Giữa lúc dịch COVID-19 đang hoành hành, giá cả nông sản nói chung và quả thanh long nói riêng đã bị giảm đáng kể. Mẹ hãy thử làm ngay món bánh mì thanh long đang rất được nhiều chị em quan tâm nhé.
Chị Phạm Thị Kim Ngân (31 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc ở Biên Hòa, Đồng Nai. Chị là cái tên không còn xa lạ gì với các thành viên yêu nấu nướng trong các hội nhóm nấu ăn. Chị Kim ngân tâm sự, đối với chị căn bếp là trái tim của ngôi nhà. Nó ko chỉ là nơi để sum họp, ăn uống mà còn là nơi tạo ra hơi ấm và tình yêu cho gia đình. Thay vì ăn ngoài hàng như trước đây thì giờ vợ chồng anh chị em trong gia đình chị Kim Ngân có nhiều thời gian quây quần bên nhau hơn mà nơi bắt đầu niềm vui này lại xuất phát từ chính căn bếp của chị.
Chị Kim Ngân.
Mới đây chị Kim Ngân vừa chia sẻ với mọi người mẻ bánh mì thanh long do chị tự tay làm. Màu sắc tím đậm của bánh mì thu hút người khác ngay từ ánh mắt đầu tiên, hương vị của bánh cũng thực sự miễn chê. "Đang mùa dịch, không riêng gì thanh long mà hầu như các loại trái cây quê em: mít, sầu riêng, vú sữa, ổi, xoài....đều không xuất khẩu được. Ba mẹ và bà con miền Tây mình cũng đang khổ sở vì từ Tết giờ nông sản không ai mua hoặc có thì giá cũng rẻ như cho. Mình cũng tập làm theo kiểu bánh mì thanh long nhưng chỉ là hàng fake thôi ạ", chị Kim Ngân tâm sự.
Qua nhiều lần làm thử, cuối cùng chị Kim Ngân đã đúc rút được tỷ lệ nguyên liệu và một số bí quyết để chia sẻ với các chị em. Chúng ta cùng vào bếp làm bánh mì thanh long theo công thức của chị nhé!
Nguyên liệu:
280 gram bột mì số 13
200 gram thanh long ruột đỏ
8 gram men nở
10 gram đường
3 gram muối
8 gram giấm
5 gram dầu ăn
Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau.
- Cho vào máy nhồi khoảng 10 phút với tốc độ chậm cho bột quyện lại rồi nghỉ 5 phút.
- Trộn tiếp bột lần 2 với tốc độ nhanh đến khi mặt bột mịn hơn và có thể kéo màng mỏng gần giống như kẹo cao su là được.
- Cho bột vào chậu, bọc màng thực phẩm lại và ủ cho đến khi bột nở gấp đôi.
- Khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra và chia bột thành 6 phần bằng nhau.
- Dùng tay nhẹ nhàng dàn mỏng đều các phần bột và gấp 2 mép rồi cuộn lại như hình, ve bột sao cho phần giữa to hơn 2 đầu 2 bên.
- Đặt bột lên khuôn hoặc giấy nến. Bột sẽ nở gấp đôi nên nhớ để khoảng cách xa nhau.
- Tiếp tục cho bánh nghỉ đến khi bánh nở gấp đôi (khoảng 30-40 phút) tuỳ nhiệt độ.
- Xịt nước lên bánh và dùng dao rạch nhẹ lên mặt bánh rồi đem đi nướng.
- Nướng 5 phút đầu ở nhiệt độ 230, 5 phút sau 200 độ, và 5 phút tiếp ở nhiệt độ 180 độ. Để bánh nghỉ thêm trong lò 3 phút sẽ khiến bánh giòn lâu.
Lưu ý:
- Tuỳ theo thanh long ngọt hay chua mình điều chỉnh lượng đường, muối.
- Nướng bằng khay nướng bánh sẽ giòn hơn nướng trên giấy nến.
- Vì lượng nước trong mỗi quả thanh long không giống nhau nên mình có thể điều chỉnh lượng bột tăng giảm 1 chút cho phù hợp.
- Khi ủ bột quét ít dầu vào chậu để bột không bị dính.
- Nếu bánh to thì thời gian nướng nhiều hơn (bánh của mình là 80 gram).
- Nếu nhồi bột bằng tay thì thời gian nhồi sẽ lâu hơn, đến khi nào bột có thể kéo màng mỏng được là đạt.
- Mình dùng men instant nên không cần kích hoạt trước.
- Nếu muốn nướng mà bánh giữ được màu tươi thì khi nướng bạn dùng mảnh giấy bạc che mặt bánh lại. Nhưng nếu bạn không che mặt thì bánh sẽ giòn hơn nữa.
Chúc các bạn thành công!