3 hiểu lầm về tỏi khiến nhiều người ăn tỏi mỗi ngày nhưng không lợi sức khỏe lại hại thân

Hà Vũ. Ngày 08/01/2021 16:30 PM (GMT+7)

Tỏi vừa là gia vị, vừa là vị thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh. Thế nhưng nó cũng có thể biến thành "thuốc độc" nếu bạn không biết cách sử dụng đúng cách.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng lợi ích của tỏi còn nhiều hơn so với việc làm gia vị đơn giản. Bởi vì trong các thí nghiệm liên quan trên động vật, người ta đã phát hiện ra rằng tỏi có tác dụng chống ung thư rất tốt, có thể giảm viêm và khử trùng. Đặc biệt thành phần allicin trong tỏi có thể làm giảm và ngăn ngừa bệnh tim, nhồi máu cơ tim rất hiệu quả.

Tuy tỏi có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với các bệnh về tim mạch và mạch máu não nhưng có một số điều về tỏi mọi người thường hiểu sai.

1. Hầu hết ai cũng ăn được tỏi

3 hiểu lầm về tỏi khiến nhiều người ăn tỏi mỗi ngày nhưng không lợi sức khỏe lại hại thân - 1

Tỏi có thể nói là một nguyên liệu rất tốt, nhưng liệu tất cả mọi người có ăn được không? Câu trả lời tất nhiên là không, vì tỏi là một loại thực phẩm cay. Đối với những người có đường tiêu hóa kém, ăn tỏi thường xuyên sẽ dễ gây tiêu chảy, vì vậy không nên ăn. Đối với những người có đường tiêu hóa khỏe mạnh, ăn tỏi có thể chịu được sự kích thích của tỏi, nhưng cũng nên ăn ở một lượng thích hợp.

Những người đang dùng thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS,... cũng không nên ăn tỏi vì có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang uống thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng tỏi.

2. Ăn tỏi trực tiếp là cách tốt nhất

3 hiểu lầm về tỏi khiến nhiều người ăn tỏi mỗi ngày nhưng không lợi sức khỏe lại hại thân - 3

Tỏi có rất nhiều lợi ích cho tim, đặc biệt nếu ăn sống thì sẽ không phá hủy các hoạt chất bên trong. Tỏi sau khi băm và để lâu ngoài không khí một lúc, enzyme trong tỏi sẽ kích thích tiền chất alliin trong tỏi thành allicin - chất kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chống mầm bệnh.

Vì vậy, nếu ăn tỏi thì tốt nhất bạn nên để tỏi sau khi băm khoảng 20 phút để các hoạt chất của nó phát huy hết vai trò, đây là cách tốt nhất để chúng ta ăn tỏi bảo vệ cơ thể.

Nếu không muốn ăn tỏi sống mà thích nấu chín, bạn chỉ nên nấu tỏi trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ để tránh làm mất chất trong tỏi.

3. Ăn càng nhiều tỏi càng tốt

Mặc dù cơ thể của một số người thích hợp với việc ăn tỏi và họ cho rằng ăn càng nhiều thì càng tốt, nhưng bất cứ loại thực phẩm nào dù tốt tới đâu cũng không nên ăn quá nhiều. Việc lạm dụng tỏi không những không đạt được tác dụng bồi bổ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người có thể tiêu thụ tỏi mỗi ngày nhưng tốt nhất là khoảng 2 đến 5 gam. Phạm vi này có thể bảo vệ dinh dưỡng trong tỏi, đồng thời phải lựa chọn tùy theo sức khỏe của bản thân.

Những thực phẩm kỵ ăn chung với tỏi

3 hiểu lầm về tỏi khiến nhiều người ăn tỏi mỗi ngày nhưng không lợi sức khỏe lại hại thân - 4

Theo Đông y, tỏi có vị có vị cay, tính nóng (đại nhiệt), hơi độc do vậy khi kết hợp cùng những cũng có tính ôn (ấm) như thịt gà, thịt chó, thịt dê, trứng... sẽ khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến chướng bụng khó tiêu, sinh ra kiết lị.

Tỏi cũng không thể ăn kèm cùng một số loại thủy hải sản như cá diếc, cá trắm, tôm, cua... bởi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa, dễ sinh ra giun sán gây trước bụng.

Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng chung với các thực phẩm như:

- Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ dày

- Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da

- Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy

- Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-hieu-lam-ve-toi-khien-nhieu-nguoi-an-toi-moi-nga...

3 cách ăn tỏi biến nó từ thần dược vạn người mê thành chất gây ung thư nguy hiểm
Tỏi có chứa chất giúp ngừa ung thư nhưng nếu chúng ta ăn tỏi sai cách thay vì mang lại lợi ích cho sức khỏe có thể biến nó thành chất gây ung thư.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến