Gỏi dạ dày ngó sen là món ăn chống ngán tuyệt vời cho những ngày nắng nóng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Ngó sen tươi: 200g
- Cà rốt: 100g
- Hành tây: ½ củ
- Dạ dày: 500g
- Hành, răm: 1 ít
- Chanh tươi: 1 quả
- Nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm hoặc rượu trắng
PHẦN 2: CÁCH LÀM GỎI DẠ DÀY NGÓ SEN
Bước 1: Dạ dày mua về rửa thật sạch, dùng giấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh sau đó vớt dạ dày ra ngâm vào âu nước lạnh có vài viên đá lạnh để tai heo được trắng. Sau đó vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, hành tây, ớt cắt miếng mỏng dài 3-4 cm.
Bước 3: Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4 cm rồi chẻ làm đôi. Ngâm ngó sen vào nước sôi để nguội có vài lát chanh và chút xíu muối.
Bước 4: Cà rốt, hành tây gọt lớp vỏ ngoài cắt miếng mỏng vừa ăn, ớt ngọt thái chỉ dài khoảng 2-3 cm. Đun một ít nước sôi sau đó cho ngó sen, cà rốt vào trần sơ, chỉ cho vào rồi vớt ra ngay tránh rau củ bị mềm mất ngon. Vớt rau củ ra để ráo rồi cho vào âu sạch.
Bước 5: Pha mắm trộn gỏi: 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người nhé).
Bước 6: Cho dạ dày trộn cùng với ngó sen, cà rốt, hành tây rồi từ từ rưới phần nước mắm trộn lên. Đảo nhẹ tay rồi thêm ít răm thái nhỏ vào trộn nhẹ nhàng một lần nữa. (Trước khi ăn khoảng 10-15 bạn hãy trộn các nguyên liệu nhé như vậy đảm bảo rau củ được giòn ngon).
Gắp gỏi dạ dày ngó sen rồi thưởng thức luôn nhé.
Gỏi dạ dày ngó sen chống ngán rất hợp với cơm mùa hè.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!