Bé mới sinh bị vàng da liệu có phải viêm gan bí ẩn? Cách phân biệt vàng da sinh lý và do viêm gan

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/05/2022 09:19 AM (GMT+7)

Rất nhiều phụ huynh có con nhỏ khi thấy con bị vàng da lo lắng vì không biết con bị vàng da sinh lý hay do viêm gan bí ẩn. TS.BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (BV Nhi đồng 1) sẽ có giải đáp về vấn đề này.

TS.Bs.Trương Hữu Khanh

Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Thùy Anh (anhthuy***@gmail.com)

Xin chào bác sĩ!

Thời gian gần đây tôi thấy nhiều người nói đến bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ, trong đó có các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, vàng da. Con tôi mới sinh, tôi thấy cháu có biểu hiện vàng da, tham vấn ý kiến bác sĩ thì được cho biết đó là hiện tượng vàng da sinh lý chưa đến mức phải vào viện chiếu đèn.

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách phân biệt vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh và vàng da do viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Để phòng bệnh viêm gan bí ẩn cần phải làm gì thưa bác sĩ?

Xin cảm ơn!

Bé mới sinh bị vàng da liệu có phải viêm gan bí ẩn? Cách phân biệt vàng da sinh lý và do viêm gan - 1
TS.BS Trương Hữu Khanh

Hiện nay tại Việt Nam chưa có ca viên gan bí ẩn nào được báo cáo, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan, đồng thời các phụ huynh cũng không nên quá hoang mang lo lắng.

Sở dĩ gọi là viêm gan bí ẩn, vì hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng viêm gan ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các giả thuyết đều hướng tới nguyên nhân có thể là do virus adeno gây nên, vì các trường hợp trẻ mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus adeno.

Các trường hợp trẻ mắc viên gan cấp tính bí ẩn của các nước đều có chung một số biểu hiện như tiêu chảy, nôn, vàng da, vàng mắt do vậy nhiều phụ huynh thấy con bị 1 trong số những biểu hiện trên hết sức lo lắng, sợ con mắc bệnh.

Trường hợp trẻ bị nôn, tiêu chảy thì không quá lo lắng, nên chăm sóc như bình thường đó là bù nước điện giải, vệ sinh sạch sẽ, ăn đồ mềm, lỏng, dễ tiêu…

Trường hợp trẻ bị vàng da, kèm theo những biểu hiện trên thì cần phải đưa đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Một vấn đề nữa đó là những trẻ sơ sinh thường hay có biểu hiện vàng da sinh lý, sợ nhầm lẫn với vàng da do viêm gan cấp. Thực tế, hai vấn đề này khác hoàn toàn nhau về mức độ biểu hiện.

Theo đó, vàng da sinh lý xảy ra ở trẻ mới sinh ra vài ngày cho đến 2-3 tháng đầu đời và quá trình vàng da cũng có những tiến triển từ từ. Nếu trẻ chỉ vàng da từ vùng mặt trở lên thì chưa phải vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi tình trạng vàng da nhìn thấy bằng mắt thường ở vùng ngực, bụng thì cần hết sức chú ý, đưa trẻ đi khám để được can thiệp kịp thời. Tóm lại, vàng da sinh lý nếu ở mức độ nhẹ hoàn toàn có thể tự khỏi.

Còn vàng da do viêm gan cấp tính bí ẩn, dấu hiệu nhận biết cũng như khác biệt rõ ràng nhất so với vàng da sinh lý đó chính là biểu hiện vàng rực toàn thân. Ngoài ra, những trẻ vàng da do viêm gan cấp thường có thêm biểu hiện tiểu sẫm màu hoặc nôn, tiêu chảy.

Bé mới sinh bị vàng da liệu có phải viêm gan bí ẩn? Cách phân biệt vàng da sinh lý và do viêm gan - 2

Vàng da sinh lý và vàng da do viêm gan bí ẩn có rất nhiều điểm khác nhau và dễ phân biệt.

Điểm khác biệt nữa đó là, trẻ vàng da sinh lý thường chỉ gặp ở trẻ sơ sinh, còn vàng da do viêm gan cấp ở mọi lứa tuổi, đã có trường hợp ghi nhận trẻ 16, thậm chí 18 tuổi bị viêm gan bí ẩn.

Tuy nhiên, lứa tuổi trẻ sơ sinh, trẻ có vấn đề về cơ địa, trẻ có vấn đề về chuyển hóa, suy giảm miễn dịch là đối tượng nguy cơ cao mắc viêm gan bí ẩn.

Về vấn đề phòng bệnh, mọi người nên thường xuyên theo dõi sức khỏe, rửa tay, ăn uống đúng cách, khoa học, đeo khẩu trang. Đặc biệt những người có bệnh lý chuyển hóa, có sẵn bệnh lý viêm gan B, liên quan đến cơ địa thì dễ mắc hơn nên khi thấy dấu hiệu bất thường cần được đưa đến bệnh viện.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-moi-sinh-bi-vang-da-me-cau-cu...

Trẻ đau bụng, buồn nôn đừng vội nghĩ viêm gan bí ẩn, chuyên gia chỉ cách xử lý ngay tại nhà
Khi trẻ đau bụng, buồn nôn rất nhiều người lo lắng vì giống triệu chứng của viêm gan cấp bí ẩn, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng không nên quá hoang...

Rối loạn tiêu hóa

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề TS.Bs.Trương Hữu Khanh