Đây là 4 đồ vật mà ít người quan tâm tới thời hạn sử dụng nhất nhưng nếu không để ý thì có thể biến thành ổ gây bệnh.
Với mức sống ngày càng được nâng cao, ý thức giữ gìn sức khỏe của con người ngày càng tốt hơn. Ngoài việc chú trọng tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống thì những lúc bình thường, nhiều người có thể không để ý đến một số điều dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày sẽ gây ra các tác động không tốt cho cơ thể.
Đặc biệt trong nhà bếp, một số đồ thường dùng trong khu vực này có thể đã hết hạn sử dụng, nếu không chú ý thay thế sẽ dẫn đến sự xâm nhập của một số vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và cả gia đình, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý.
Dưới đây là những đồ vật trong bếp nếu đã hết hạn nên xử lý càng sớm càng tốt, đừng ngoảnh mặt làm ngơ.
1. Đũa
Khi nhắc đến đồ dùng nhà bếp, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người có thể là xoong, chảo... Thật ra ngoài những thứ này thì vật dụng quan trọng và được dùng thường xuyên nhất chính là đũa.
Và đũa cũng có thời hạn sử dụng nhất định, nếu dùng quá lâu sẽ khiến một số nấm mốc bám vào. Đũa mốc dễ sinh ra độc tố aflatoxin gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Aflatoxin là một chất rất độc, độc hơn thạch tín 68 lần và độc hơn kali xyanua 100 lần. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận rằng aflatoxin là chất gây ung thư ở người và đặc biệt có khả năng gây ung thư gan.
Loại độc tố này không thể tiêu diệt thông qua quá trình đun nóng thông thường. Vì vậy đũa đã mốc tức là đã hết hạn sử dụng, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể, nên vứt bỏ càng sớm càng tốt.
2. Thớt
Trong căn bếp của nhiều gia đình đều có một chiếc thớt bằng gỗ. Nếu bạn không chú ý vệ sinh hoặc sử dụng quá lâu, trên thớt gỗ sẽ dần xuất hiện nấm mốc. Hơn nữa, thớt gỗ dùng lâu ngày sẽ có nhiều vết nứt, vi khuẩn, nấm mốc dễ sinh sôi trong đó mà chúng ta khó có thể vệ sinh được.
Khi dùng thớt đã nhiễm nấm mốc, vi khuẩn khi chế biến thức ăn sẽ vô tình lây nhiễm sang thực phẩm, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Vì vậy, thớt gỗ nếu dùng quá lâu hay có dấu hiệu nứt gãy hoặc nấm mốc chứng tỏ đã hết hạn sử dụng. Nếu không được thay thế kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể, nên vứt bỏ càng sớm càng tốt kẻo mất nhiều hơn được.
3. Giẻ lau
Giẻ lau cũng rất cần thiết khi dọn dẹp nhà bếp, giẻ lau có thể giúp dọn đồ bẩn tiện lợi nhưng ai cũng biết trong quá trình sử dụng giẻ lau sẽ khiến một số vi khuẩn sinh sôi.
Giẻ lau dù có được giặt cũng khó làm sạch hoàn toàn nên giẻ lau có thời gian sử dụng nhất định. Nếu sử dụng giẻ lau quá lâu sẽ dễ khiến vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý và tốt nhất nên thay giẻ lau ba tháng một lần.
4. Màng bọc thực phẩm
Nhiều người thường dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa, thực phẩm sống... điều này có thể tránh được sự phát triển của vi khuẩn.
Nhưng chúng ta phải chú ý, màng bọc thực phẩm có hạn sử dụng, một khi hết hạn nên vứt bỏ nó càng sớm càng tốt. Vì nếu màng bọc đã hết hạn, khi tiếp xúc với đồ ăn nóng rất dễ tiết ra một số chất độc hại, điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.
Vì vậy, khi sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn phải chú ý, quan sát kịp thời ngày tháng trên hộp và xử lý càng sớm càng tốt nếu đã hết hạn sử dụng.