Nơi công sở, tốt bụng đến mấy cũng phải cứng rắn vào 3 thời điểm

Bảo Anh. - Ngày 08/12/2022 12:06 PM (GMT+7)

Tâm hại người không được có nhưng tâm phòng người nhất định phải có. Nơi công sở, dù tốt bụng đến mấy cũng phải biết "rắn" vào 3 thời điểm này.

Nghe audio
0:00
0:00

“Thông minh là một món quà, còn lòng tốt là một sự lựa chọn”. 

Chúng ta được người lớn răn dạy và truyền đạt lại cho những đứa trẻ của mình rằng hãy đối xử với người khác bằng trái tim nhân hậu và sự tôn trọng. Nhưng không phải tất cả những người trên thế giới này đều tốt đẹp và trao đi lòng tốt không nhất định là bạn sẽ nhận về lòng tốt. Ở một số nơi và với một số người, lòng tốt của bạn sẽ thu hút sự bắt nạt từ người khác.

Người xưa nói rằng, tâm hại người không được có nhưng tâm phòng người nhất định phải có. Nơi công sở, dù tốt bụng đến mấy cũng phải biết "cứng lòng" vào 3 thời điểm này:

Nơi công sở, tốt bụng đến mấy cũng phải cứng rắn vào 3 thời điểm - 1

Khi bị đồng nghiệp bắt nạt, hãy mạnh mẽ từ chối 

Có câu: "Người tốt dễ bị ức hiếp, ngựa lành dễ bị cưỡi".

Trong xã hội này, người khác sẽ không vì lòng tốt của bạn mà đối xử tốt với bạn, thậm chí là lợi dụng. Ở nơi làm việc, nếu gặp phải đồng nghiệp bắt nạt mình, đừng luôn nuốt cơn giận vào trong và cho rằng đó là điều mình phải nín nhịn. Biết tiến, biết lùi là điều khôn ngoan như đừng để sự cam chịu, nín nhịn của bạn khiến ai đó thêm kiêu ngạo. Điều bạn phải làm lúc này chính là nói không một cách phũ phàng và cho họ biết rằng bạn không dễ bắt nạt.

Hà là một người có tính cách rất hiền lành, mang trong mình trái tim nhân hậu. Cậu luôn xuất hiện với nụ cười tươi tắn và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà chẳng biết từ khi nào, Hà trở thành chân sai vặt của công ty. Cậu luôn bị nhiều người gây khó dễ, từ mua cà phê đến thay đồng nghiệp làm thêm giờ. Nhưng thay vì nói về anh với sự trân trọng, mọi người thậm chí còn gọi cậu là đồ ngốc sau lưng, nhanh chóng nói không với mọi đề nghị giúp đỡ từ Hà. Cho đến một ngày, khi cậu quyết định thay đổi và mạnh mẽ nói không, mọi người dần thay đổi cách nhìn nhận và không ai còn dám bắt nạt họ nữa.

Lòng tốt của một người không phải là để bị bắt nạt. Khi bạn gặp được một người đối xử tử tế với mình, hãy trân trọng và luôn biết ơn sự giúp đỡ đó. 

Nơi công sở, tốt bụng đến mấy cũng phải cứng rắn vào 3 thời điểm - 2

Khi bị lãnh đạo đàn áp, đừng chỉ biết im lặng 

Chắc hẳn có không ít người từng bị lãnh đạo mắng mỏ ở nơi làm việc. Có những người cấp trên thuộc tuýp nóng tính, thẳng thắn và khó kiểm soát cảm xúc. Họ có thể trút cơn giận xuống bạn khi công việc không đạt yêu cầu. Trong trường hợp này, đứng gắn những lời chỉ trích với cá nhân mà hãy khách quan để nhìn nhận. Dù cách thể hiện của họ không hay nhưng về cơ bản, biết lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc bạn sẽ có được nhiều bài học hữu ích cho mình. Nhưng cũng có những trường hợp bạn bị cấp trên mắng mỏ vô cớ, thậm chí dùng những lời lẽ xúc phạm vì điều thậm chí không thuộc trách nhiệm, tầm kiểm soát của bạn. Nhớ rằng, "vàng luôn tỏa sáng". 

Ở nơi làm việc, một người lãnh đạo tốt rất quan trọng. Nếu người lãnh đạo của bạn không hiểu chuyện, bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào. Vì vậy, sự cam chịu không phải là lựa chọn hay trong trường hợp này. Bạn cần phải học cách phản kháng và giành lấy cơ hội cho chính mình. Nếu bạn là "vàng", tại sao lại sợ không có chỗ để tỏa sáng?

Khi lãnh đạo chèn ép bạn vô cớ, đừng khuất phục, nếu không, họ sẽ càng coi thường bạn hơn. Hãy học cách phản kháng, bởi bạn đến đây để làm việc chứ không phải để trở thành thảm chùi chân của ai đó.

Nơi công sở, tốt bụng đến mấy cũng phải cứng rắn vào 3 thời điểm - 3

Nếu bạn không hài lòng trong công việc, hãy cho mình cơ hội để phát triển tốt hơn 

Điều quan trọng nhất của một con người là gì? Đó là có được hạnh phúc. Đời người mấy chục năm ngắn ngủi, chúng ta không thể dành hết thời gian cho những điều khiến mình không vui. Vì vậy, khi bạn thấy bất mãn, kiệt sức với công việc mình đang làm, đừng ép bản thân mãi cam chịu ở nơi đó. 

Bạn phải biết rằng công việc cũ không đi thì công việc mới sẽ không đến. Bạn đã lãng phí thời gian vào một công việc khiến mình rơi vào trạng thái tiêu cực, đừng miễn cưỡng với điều đó. Đời người ngắn ngủi, hãy biết tận hưởng và buông tay đúng lúc. Chỉ khi cứng rắn rời bỏ vị trí mình không phù hợp, bạn mới có thời gian và cơ hội để gặp được công việc thực sự khiến mình yêu thích và có được niềm hạnh phúc từ đó. 

Nếu bạn tiếp tục làm việc một công việc khiến mình chán ngán, cạn kiệt sức lực, bạn sẽ không có được hạnh phúc và tự đánh mất đi nhiều niềm vui trong cuộc sống này. 

Ở nơi làm việc, luôn phơi bày hết lòng mình mình chính là cho người khác biết điểm yếu của bản thân. Hãy biết trao lòng tốt cho đúng người, đúng thời điểm và biết nói lời từ chối, cứng lòng khi cần.

Đừng cười xua tay khi được khen, đây mới là cách đáp lời khéo léo nơi công sở
Khi bạn vừa hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó cho công ty, bạn có thể nhận được những lời khen ngợi hoặc tán dương kết quả đó. Nếu biết cách khéo léo...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc