Những loại rau mùa đông dưới đây chính là “thần dược” giúp con người phòng tránh bệnh cực tốt, đặc biệt là tác dụng ngừa ung thư.
Chúng ta thường nghe câu “mùa nào thức ấy”, để chỉ rằng các loại rau củ quả phát triển đúng mùa, ăn vừa ngon vừa có lợi ích lớn đối với sức khỏe. Trong đó, các loại rau có nhiều trong mùa đông được các nhà khoa học công nhận là có tác dụng chống ung thư rất tốt. Những loại rau này thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày đó là: bắp cải, bông cải xanh và củ cải trắng.
Các loại rau họ cải có 2 chất dinh dưỡng chống ung thư chính
Bắp cải, bông cải xanh và củ cải trắng đều là những loại rau thuộc họ cải. Chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc, Giản Tử Quân cho biết, những loại rau củ này có chứa 2 chất dinh dưỡng chống ung thư chính:
1. Isothiocyanates
Các loại rau họ cải chứa glucosinolate sẽ chuyển thành các hợp chất gọi là isothiocyanates khi chúng được cắt bằng dao hoặc nhai. Isothiocyanates bao gồm các chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate (PEITC). Các hợp chất này chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.
Isothiocyanates có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong gan để loại bỏ độc tính của các chất gây ung thư. Theo Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon (Mỹ): Trong thí nghiệm trên động vật, isothiocyanates có tác dụng ức chế ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột non, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Về mặt chăm sóc sức khỏe tim mạch, isothiocyanates có thể ngăn ngừa hình thành huyết khối, có tác dụng thanh lọc máu, giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Giản Tử Quân nhắc nhở, bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn quá nhiều các loại rau họ cải có chứa isothiocyanate để không gây bướu cổ.
2. Indoles
Indoles có thể làm tăng khả năng giải độc của gan, chuyển hóa các chất độc từ môi trường và giúp cơ thể chuyển hóa estrogen một cách bình thường. Chuyên gia dinh dưỡng Giản Tử Quân chỉ ra rằng khi estrogen trong cơ thể dư thừa dễ gây ung thư phụ khoa, indoles có thể chuyển hóa estrogen quá mức có tác dụng phòng ngừa ung thư phụ khoa.
Indoles cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Củ cải trắng là loại rau chứa 2 chất dinh dưỡng chống ung thư chính isothiocyanate và indole nhiều nhất.
Ba loại rau củ: bắp cải, bông cải xanh, củ cải trắng giúp bảo vệ dạ dày, tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch
Ngoài các chất dinh dưỡng chống ung thư như isothiocyanates và indoles, ba loại rau này còn có giá trị dinh dưỡng vượt trội:
Bắp cải: Bắp cải là loại rau phổ biến nên nó có mặt hầu hết từ trên mâm cơm của mỗi gia đình, quán ăn ven đường đến các nhà hàng, khách sạn. Bắp cải được coi như một loại “thuốc” tự nhiên chữa bệnh đường tiêu hóa.
Vì trong bắp cải có chứa vitamin U (S-methylmethionine) có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, phục hồi các mô bị thương trong cơ thể, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, hành tá tràng, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Củ cải trắng: Củ cải trắng dù là nấu chín hay ngâm chua cũng rất ngon và bổ vì nó có chứa chất quercetin - chất có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Quercetin có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng, lợi ích của quercetin đối với sức khỏe con người bao gồm làm chậm phản ứng dị ứng, chống vi rút, chống viêm... Chuyên gia dinh dưỡng Giản Tử Quân cho biết quercetin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.
Có rất nhiều lợi ích khi ăn củ cải trắng, nhưng theo y học Trung Quốc, củ cải trắng là một loại rau tương đối lạnh, nên những người có cơ thể và tay chân lạnh vào mùa đông nên nấu chín chúng trước khi ăn, tránh ăn sống.
Bông cải xanh: Bông cải xanh ngon chỉ cần chần qua, nó có chứa quercetin giống như củ cải trắng. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C và sulforaphane.
Hàm lượng vitamin C trong bông cải xanh được coi là cao nhất trong các loại rau. Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và các mô niêm mạc đường hô hấp, làm trắng da.
Hàm lượng sulforaphane trong bông cải xanh vượt xa súp lơ trắng, sulforaphane có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori và giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Sulforaphane cũng có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch và bảo vệ đường hô hấp. Tạp chí Clinical Immunology đã công bố một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy, sulforaphane giúp chống lại chứng viêm đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, tắc nghẽn phổi mãn tính (bệnh đường hô hấp dưới mãn tính),...
Ngoài 3 loại rau này, còn có nhiều loại thuộc họ cải như cải thảo, cải xoăn, cải ngồng… cũng nên ăn thường xuyên.