Đậu hũ non là một dạng chế biến đặc biệt từ đậu hũ thông thường, rất dễ ăn và chế biến. Cách làm đậu hũ non không hề phức tạp mà bạn có thể dễ dàng tạo ra chỉ bằng một số nguyên liệu cơ bản không hề dùng thạch cao.
Sự khác biệt giữa đậu hũ non và đậu hũ thông thường
- Đậu hũ non ngoài việc được làm bằng hạt đậu nành như đậu hũ thông thường, nó còn được tạo nên từ gelatin để tăng sự béo ngậy và tan mềm khi ăn.
- Làm đậu hũ non không cần phải chế biến nước chua giống như đậu hũ thông thường.
- Lớp vỏ của đậu hũ thông thường sẽ dày, rắn và khiến miếng đậu khó vỡ khi chiên. Còn đậu hũ non không hề có lớp vỏ ngoài, miếng đậu rất mềm mịn, dễ vỡ, dễ bị dính chảo khi chiên.
- Đậu hũ non có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với đậu hũ thông thường, do đó chúng rất được các bà mẹ ưa chuộng để làm thành các món ăn dặm cho trẻ.
Nguyên liệu làm đậu hũ non
- Đậu nành: 300g (đã đãi vỏ)
- Gelatin: 15g (dạng lá)
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước lạnh sạch: 1-1,2 lít
- Nước đá: 1 bát con
- Nước tương, hành lá, gừng thái sợi để ăn kèm nếu cần
- Dụng cụ chế biến: Nồi, khuôn, máy xay, túi vải lọc,...
Cách làm đậu hũ non dễ dàng nhất
Bước 1: Đậu nành ngâm nước để qua đêm cho hạt mềm và nở ra. Loại bỏ đi hạt lép, không nở sau khi ngâm.
Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay cùng với nửa lít nước, tiến hành xay nhuyễn mịn. Bạn nên chia thành 2 lượt xay đậu để đảm bảo việc xay nhuyễn.
Bước 3: Đổ phần đậu nành và nước đã xay nhuyễn vào một túi lọc, lọc lấy phần nước đậu và bỏ phần bã đi.
Bước 4: Lá gelatin đem cắt nhỏ rồi ngâm trong bát nước đá lạnh cho mềm ra khoảng 10-15 phút.
Bước 5: Cho sữa đậu đã lọc vào nồi để nấu sôi với lửa nhỏ. Thêm 1 thìa cà phê muối vào để nấu, hớt hết bọt nổi lên trên khi sôi để cho trong nước.
Bước 6: Sau khi đun khoảng 20-30 phút, bạn thấy không còn bọt nổi lên khi sữa đậu sôi thì tắt bếp. Cho gelatin vào nồi sữa đậu rồi khuấy cho tan đều.
Bước 7: Đỗ hỗn hợp sữa đậu thành phẩm ra khuôn cho nguội bớt. Kế đến bạn cho khuôn vào ngăn mát của tủ lạnh từ 5-6 tiếng để đậu hũ non đông lại.
Bước 8: Khi muốn chế biến, cẩn thận tách đậu hũ non ra khỏi khuôn. Chú ý tránh làm vỡ miếng đậu trong khi tách. Bạn có thể dùng nước tương, gừng thái sợi hoặc hành lá để ăn kèm nếu cần. Chúc các bạn thành công!!!
Mẹo chiên đậu hũ non giúp không bị vỡ
Đậu hũ non không hề có lớp vỏ ngoài dày và rắn như đậu hũ thông thường, do đó trong quá trình chiên rán sẽ dễ bị dính chảo, bị vỡ gây ra mất thẩm mỹ cho món ăn sau khi hoàn thành. Sau đây là một số mẹo chiên đậu hũ non không bị vỡ mà bạn nên tham khảo:
- Tạo một lớp vỏ ngoài cho đậu hũ non: Sử dụng lòng đỏ trứng gà, bột chiên xù và bột chiên giòn để tạo thành lớp vỏ ngoài bao bọc miếng đậu. Như vậy khi chiên sẽ không thể bị vỡ, trái lại giúp món ăn trở nên ngon hơn.
- Sử dụng chảo chống dính: Bạn cần lựa chọn loại chảo chống dính tốt để chiên rán đậu hũ. Trước khi chiên rán, nên cho một ít nước để đun sôi làm sạch bề mặt.
Đậu hũ non chiên vô cùng bắt mắt và ngon miệng
- Chiên ngập dầu: Nên chiên đậu hũ non ngập dầu sẽ tránh được tình trạng miếng đậu bị dính xuống bề mặt chảo trong quá trình rán. Do đó miếng đậu hũ sẽ có màu vàng đều đẹp mắt và không bị vỡ.
- Luộc đậu hũ non với muối: Trước khi tiến hành chiên, bạn nên luộc qua đậu hũ non với muối để giúp món ăn giòn, mềm hơn sau khi chiên. Ngoài ra nó còn giúp tạo lớp vỏ vững chắc cho đậu hũ non khi chiên để không bị vỡ.