Dù không ngọt như những loại khoai khác nhưng khoai lang tím lại có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp phòng chống ung thư, ngăn chặn độc tố tích tụ.
Khoai lang là loại củ rất phổ biến ở Việt Nam. Trước đây khi cuộc sống còn khó khăn, khoai dùng để chống đói, thậm chí ăn thay cơm hàng ngày. Hiện nay, điều kiện kinh tế đã tốt hơn, khoai lang lại được nhiều người săn lùng như một loại đặc sản, nhất là ở các đô thị.
Thực tế, các loại khoai được bày bán hiện nay đa phần là khoai vàng, khoai mật vì nó có vị ngọt nên rất được ưa thích. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng khoai lang tím mà nhiều người hay chê vì khi nướng, luộc dễ bị nhão lại có giá trị và tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Nguyễn Trần Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) cho biết về giá trị dinh dưỡng, khoai lang tím giàu beta-carotene, vitamin B1, vitamin C, canxi, magie và chất chống oxy hóa.
Việc ăn khoai lang tím bỏ vỏ là đang vứt bỏ chất cực tốt có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Thủy còn chia sẻ rất nhiều người khi ăn khoai thường hay bỏ lớp vỏ bên ngoài mà không hề biết đây là bộ phận chứa một chất rất có lợi cho cơ thể. Cụ thể, vỏ khoai lang chứa nhiều anthocyanin có các tác dụng như ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi, chống lão hóa nhất là lão hóa da, tăng lượng máu lên não, tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí.
Với những tác dụng như trên, bác sĩ Như Thủy khuyên mọi người nên ăn khoai lang tím thay vì khoai lang vàng hoặc trắng, mặc dù lượng tinh bột trong khoai lang tím làm tăng lượng đường trong máu nhưng mức tăng vẫn thấp hơn so với tinh bột trong các loại trên.
Khi ăn, mọi người có thể chế biến bằng cách luộc, chiên. Tuy nhiên để tốt nhất cho sức khỏe, vị bác sĩ này khuyên nên hạn chế các món chiên rán vì dùng dầu nhiều không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, có thể làm sinh tố bằng cách xay khoai lang tím đã hấp chín với sữa tươi hoặc sữa chua.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, khoai lang được rất nhiều người yêu thích và hiện có rất nhiều loại khoai khác nhau được bày bán. Theo bác sĩ Hưng, không chỉ khoai lang tím mà tất cả các loại rau, củ có màu tím nói riêng và màu sặc sỡ nói chung đều có nhiều giá trị dinh dưỡng cao.
Mọi người không nên ăn quá nhiều khoai lang tím hoặc ăn sống khoai lang. (Ảnh minh họa)
Đối với khoai lang tím, tác dụng dễ thấy nhất đó chính là nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa vì có nhiều chất xơ. Hiện có không ít người ăn khoai lang tím với mục đích giảm cân, bác sĩ Hưng cho rằng nên ăn cân đối giữa khoai và một số thực phẩm khác. Bởi vì nếu chỉ ăn khoai để giảm cân sẽ không tốt cho cơ thể do bị mất cân đối thực phẩm. Ngoài ra, khoai cũng chứa nhiều tinh bột nên nếu ăn quá nhiều cũng không tốt.
Bác sĩ Như Thủy cũng khuyến cáo, mọi người không nên ăn quá nhiều khoai vì dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.
“Cần hạn chế không ăn quá nhiều khoai lang khi đói, không nên ăn khoai lang vào buổi tối, do khoai lang dễ kích thích bài tiết axit dạ dày, dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng, dễ gây trào ngược axit… Đặc biệt, những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, ăn nhiều khoai sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa, dễ dẫn đến mất ngủ”, bác sĩ Thủy cho hay.