Thay vì xào tỏi, thử thêm nguyên liệu này, món rau muống xào sẽ ngon hơn gấp bội đấy.
Nhắc đến các món rau quốc dân thì chắc chắn không thể bỏ qua rau muống. Có nhiều món ăn ngon từ loại rau này như: Rau muống xào, nộm rau muống, rau muối chua, rau chẻ ăn sống hay nhúng lẩu… Mỗi một cách chế biến lại có hương vị và độ ngon khác nhau.
Đối với rau muống xào, thông thường mọi người chỉ thêm tỏi cùng các loại gia vị vào đảo chung là hoàn thành món ăn. Tuy nhiên, có một cách làm rau muống xào “đỉnh của chóp” chỉ nhờ 1 nguyên liệu rẻ tiền, dân dã chẳng kém đó là tôm khô.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món rau này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 bó
- Hạt tiêu đen: ½ thìa
- Hành tím, tỏi: 3 - 4 nhánh
- Ớt tươi: 1 quả
- Tôm khô: 50g
- Muối
- Dầu ăn
* Mẹo hay chọn rau muống
Khi mua rau muống, bạn nên chọn những mớ có đặc điểm sau:
- Rau có cọng nhỏ, nhìn hơi cứng. Tránh mua cọng to, non mơn mởn vì dễ là rau có thuốc kích thích.
- Dùng tay bẻ thử phần cọng rau, nếu thấy giòn bất thường thì không nên mua.
- Lá rau có màu xanh sẫm, bề mặt bóng, mướt mịn thì đó là rau bón quá nhiều đạm và phân bón lá. Bạn không nên mua loại rau này vì ăn vào hại sức khỏe.
- Nên ăn rau theo mùa. Rau muống vào vụ thường từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm.
* Mẹo mua tôm khô
- Màu sắc
Nên chọn những con tôm có màu đỏ tự nhiên. Tránh mua tôm màu nhạt hay đỏ sẫm vì đây là loại tôm không đảm bảo chất lượng.
- Mùi vị
Khi ngửi bạn thấy tôm có mùi đặc trưng, không xuất hiện mùi quá tanh nồng.
- Độ săn chắc
Cầm thử tôm trên tay nếu thấy thịt chắc thì nên mua.
Cách làm rau muống xào tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống mua về nhặt bỏ cọng già, lá vàng và đem rửa thật sạch. Bạn có thể ngâm rau trong nước muối pha loãng chừng 3 - 5 phút để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, vi khuẩn.
* Lưu ý: Nên nhặt phần lá và cọng rau để riêng như thế khi xào rau mới ngon, không bị nát.
- Tôm ngâm trong nước ấm cho nở ra. Rửa sạch rồi vớt lên để cho ráo nước. Để tôm nhanh mềm, bạn có thể dùng chày đâm dập tôm rồi ngâm với nước ấm.
- Ớt thái lát.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm gia vị
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi trút hành, tỏi, ớt phi thơm.
- Cho tôm khô đã ngâm vào đảo chung.
Bước 3: Xào rau muống
- Vì phần thân rau lâu chín hơn nên bạn cho phần này vào trước. Đảo được 1 lúc, thân rau chín sơ thì cho nốt lá vào.
- Dùng đũa đảo thật đều để rau ngấm dầu và gia vị.
- Nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thành
- Gắp rau muống xào ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
- Bạn có thể rắc thêm 1 chút hạt tiêu xay lên bên trên để món rau muống xào hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món rau muống xào kiểu này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Phần thịt tôm chín đều ngọt ngọt, dai dai, cậng rau giòn sần sật, lá thơm mềm thấm đẫm gia vị.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà và thơm nức của các loại gia vị đi kèm. Thay vì xào rau muống theo cách thông thường, bạn hãy thử ngay công thức này, đảm bảo cả nhà ai cũng nức nở khen.
Chúc thành công!