Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món cá rim mắm tỏi ớt thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
Tham khảo cách làm cá rim mắm tỏi ớt của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây:
Nguyên liệu:
- Cá thờn bơn/cá hố... (cá biển hay cá sông đều được): 500gr.
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Đường: 3 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Nước lọc: 4 muỗng canh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sơ chế rồi rửa với nước muối loãng, để ráo, thấm khô trước khi chiên, áo qua 1 lớp bột khô chiên giòn/bột mỳ/ bột năng thật mỏng cho cá đỡ bắn dầu).
- Tỏi băm nhỏ.
- Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm (dùng 2 muỗng nước mắm 30-40 độ đạm + 2 muỗng nước mắm tỏi ớt, hoặc tùy ý), 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước lọc. Tiến hành khuấy đều cho đường tan và các gia vị hoà quyện vào với nhau.
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho chả cá vào chiên. Chiên cho cá vàng giòn 2 mặt là được.
Bước 4: Rim cá với nước sốt mắm tỏi ớt
Bắc 1 chảo khác chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm mọi người cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào và tiến hành đảo đều.
Khi nước sốt hơi sánh lại mọi người cho cá đã chiên vào đun cho nước mắm kẹo lại, lúc đun lấy vá múc nước mắm tưới lên mình cá liên tục cho thấm. Đến khi nước sốt cạn hết, thấm và áo vào cá tầm 5 phút là xong tắt bếp.
Cá rim mắm tỏi ớt đậm đà, thơm ngon, ăn với cơm quá tuyệt!
Chúc các bạn thành công!