phần gia vị trộn gỏi ăn cực kỳ lạ miệng mà hấp dẫn.

>>Chi tiết cách làm nộm gà dưa chuột thanh mát

10. Giòn ngon nộm gà đu đủ

Nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn ngon cho ngày hè, vừa đảm bảo dinh dưỡng, dễ ăn lại thích hợp với mọi đối tượng thì chắc chắn gỏi gà đu đủ mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây là lựa chọn không tồi.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa đu đủ và thịt gà

Sự kết hợp tuyệt vời giữa đu đủ và thịt gà

Phần đu đủ giòn sần sần với vị ngọt thanh mát tự nhiên kết hợp với thịt gà dai dai, thơm thơm, thêm chút nước mắm chua cay trộn lẫn quả thực là “mỹ vị nhân gian”.

Nộm gà đu đủ có thể ăn kèm thêm với chút bánh đa hoặc phồng tôm giòn rụm cũng cực kỳ tuyệt nhé.

>> Bí quyết làm nộm gà đu đủ giòn ngon ai cũng mê tít

11. Nộm gà rau rút

Không chỉ dùng để nấu canh cua, rau rút (rau nhút) đem nộm với thịt gà ăn cực kỳ ngon khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Để làm món ăn này, bạn cần có thịt gà, rau rút non, hành tây và thêm chút cà rốt cho món gỏi gà màu sắc bắt mắt. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn đem gà đi trộn rồi thêm chút nước mắm chua ngọt, rắc hành phi, đợi nộm ngấm gia vị và thưởng thức.

Món ngon từ thịt gà và rau rút (nhút)

Món ngon từ thịt gà và rau rút (nhút)

Rau rút và các loại rau củ ăn kèm giòn giòn, thơm đặc trưng, thịt gà mềm ngon thấm đẫm gia vị ăn cực kỳ vừa miệng. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 bát nước mắm tỏi ớt để chấm nộm (nếu cần).

>> Xem chi tiết cách làm nộm gà rau rút giòn ngon

12. Lạ miệng gỏi gà rau lang

Rau lang đem bóp gỏi với thịt gà thêm chút mắm me nữa là ngon hết ý. Đây được xem là một trong những món gỏi gà có sự kết hợp khá lạ giữa các nguyên liệu nhưng hương vị lại cực kỳ xuất sắc.

Rau lang và thịt gà, vị lạ mà quen

Rau lang và thịt gà, vị lạ mà quen

Phần rau lang xanh mướt giòn giòn, da gà vàng ươm giòn ngon, thịt thơm, chắc, vị sốt me chua chua ngọt ngọt ăn rất “bon miệng”.

>> Mách nhỏ cách làm gỏi rau lang thịt gà mắm me ngon hết ý

13. Gỏi gà thập cẩm

Trong nhà sẵn có nhiều loại rau củ trộn gỏi thì hãy thử ngay công thức làm gỏi gà thập cẩm ai ăn cũng thích mê.

Món gỏi này có sự tham gia của xoài, dưa chuột, cà rốt, hành tây, bắp chuối thái sợi, thịt gà và nhiều loại gia vị khác đi kèm. Nhờ sự đa dạng về nguyên liệu nên món nộm gà này cũng có hương vị rất đặc trưng.

Các loại rau củ và thịt gà thấm đẫm phần nước mắm trộn gỏi nên rất đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với phồng tôm rán giòn cũng rất ngon.

Các loại rau củ và thịt gà thấm đẫm phần nước mắm trộn gỏi nên rất đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với phồng tôm rán giòn cũng rất ngon.

>> Chi tiết cách làm nộm gà thập cẩm

Cách bóp gỏi gà ngon, giòn

Tương tự như các món gỏi khác, gỏi gà nếu làm không đúng quy trình thì phần rau củ sẽ bớt độ giòn ngon, gỏi ra nước nhiều ăn rất chán. Tham khảo bí quyết bóp gỏi gà siêu đỉnh, đảm bảo để lâu vẫn giòn và không bị chảy nước.

- Sử dụng thịt gà ta để đảm bảo thịt ngon, chắc, ngọt thơm. Ưu tiên phần thịt đùi thay vì ức. Bởi phần ức thịt khô, không ngon.

- Nước mắm trộn gỏi chỉ gồm nước mắm và đường, tuyệt đối không cho chanh vào. Ngoài ra, bạn cũng nên đun nước trộn cho thật sánh sệt, sau khi bóp gỏi xong mới thêm chanh.

- Nếu làm nộm dưa chuột, bạn phải loại bỏ phần ruột của dưa đi.

- Chỉ nên trộn gỏi trước lúc ăn khoảng chừng 10 - 15 phút. Tránh trộn quá sớm sẽ khiến cho gỏi không được giòn ngon như ý muốn.

Gỏi gà bao nhiêu calo?

Theo tính toán, trung bình cứ 100g thịt gà sẽ có khoảng 239 calo. Trong 100g gỏi gà sẽ chứa khoảng 50g thịt gà, 50g rau củ các loại, như vậy cứ 1 phần gỏi sẽ cung cấp khoảng 150 - 170 calo. Lưu ý, con số này có thể thay đổi tùy vào loại nguyên liệu mà bạn sử dụng. Ví dụ gỏi làm từ ức gà thì lượng calo sẽ thấp hơn so với gỏi từ thịt đùi gà.

Trên đây là gợi ý cách làm 13 món gỏi gà không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ thành công và có một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm áp.

Học mẹ đảm làm gỏi gà măng cụt giòn ngon, 10 người ăn 11 người mê
Gỏi gà măng cụt vừa giòn ngon, tươi mát, có vị chua chua, ngọt ngọt lại hơi lạ miệng đảm bảo ai ăn cũng mê ngay!

Mẹ đảm muôn nơi

Theo Đặng Giang (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ gà