Hãy thử khám phá xem mâm cỗ ngày Tết của người Bắc có gì đặc biệt nhé!
Trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc rất coi trọng hình thức nên mâm cỗ ngày Tết cũng vì thế mà được bày trí rất tỉ mỉ công phú. Và dĩ nhiên bên cạnh việc bày biện cũng không thể nào bỏ qua được sự góp mặt của những món ăn cổ truyền sau đây để mâm cơm ngày Tết đạt chuẩn.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc, nên không thể thiếu trong ngày tết Âm lịch của người Việt từ xưa đến nay. Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạc. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Hương vị béo bùi của bánh chưng sẽ giúp mâm cơm ngày tết của gia đình bạn thêm tròn vị.
Ngày nay khi cuộc sống phát triển hơn, hình ảnh nhiều gia đình quay quần bên nhau gói và luộc bánh chưng đã vơi bớt đi phần nào tuy nhiên vào những ngày Tết mỗi gia đình đều chọn mua những chiếc bánh đẹp và chất lượng nhất để thờ cúng gia tiên.
Gà luộc
Để cúng Giao thừa hay những ngày đầu năm mới, gà luộc là món ăn vô cùng quan trọng. Nhiều người tin rằng, khi dâng gà luộc lên đất trời sẽ mang tới khởi đầu thuận lợi, may mắn đủ đầy.
Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.
Xôi gấc
Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ luôn có 1 đĩa xôi gấc trong mâm cỗ. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và cực kì thơm ngon.
Thịt đông
Giữa tiết trời se lạnh, có thịt đông ăn kèm với dưa hành là chuẩn vị nhất. Trong những món ngon ngày Tết đậm đà hương vị cổ truyền đây chắc chắn là món không thể thiếu. Thịt đông được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn, thêm chút mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm gia vị vừa ăn rồi ninh nhừ. Sau đó để ngoài trời cho đông lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Dưa hành
Chắc hẳn ai cũng đều nghe qua câu “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Đúng vậy, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ dường như đã trở thành một phần thân thuộc chẳng thể nào thiếu được vào ngày Tết cổ truyền.
Ngày Tết ăn quá nhiều các món chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu khiến bạn chán ăn, tuy nhiên nếu được thưởng thức món dưa hành bạn sẽ không chỉ cảm thấy ngon miệng hơn mà nó còn góp giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Những món ăn ngày Tết sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ăn kèm nó với dưa hành.
Giò
Giò lụa, giò thủ cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Chả lụa được làm từ thịt heo giã nhuyễn vẫn giữ được vị ngọt từ thịt và gia vị, còn chả thủ được làm từ phần thịt của thủ heo. Chả lụa, giò thủ có hương vị rất thơm ngon, đây là món mồi ngày tết rất được nhiều người yêu thích. Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua các loại giò chả truyền thống, thơm ngon tại các siêu thị, cửa hàng hoặc nhiều gia đình cẩn thận hơn có thể tự xay thịt làm giò cho ngày Tết.
Chả nem
Cũng giống như mâm cơm ngày Tết của người miền Nam thì chả nem là một món ăn đặc biệt không thể nào thiếu bóng trong cỗ Tết của người Bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích và coi đó là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.