Chia sẻ lên trang cá nhân, Tăng Thanh Hà cho biết cô rất thích ăn cá nục vì thế cô đã chia sẻ công thức nấu (kho) loại cá này để mọi người cùng tham khảo.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tăng Thanh Hà được biết đến là một người mẫu, diễn viên xinh đẹp, đầy tài năng và cá tính. Tăng Thanh Hà còn có đam mê nấu nướng, điều đó được thể hiện rất rõ trên trang cá nhân của diễn viên này. Không chỉ chăm lo cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, Thanh Hà còn sẵn sàng chia sẻ công thức nấu ăn cho mọi người.
Một trong những món ăn Tăng Thanh Hà yêu thích và chia sẻ với mọi người là món cá nục kho thơm ngon. Cô cho rằng, đây là món ăn vừa ngon, lại rẻ tiền và rất giàu dinh dưỡng, ai cũng có thể thực hiện được.
Hình ảnh cá nục được Tăng Thanh Hà chia sẻ lên trang cá nhân.
Vậy loại cá nục mà nữ diễn viên yêu thích và thường xuyên sử dụng trong bữa cơm gia đình có gì đặc biệt, nhất là những tác dụng với sức khỏe? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá nục rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen và magiê. Các loại vitamin như vitamin A,C, D, K, vitamn B3, B12, Choline và Folate cũng có nhiều trong loại cá này.
Ngoài cung cấp cho con người nguồn năng lượng dồi dào, cá nục còn chứa nhiều axit béo omega-3, cùng lượng lớn chất béo lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, cá nục là một loại cá biển rất có giá trị dinh dưỡng với con người, nhất là những loại cá tươi ngon mới đánh bắt được. “Không chỉ cá nục mà các sản phẩm từ biển thường giàu dinh dưỡng, ít nhiễm độc tố hơn cá nước ngọt bởi chúng là cá tự nhiên, không bị nuôi công nghiệp, lượng tồn dư hóa chất ít”, ông Thịnh cho hay.
Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khuyến cáo, cá nục thường được ngư dân đánh bắt, sau đó bảo quản đưa vào bờ. Khi được các thương nhân mua lại, chúng tiếp tục được bảo quản, sơ chế rồi trải qua nhiều công đoạn mới tới tay người tiêu dùng. Chính công đoạn bảo quản này sẽ khiến chất lượng cá giảm đi, nguy cơ nhiễm hóa chất gia tăng. Chuyên gia dẫn chứng vụ việc từng gây xôn xao dư luận khi 30 tấn cá nục ở Quảng Trị bị phát hiện nhiễm chất phenol.
Do vậy, theo ông, mọi người tốt nhất nên mua cá còn tươi, nếu cá đã sơ chế, qua bảo quản thì cần mua ở nơi uy tín, có kiểm định của cơ quan chức năng đủ thẩm quyền.
Tăng Thanh Hà chia sẻ công thức kho món cá nục trên tài khoản cá nhân để mọi người cùng tham khảo. Ảnh: Trang cá nhân của Tăng Thanh Hà
Về dinh dưỡng, theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g cá nục có 20,2g protein; 3,3g lipit; 85mg canxi; 3,25mg sắt; 41mg magie và rất giàu các loại vitamin nhóm B như B1, B2, PP, B5, B6... Giàu dinh dưỡng, cá nục có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ thường xuyên các axit béo omega-3 có nguy cơ bị suy thoái chức năng nhận thức thấp hơn những người không tiêu thụ hoặc tiêu thụ ít. Do đó, thêm cá nục vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn giảm tâm trạng cáu kỉnh, buồn bã, đồng thời tăng hiệu quả của các loại thuốc chống trầm cảm. Không chỉ có vậy, đây còn là thực phẩm quan trọng cho não vì nó tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh bình thường và khỏe mạnh. Cá nục cũng rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
Ngoài ra, cá nục cũng giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tim mạch do loại cá này rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa. Ăn cá nục có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu.
Cá nục chứa một lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ cá nục một cách thường xuyên không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể mà còn có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Dù cá nục tốt cho sức khỏe nhưng PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, mọi người không nên quá lạm dụng, chỉ nên ăn tối đa 3 bữa cá nục/tuần, vì cơ thể cần đa dạng các loại thực phẩm khác chứ không chỉ riêng cá.
Tin liên quan
Cá song hay còn gọi là cá mú có thịt ngọt và thơm ngon với vị rất đặc trưng, với vô vàn tác dụng với sức khỏe cho mọi người.
Rửa chén bát tưởng chừng là công việc đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách có thể sẽ gây nhiều ảnh...
Chúng ta đều biết ăn cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một nghiên cứu của Mỹ cho thấy ăn cá có liên quan đến ung thư da.
Không may ăn phải cá có chứa thủy ngân sẽ khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng các món ăn
Cả lá lốt và sâm đất đều chứa các thành phần tốt cho sức khỏe, ít bị ngâm hóa chất nhưng cần ăn vừa phải để tránh các tác dụng phụ không đáng có.