Món gỏi cuộn với lá rau thì cũng có ở rất nhiêu nơi nhưng cuộn với rau rừng thì có lẽ chỉ ở Kon Tum mới có và cũng đạt hương vị lạ, và thơm ngon nhất. Những loại lá rừng được hái về cuốn gỏi như lá bứa, lá ngành ngạnh đỏ, lá vừng (người miền Trung đọc là dừng), lá trâm, lá ổi, lá xoài, lá chua, lá sung... và không thể thiếu những loại lá mọc và trồng trong vườn như lá đinh lăng, rau càng cua, hẹ, cải xanh, lá chùm ruột...
Phần thịt bên trong để gói với là gồm ba món chính: bì lợn luộc thái nhỏ trộn với vừng (có quán trộn với bột gạo, nếp, bắp, gừng, lá chanh), thịt ba chỉ lợn xắt mỏng và tép (có nơi gọi là tôm) luộc. Nước chấm của gỏi lá là mẻ chưng.
Món gỏi có đủ sắc thái của vị chua, vị chát từ các loại lá rừng trải trên đầu lưỡi cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, hương nồng thơm của ớt xanh. Tất cả cùng phảng phất mùi men từ trong nước xốt đã làm cho độ ngọt, béo của cá tôm, thịt mỡ trở nên thanh khiết, dịu dàng, ăn mãi mà không ngán.