Những ngày lạnh trời như thế này thì các món ăn ấm nóng, đậm đà sẽ vô cùng thích hợp để ăn cùng cơm trắng.
1. BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC
Chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 300-350g
- 1 muỗng canh Mắm ruốc Huế
- 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào.
Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ.
Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn.
- Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được.
- Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn.
- Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn.
2. TÉP KHÔ RANG TÓP MỠ
Thành phần:
- 500gr mỡ phần
- 200gr tép khô
- 2 củ hành khô, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường và bột ngọt
Cách làm:
Mỡ thái nhỏ, cho vào chảo rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra để ráo.
Tép khô ngâm rửa thật sạch.
Hành củ thái nhỏ, cho vào chảo có chút dầu rồi phi thơm. Cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng.
Tiếp tục cho tóp mỡ vào đảo đều và cho phần nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho ngấm gia vị.
Tép và tóp mỡ se vàng hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong.
3. THỊT CHƯNG MẮM TÔM
Chuẩn bị:
- 300gr thịt lợn nửa nạc nửa mỡ
- 1/2 củ hành, 3 thìa nhỏ mắm tôm đặc (nếu mắm tôm loãng 8 thìa nhỏ) 3 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước nóng, 5 thìa nhỏ dấm, ớt quả và mì chính
Cách làm:
Thịt sơ chế sạch, thái hạt lựu rồi đem rang cháy cạnh. Các loại gia vị: mắm tôm, dấm, đường, ớt và nước nóng đem trộn đều trong một bát.
Hành củ thái nhỏ, phi thơm vàng rồi cho thịt đã rang cháy cạnh vào đảo đều.
Tiếp tục, đổ bát hỗn hợp mắm tôm vào và đảo đều rồi chưng. Đến khi thịt chưng mắm tôm chuyển màu vàng nâu là được, ta tắt bếp và nêm thêm mì chính (tùy ý) là được.
Món thịt chưng mắm tôm đậm đà, ăn rất trôi cơm. Bạn có thể chấm cơm cháy với thịt chưng mắm tôm cũng rất tuyệt!
4.THỊT BĂM CHƯNG MẮM TÉP
Nguyên liệu:
- Mắm tép: 5 thìa
- Thịt lợn (thịt nạc vai): 500g
- Hành khô: 3 củ băm nhỏ
- Củ riềng: ½ củ băm nhỏ
- Củ sả: 2 củ băm nhỏ
- Ớt: 2 củ
- Tỏi: 1 củ băm nhỏ
- Đường: 3 thìa
Cách làm:
Thịt nạc vai đem rửa sạch, xay nhỏ ướp cùng 3 thìa đường và 1 chút muối, để trong khoảng 30 phút cho ngấm đều. Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn cho thịt băm vào xào săn.
Ở chảo khác, bạn phi thơm hành băm với chút dầu ăn. Cho riềng, sả, ớt vào đảo vàng, hơi sém cạnh.
Sau đó cho phần riềng, sả xào vào chảo thịt rồi tiếp tục đảo đều.
Cuối cùng thêm 5 thìa cà phê mắm tép vào đảo đến khi thịt chuyển màu nâu vàng và thêm chút xíu đường là bạn đã hoàn thành món thịt chưng mắm tép rồi nhé.
5. THỊT BĂM RANG CHUA CAY MẶN NGỌT
Chuẩn bị:
- 300g thịt lợn băm (lẫn cả mỡ)
- 2 củ hành - 2 thìa nhỏ đường; 1 hoặc 2 thìa ớt bột; 3 thìa nhỏ dấm và gia vị mắm mì chính vừa miệng
Cách làm:
Các loại gia vị đã chuẩn bị cho trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10 phút.
Hành củ thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.
Tiếp theo, cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.
Rang đến khi thịt chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn. Thịt băm rang chua cay mặn ngọt ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.
6. ĐẬU SỐT THỊT
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu phụ non to
- 200g thịt băm
- 2 quả trứng
- 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
- Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
- Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
- Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu.
- Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
- Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức.
- Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.
7. ĐẬU PHỤ SỐT CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 300g đậu phụ (khoảng 4 bìa đậu phụ nhỏ)
- 120ml dầu ăn để chiên
- 1 củ tỏi, băm nhỏ; 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ; hành lá thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh
- Sốt chua ngọt: 2 muỗng canh sốt cà chua; 6 muỗng canh nước; ½ muỗng canh bột ngô; ½ muỗng canh đường; ½ muỗng canh nước tương; ½ muỗng canh dấm
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu làm sốt chua ngọt với nhau trong một bát.
- Cắt đậu thành các miếng vuông nhỏ. Cho dầu ăn vào trong một chảo, đun nóng rồi cho đậu vào chiên chín vàng các mặt rồi vớt ra.
- Bỏ bớt dầu ăn, chỉ để khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, sau đó cho tỏi, phần hành lá trắng; gừng vào xào thơm. Sau đó đổ hỗn hợp làm sốt chua ngọt vào, đun sôi.
- Cho đậu phụ trở lại chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt ngấm đều vào đậu.
- Rắc hành lá lên, cho đậu phụ sốt chua ngọt ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.
8. TÉP RANG KHẾ
Nguyên liệu:
- Tép gạo: 200g
- Khế chua: 2 quả
- Hành lá, gia vị
Cách làm:
- Tép rửa sạch, để ráo nước, ướp gia vị khoảng 10 phút.
- Khế cắt bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao.
- Hành củ thái lát, phi thơm với chút dầu ăn rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển màu hồng thì thêm khế và gia vị cho vừa ăn.
- Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều.
- Khế mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo thêm chút nữa rồi bắc xuống, vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi.
- Cho tép rang khế ra đĩa và dùng với cơm nóng.
9. CÀ TÍM CHƯNG SỐT THỊT
Chuẩn bị:
- 3 quả cà tím dài; 2 nhánh hành lá; 3 tép tỏi; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh tinh bột ngô; 100g thịt băm; 2 lát gừng; 1 muỗng canh xì dầu loại đậm đặc; 1 muỗng canh giấm trắng; 1 muỗng cà phê đường; 1 quả ớt tươi (tùy ý), nửa bát con nước
Cách làm:
- Cà tím bổ dọc, cắt thành các dải dài, ngâm trong bát nước muối nhạt để không bị thâm đen; hành lá xắt nhỏ; ớt cắt miếng nhỏ; gừng băm nhỏ; tỏi băm nhỏ.
- Cho nước tương loại nhạt, nước tương loại đậm đặc, giấm, dầu ăn, đường, tinh bột, nửa bát con nước vào trộn đều.
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, thêm cà tím vào, chiên trong 2 phút, đợi đến khi mép các miếng cà tím có màu hơi sém vàng thì vớt ra.
- Để lại 1 ít dầu ăn trong chảo, cho thịt băm vào, xào cho đến khi thịt chín tái. Đổ phần đầu trắng hành lá, gừng, hành tây, tỏi, ớt (nếu không ăn được cay có thể bỏ) vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ cà tím vào, sau đó thêm nước sốt, nêm nếm thêm cho vừa miệng, đun liu riu cho đến khi cà tím chín, sốt sệt lại thì tắt bếp.
10. DƯA CHUA XÀO TÓP MỠ
Nguyên liệu:
- 1 đĩa dưa chua
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 bát mỡ heo
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối
Cách làm:
- Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
- Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.
- Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.