6 cách đơn giản khiến mọi người đều thích bạn hơn

Kiên Nguyễn Ngày 06/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người chưa? Những mẹo nhỏ mà hiệu quả này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và trở nên dễ mến hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người mà bạn muốn.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Đặt nhiều câu hỏi

Đặc ra câu hỏi là một cách tuyệt vời để bạn thể hiện sự quan tâm cũng như mở ra cơ hội để ai đó có thể chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình, kể cho bạn một câu chuyện. Các câu hỏi sẽ là những lựa chọn thay thế không mang tính phán xét cho những câu trả lời kiên quyết.

Nếu ai đó nói điều gì đó mà bạn cảm thấy khó chịu, thay vì bắt đầu tranh luận, hãy hỏi họ tại sao họ cảm thấy như vậy. Họ có thể sẽ giải thích và bạn biết được điều gì đó đằng sau sự khó chịu của họ, thậm chí là học được điều gì đó.

2. "Bắt chước" hành vi 

6 cách đơn giản khiến mọi người đều thích bạn hơn - 1

Điều này thực sự hiệu quả nhưng chỉ khi bạn thực hiện ở một mức độ nhất định. Hãy khéo léo làm những điều giống với người bạn trò chuyện cùng và tinh tế khiến cho nó trông như là một sự trùng hợp.

Nếu ai đó im lặng và dè dặt, hãy làm điều tương tự. Nếu họ tỏ ra hào hứng và nhiệt tình, hãy bắt chước thái độ của họ. Nếu họ có một mẫu câu thường sử dụng, bạn có thể sử dụng một mẫu câu tương tự. Nếu bạn thấy họ ngồi bắt chéo chân, hãy tinh tế đặt chân theo cách giống họ. Chúng ta đều có xu hướng thích người giống mình. Tất nhiên, đừng biến bản thân thành một chú khỉ chuyên đi bắt chước người khác. 

3. Nói tích cực về người khác

6 cách đơn giản khiến mọi người đều thích bạn hơn - 3

Khi trò chuyện về một người khác, bạn không nhất thiết phải tỏ ra quá tích cực hay thật ngây thơ song dành cho ai đó những lời nhận xét tích cực về điều tốt của họ sẽ khôn ngoan hơn nhiều so với bình luận về điều xấu mà bạn thấy.

Khi bạn phàn nàn về người khác, người đang trò chuyện cùng có thể mất đi sự tôn trọng vốn dành cho bạn và nghĩ rằng bạn cũng có khả năng đánh giá họ một cách tiêu cực như vậy sau lưng họ. Bên cạnh đó, họ có thể liên kết những lời phàn nàn của bạn với bạn. 

Bạn cần đặc biệt nhớ điều này khi tham gia phỏng vấn xin việc. Đừng bao giờ nói xấu người sếp cũ của mình bất kể điều gì đã xảy ra. Ngay cả khi đó là những kỷ niệm không muốn nhớ tới, hãy thể hiện những điều tốt đẹp và chia sẻ những gì bạn học được từ kinh nghiệm đó để giúp bản thân tiến lên phía trước. Nếu bạn liên tục phàn nàn về người sếp cũ của mình, nhà lý tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn cũng sẽ làm vậy với họ khi rời khỏi đó.

4. Đi vào cụ thể thay vì chung chung

Nếu bạn chỉ biết bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi ai đó có khỏe không rồi đến lượt họ hỏi lại bạn, cả hai sẽ cùng trả lời ngắn gọn và nhanh chóng rơi vào trạng thái lúng túng nhìn nhau. Có thể nói, cuộc trò chuyện đã rơi vào thế bí, nếu không muốn nói là kết thúc hoàn toàn ở đây. Những kiểu tương tác này làm lãng phí thời gian của mọi người, cả đối phương và chính bạn.

Thay vì chỉ luôn đề cập đến những điều chung chung, hãy tập trung vào những điều cụ thể. Bạn có thể nói rằng: “Cuối tuần trước tớ đã thực hiện được mục tiêu đạp xe 20km và có khoảng thời gian thực sự tuyệt vời, cậu thì sao?” Câu nói này sẽ giúp hai bạn mở ra nhiều chủ đề để trò chuyện hơn. Đối phương có thể cũng thích thú với bộ môn đạp xe hoặc sẽ kể về những gì họ đã làm cuối tuần trước đó. Bạn đã thoát khỏi được cuộc trò chuyện “Bạn có khỏe không?" và chuyển sang một tương tác có ý nghĩa hơn.

5. Tặng ai đó một lời khen

6 cách đơn giản khiến mọi người đều thích bạn hơn - 4

Đôi khi những thủ thuật đơn giản nhất lại là những thủ thuật tốt nhất. Mọi người đều thích được nghe rằng họ xinh đẹp, thông minh và thú vị. Sự thật này đúng ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy. Đâu khó khăn gì để khen ai đó rằng mái tóc của họ thật đẹp phải không? Đa phần chúng ta đều muốn thêm một chút xác thực đến từ người khác và khi bạn có thể cho họ điều đó, họ sẽ rất biết ơn.

6. Hãy trung thực

Những lời khuyên trên sẽ rất tuyệt khi bạn trò chuyện với một nhà tuyển dụng tiềm năng, một đồng nghiệp, chủ nhà, hàng xóm hoặc người khác bạn muốn ghi điểm. Nhưng với những người lạ ngẫu nhiên, những người bạn nghĩ có tiềm năng trở thành bạn bè của bạn thì sao? Các bạn có thể mãi là những người lạ nếu không nắm lấy cơ hội.

Tình bạn luôn được xây dựng trên một mức độ sâu sắc hơn. Bạn bè là những người mà chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên, cảm giác không phải bên ai chúng ta cũng có được. Vì vậy, nếu bạn không cần ai đó thích những gì bạn thể hiện với thế giới bên ngoài, nghĩ rằng họ có thể thích chính con người thật của bạn, hãy chớp lấy cơ hội.

Đó có thể là đưa ra câu trả lời trung thực cho một câu hỏi hoặc hỏi một câu hỏi mà bạn thường tránh, nói điều gì đó bạn thường không nói trong các cuộc trò chuyện. Bạn có thể ngạc nhiên về kết quả và mở ra cho mình những mối quan hệ tốt đẹp.  

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/6-cach-don-gian-khien-moi-nguoi-deu-thich-ban-hon-5120226717223...

Những quy tắc không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để trở nên văn minh nơi công cộng
"Khéo ăn khéo nói sẽ có cả thiên hạ". Có những quy tắc không ai nói bạn phải làm nhưng người biết sẽ gặp nhiều thuận lợi khi "ghi điểm" mạnh trong...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp