6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ

Minh Minh Ngày 30/07/2021 14:58 PM (GMT+7)

Một số loại thực phẩm mọi người nên chần trước khi nấu để loại bỏ bớt những chất độc hại, không có lợi cho sức khỏe.

Chần thực phẩm qua nước sôi là bước quan trọng trong quá trình xử lý trước khi nấu. Chần thực phẩm không chỉ giúp loại bỏ các chất độc hại như axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit mà còn giữ cho thực phẩm luôn tươi và giữ được màu đẹp mắt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực phẩm nào cần chần, phó giáo sư He Jiguo, tại Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã chỉ rõ những thực phẩm dưới đây cần phải chần qua nước sôi trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Các loại rau chứa nhiều axit oxalic

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 1

Chẳng hạn như rau dền, mồng tơi, măng tươi, mướp đắng,… Hàm lượng axit oxalic trong các loại rau ăn lá thường cao hơn so với các loại rau ăn củ. Axit oxalic có thể liên kết với canxi trong ruột tạo thành canxi oxalat, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Hơn nữa, canxi oxalat tích tụ nhiều dễ tạo sỏi trong niệu đạo sau khi được hấp thụ. 

Chần rau qua nước có thể loại bỏ một phần axit oxalic. Axit oxalic có thể giảm từ 30% đến 87% sau khi chần qua nước sôi. Phó giáo sư He Jiguo gợi ý rằng các loại rau ăn lá, đặc biệt là những loại có hàm lượng axit oxalic cao, nên chần qua nước sôi ở 100°C trong 5-10 giây trước khi nấu. Không nên để quá lâu sẽ làm mất lượng vitamin B và vitamin C. Cũng không nên chần qua nước ở nhiệt độ 60℃-82℃ sẽ dễ làm mất chất diệp lục, làm sậm màu, tăng quá trình oxy hóa vitamin C. Tốt nhất bạn nên nấu ngay sau khi lấy ra, nếu tạm thời chưa nấu thì có thể cho vào tủ lạnh bảo quản.

Rau dễ tạo nitrit

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 3

Chẳng hạn như rau bina, cần tây và các loại rau lá xanh khác. Hàm lượng nitrit trong rau tươi vừa hái rất thấp, nhưng sau 3 ngày để ở nhiệt độ phòng hoặc 5 ngày trong tủ lạnh, hàm lượng nitrit tạo ra sẽ đạt cao nhất. Do đó, rau khi mua về nên ăn càng sớm càng tốt.

Vì nitrit hòa tan trong nước, hơn 70% nitrat và nitrit có thể được loại bỏ bằng nước sôi nên bạn có thể chần các loại rau lá xanh dễ tạo nitrit trong nước sôi 5-10 giây. 

Các loại rau chứa độc tố tự nhiên

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 4

Chẳng hạn như đậu tây, đậu lăng, đậu thận,… có chứa saponin và phytohemagglutinin, nếu không được nấu chín kỹ rất dễ gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn mửa, tê bì chân tay. Nên cắt bỏ phần ngọn, ngâm nước 5 phút rồi chần qua nước sôi 5 phút để đậu bớt độc tố. 

Những loại rau không dễ rửa sạch

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 5

Chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng,... Những loại rau này không dễ rửa và không thể gọt vỏ, nên chần qua nước sôi có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu tốt hơn. Nên đun nước sôi trước khi nấu từ 1 đến 2 phút, không nên đun quá lâu để không phá hủy thành phần chống ung thư isothiocyanate có trong rau. 

Hải sản

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 6

Hải sản thường có mùi tanh của biển. Chần hải sản có thể khử mùi tanh hiệu quả, đồng thời có thể làm sạch cát và tạp chất bên trong, làm cho hương vị thơm ngon hơn. Chẳng hạn như cá, tôm nên chần khoảng 1-2 phút trước khi vớt ra, sau đó ướp với muối, rượu nấu ăn,... Điều này không chỉ giúp loại bỏ vị tanh mà còn giữ được vị tươi, mềm của hải sản. 

Thịt

6 thực phẩm nên chần trước khi nấu nếu không cả nhà dễ gặp nguy, tổn hại sức khoẻ - 7

Thịt là thực phẩm mà nhiều người thích ăn và tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên thịt sống dễ có mùi hôi, chần thịt có thể khử được mùi khó chịu, máu và tạp chất, đồng thời giúp thịt săn chắc và thơm ngon hơn.

Với thịt lợn, gà, vịt,... có thể cho vào nước lạnh, đun đến khi sôi thì vớt phần bọt nổi lên để giảm bớt mùi. Các loại thực phẩm như ruột lợn và các loại ruột động vật khác phải được chần qua trước khi nấu để khử mùi hôi thì món ăn mới ngon.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-thuc-pham-nen-chan-truoc-khi-nau-neu-khong-ca-nh...

6 loại quả đem hấp chín còn bổ hơn ăn tươi, là thuốc quý trong nhà không gì sánh bằng
Hoa quả không chỉ có thể ăn tươi mà đem hấp còn thành bài thuốc quý cho sức khỏe.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến