Một số món tưởng như lành mạnh và được nhiều người sử dụng cho bữa sáng nếu dùng thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngũ cốc và lương khô là những đồ ăn tiện lợi, cung cấp số năng lượng không hề nhỏ nên nhiều người dùng cho bữa sáng để tiết kiệm thời gian. Ngũ cốc có rất nhiều loại khác nhau, nhưng đa phần khi sử dụng vẫn cần pha với nước hoặc sữa. Còn lương khô thường chỉ cần bóc bỏ vỏ là dùng, thậm chí có thể vừa ăn sáng vừa làm việc được.
Nếu tính năng lượng so với cơm ăn hàng ngày, một gói ngũ cốc dinh dưỡng 100g chứa 380 calo, nhiều hơn so với 2 bát cơm (260calo). 100g lương khô có thể cung cấp hơn 240 calo, gần bằng 2 bát cơm. Chính vì thế, nhiều người cho rằng sử dụng những đồ ăn nhanh này vừa đủ dinh dưỡng, lại đỡ mất thời gian chuẩn bị.
Lương khô dù rất tiện lợi nhưng đó không phải đồ ăn sáng lý tưởng cho mọi người. (Ảnh minh họa)
Dù ăn sáng bằng lương khô hay ngũ cốc khá tiện lợi, theo các chuyên gia, thực hiện việc này thường xuyên không tốt cho sức khỏe. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nếu thi thoảng “nhỡ bữa” sử dụng loại đồ ăn trên thì không vấn đề gì, còn dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.
Bác sĩ Hưng dẫn chứng, lương khô có thành phần chủ yếu là tinh bột và đường, giúp no lâu, nhưng món này thiếu sự cân bằng về dinh dưỡng: Hoàn toàn không có vitamin và khoáng chất từ nhóm rau củ quả, cũng không có đạm. Thậm chí, nếu ăn thường xuyên lương khô, lượng đường trong cơ thể tích tụ nhiều, có thể là nguyên nhân gây nên hàng loạt bệnh lý mãn tính.
TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho biết, nhiều người nghĩ dùng ngũ cốc để ăn sáng rất tốt, vì ngay tên gọi đã thấy nó rất "dinh dưỡng". Theo bác sĩ, bản chất các loại ngũ cốc là tốt, nhưng nó chỉ tốt khi còn nguyên hạt, còn ngũ cốc dinh dưỡng đóng gói đã được tinh chế, lượng ngũ cốc nguyên hạt còn rất ít. Không những vậy, nó còn được cho thêm rất nhiều chất phụ gia, tạo vị, hương liệu tạo mùi như đường, muối…
Bột ngũ cốc dinh dưỡng không tốt cho bữa sáng bằng ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh minh họa)
Điều nguy hiểm nhất là các loại ngũ cốc này có vị ngọt nên trẻ nhỏ rất thích, trong khi bố mẹ hiểu sai về công dụng và cho sử dụng thay cho bữa sáng truyền thống, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.
Cả hai chuyên gia đều khuyên rằng, không nên dùng ngũ cốc hay lương khô để sử dụng thường xuyên vào bữa sáng. Riêng với ngũ cốc, nếu là nguyên chất thì có thể sử dụng được nhưng cần lưu ý bổ sung thêm một lượng rau củ quả vào khẩu phần ăn bởi trong các loại ngũ cốc nguyên chất thì ngoài tinh bột còn có lượng chất béo thực vật khá lớn.
Về việc ăn sáng, TS Trương Hồng Sơn khuyên mọi người nên thay đổi món ăn thường xuyên, thậm chí ngay trong chính bữa ăn cũng cần phải đa dạng thực phẩm. Ngoài ra, cần lưu ý đến năng lượng nạp vào bữa sáng đối với từng người và cân đối giữa các bữa ăn trong ngày. Thông thường, với một người bình thường, bữa sáng chiếm 40% năng lượng của cả ngày, nếu giảm khẩu phần bữa sáng, thì tăng năng lượng nạp vào ở các bữa trưa, tối. Tuyệt đối không bỏ bữa sáng, cũng như không nên ăn liên tục chỉ một món trong thời gian dài.