Trái cây thực sự là thực phẩm hoàn hảo, nếu biết cách kết hợp chúng với nhau thậm chí còn dễ tiêu hóa hơn và là "phương thuốc" quý cho sức khỏe.
Tất cả trái cây đều tốt cho bạn, nhưng chúng ta nên ăn khi nó chín để tiêu hóa tốt và sử dụng nó để cung cấp năng lượng. Bổ sung nhiều loại trái cây trong chế độ ăn uống của bạn để tận dụng tất cả những lợi ích mà chúng mang lại - từ chống cảm lạnh, ngăn ngừa viêm nhiễm cho đến làm sáng làn da của bạn.
Dưới đây là cách kết hợp những loại trái cây với nhau để giúp bạn hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất lại có thể cải thiện sức khỏe.
Chống viêm: Cherry, dứa, việt quất
Dứa chứa nhiều vitamin C và chứa một loại enzyme gọi là bromelain có tác dụng giảm viêm ruột, tăng cường chức năng miễn dịch và kích thích tiêu hóa protein.
Hãy thử kết hợp nó với quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa và vitamin A , C và E. Anthocyanin là chất chống oxy hóa chính trong cả quả việt quất và cherry. Nó là thứ mang lại cho những loại quả này màu sắc xanh và đỏ tuyệt đẹp.
Lấy một số quả cherry chua thay vì những quả ngọt vì chúng được chứng minh là có chứa lượng hợp chất phenolic cao hơn, mang lại tác dụng chống viêm mạnh hơn.
Tăng cường miễn dịch: Bưởi, kiwi, dâu tây
Kiwi, bưởi và dâu tây có thể cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn sự tăng cường cần thiết để giúp bạn luôn khỏe mạnh.
Kiwi rất giàu vitamin C, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do có thể dẫn đến viêm trong cơ thể.
Bưởi và dâu tây cũng là một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C hàng đầu (chứa nhiều C hơn cả cam). Chúng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật. Hai loại quả này cũng giàu cả vitamin A và C, hạt dâu tây cũng chứa các khoáng chất hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Chống oxy hóa: Sung, nho đỏ, lựu
Ba loại trái cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống lại bệnh tật giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giữ cho chúng ta trông trẻ trung.
Chất resveratrol trong nho đỏ và rượu vang đỏ cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và chống lão hóa mạnh mẽ, giúp chống lại bệnh tật và các dấu hiệu lão hóa. Nho cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, giúp thị lực của chúng ta luôn mạnh mẽ và có thể giảm thiểu tác hại của tia cực tím.
Lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại trái cây và có thể giúp đẩy lùi tổn thương da do các gốc tự do gây ra.
Quả sung không chỉ ngon mà còn rất giàu khoáng chất bao gồm kali, canxi, magiê, sắt, đồng và là nguồn cung cấp vitamin A, E và K.
Kết hợp một số loại trái cây chống oxy hóa này trong chế độ ăn uống của bạn để giúp chống lại bệnh tật và giảm bớt các dấu hiệu của tuổi già.
Giải độc: Kỷ tử, dưa hấu, chanh
Chúng ta không thể giải độc nếu không có sự trợ giúp của các loại thực phẩm giúp hydrat hóa và thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Vì vậy, hãy bắt đầu với dưa hấu, chứa 92% nước và cũng chứa một chất giải độc chính gọi là glutathione. Nó cũng là một nguồn cung cấp lycopene và vitamin A và C, hỗ trợ thêm trong việc giải độc và chống lại các gốc tự do. Chanh cũng là một chất khử độc mạnh và có chất kháng khuẩn và kháng vi-rút.
Và đừng quên quả kỷ tử, những "anh chàng" nhỏ bé này là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, vitamin (A, B, C và E), sắt và choline, những thứ mà gan cần cho quá trình giải độc.
Làm đẹp: Mâm xôi đen, đu đủ, dưa lưới
Đây là những gì bạn nên ăn vào buổi sáng nếu đang cần dưỡng nhan.
Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hỗ trợ sản xuất collagen. Nó cũng chứa một loại enzyme gọi là papain giúp chống lại các tổn thương trên da.
Quả mâm xôi là loại trái cây ít đường thơm ngon chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A và C.
Bạn chắc chắn cũng không muốn bỏ lỡ dưa lưới. Nó chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và giúp làm cho làn da sáng và mái tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Bổ sung năng lượng: Chuối, bơ, táo
Lần tới khi bạn đang tìm kiếm một chút nhiên liệu hoặc muốn nạp năng lượng trước hoặc sau khi tập luyện, hãy ăn những loại quả này. Những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này sẽ bổ sung và giữ cho bạn đầy năng lượng trong nhiều giờ.
Chuối cung cấp cho chúng ta năng lượng nhanh chóng và là một lựa chọn tuyệt vời trước khi tập luyện. Các chất béo lành mạnh trong quả bơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tốt hơn để kết hợp vào bữa ăn sau khi tập luyện của bạn. Trong khi đó, táo có nhiều chất xơ sẽ giúp bạn no lâu.